MangYTe

Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Vì sao bệnh zona thần kinh khiến người bệnh đau đớn?

Theo TS BS. Nguyễn Minh Anh, Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Zona là tình trạng nhiễm virus herpes zoster (HZ) cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, thường xảy ra chỉ ở một bên rễ thần kinh tủy sống.
Mục lục

Vì sao bệnh zona thần kinh khiến người bệnh đau đớn? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cũng như các loại virus khác, nếu không bị bội nhiễm vi khuẩn thì sau 7 - 10 ngày, các biểu hiện ở da sẽ hết dù có điều trị hay không điều trị đặc hiệu bằng thuốc chống virus.

Tuy nhiên, sự khác biệt là tổn thương để lại trên hệ thần kinh là vô cùng nghiêm trọng và rất khó kiểm soát về sau. vì vậy, khi da đã lành mà người bệnh đau là điều đáng nhấn mạnh và quan tâm đúng mức ở căn bệnh này.

Bệnh chỉ xuất hiện ở những người đã từng bị thủy đậu mà đa số là các trường hợp xảy ra từ hồi bé, virut nằm yên trong các rễ thần kinh đến suốt đời và một ngày nào đó, khi bạn già đi hay khi hệ miễn nhiễm bị giảm sút hay do dùng một số thuốc hoặc hóa trị, virut có thể hoạt động trở lại và gây ra một phỏng giộp mới đau đớn ở da.

Đó chính là zona hay herpes zoster. nếu trẻ em được chủng ngừa thủy đậu từ bé, chúng sẽ không bị thủy đậu và do đó sẽ không lo bị zona về sau. zona làm tổn thương các tế bào thần kinh cảm giác ngoại biên gây đau trên vùng da bị bệnh.

Những người bệnh bị đau dây thần kinh sau zona là một hội chứng đau mạn tính, thường hay gặp sau khi mắc bệnh zona cấp tính, khó trị và đôi khi rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ts minh anh cho biết đau dây thần kinh zona ảnh hưởng đến các sợi thần kinh và da, gây đau dai dẳng và có thể kéo dài từ nhiều tháng đến hơn một năm ở vị trí đã nổi sang thương zona trước đó, sau khi phát ban và bỏng rộp của zona đã biến hết. thường xuất hiện trong vòng 3 tháng sau zona bộc phát.

Nguy cơ của đau dây thần kinh zona tăng theo tuổi, nhất là ở những người tuổi trên 60. đau cải thiện dần theo thời gian và các điều trị cũng chỉ có thể làm nhẹ bớt triệu chứng.

Theo ts minh anh những người dễ bị đau zona là người già yếu > 55 tuổi, người bệnh ung thư, hodgkin, người bệnh suy giảm hệ miễn dịch, aids, người được ghép thận, ghép tủy, đang dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch, corticoides lâu ngày, tiền sử chấn thương, nhiễm trùng.

Khi bị đau dây thần kinh zona, người bệnh thường có triệu chứng như đau khu trú ở vùng da bị zona trước đó - hay gặp nhất là vòng quanh thân mình và thường ở một phía của cơ thể hoặc ở mặt. đau có tần suất cao ở những trường hợp zona mắt. thường gặp ở phái nữ nhiều hơn phái nam.

Triệu chứng đau kéo dài trong vòng 3 tháng hay lâu hơn sau khi zona đã khỏi. Đau âm ỉ hay đau như bị phỏng, buốt nhói như bị thọc mạnh hay đau dưới sâu ở vùng da đã bị zona trước đó.

Để ngăn ngừa các biến chứng đau do zona, bác sĩ Minh Anh khuyến cáo khi bị zona cấp cần phải điều trị zona sớm. Điều này giúp ngăn ngừa sự phát triển của virut và làm giảm thiểu tổn thương dây thần kinh, hạn chế sự thiệt hại của các sợi thần kinh, do đó sẽ giúp hạn chế tần suất và mức độ trầm trọng của đau sau zona.

Cho đến nay vẫn chưa tìm ra thuốc đặc hiệu chữa đau sau zona. Bác sĩ thường phối hợp nhiều loại thuốc và nhiều phương pháp chữa bệnh khác nhau. Có thể sử dụng một số thuốc: thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm , thuốc giảm đau có tác dụng mạnh ….

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/vi-sao-benh-zona-than-kinh-khien-nguoi-benh-dau-don-20191212111828578.htm)
 • Giúp người bệnh xơ gan ăn để khỏe

  Giúp người bệnh xơ gan ăn để khỏe
  Xơ gan là giai đoạn cuối của các quá trình bệnh lý mạn tính ở gan, với nhiều biến chứng trầm trọng có thể đe dọa mạng sống của người bệnh.
 • Tự hào mang lại ánh sáng cho người bệnh

  Tự hào mang lại ánh sáng cho người bệnh
  Làm việc trong một bệnh viện nổi tiếng là quá tải, tham gia giảng dạy, viết bài, những cuộc họp hành và công tác ngoại viện..., tất cả đã làm cho tôi khi về đến nhà là mệt nhoài, thỉnh thoảng mới được bữa tối cho đúng giờ đúng nghĩa, còn lại là trên mọi nẻo đường đưa hai đứa con đi học.
 • Lắng nghe người bệnh...

  Lắng nghe người bệnh...
  Tuần này khác mọi tuần trước, mình không được nghỉ cuối tuần vì thứ bảy và chủ nhật tất cả mọi người được tham dự một khóa học về trị liệu tâm lý do chuyên gia Đức giảng dạy.
 • Bài thuốc trị suy nhược thần kinh

  Bài thuốc trị suy nhược thần kinh
  Suy nhược thần kinh là một bệnh rối loạn cơ năng hoạt động của thần kinh cao cấp, biểu hiện bằng các triệu chứng: nhức đầu, mất ngủ, tim đập mạnh...
 • Khi nào cần chuyển tuyến người bệnh?

  Khi nào cần chuyển tuyến người bệnh?
  Chuyển tuyến không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây quá tải bệnh viện ở tuyến trên trong thời gian qua.
 • Lắng nghe người bệnh

  Lắng nghe người bệnh
  Lắng nghe ở đây là nghe những phản hồi của người bệnh và người nhà của họ trong cung cách phục vụ, nhằm phục vụ tốt hơn nữa.
 • Cái ăn của người bệnh

  Cái ăn của người bệnh
  Thông thường, nếu người bệnh còn ăn uống được thì người nhà mua cho cái gì, ăn cái đó, tiện đâu ngồi ăn đấy luôn, thường là trên giường bệnh.
 • Không phân biệt đối xử với người bệnh

  Không phân biệt đối xử với người bệnh
  Ngành Y tế là một ngành đặc biệt, liên quan đến sinh mạng người bệnh, đòi hỏi người thầy thuốc vừa có tâm, vừa có tài.
 • Ðể chữa hiệu quả bệnh zona

  Ðể chữa hiệu quả bệnh zona
  Zona là bệnh da do tái hoạt động của virut gây bệnh thủy đậu (virut Varicella Zoster) với biểu hiện nổi các mụn nước trên da và gây đau, rát.
 • Chặn biến chứng do đau thần kinh tọa

  Chặn biến chứng do đau thần kinh tọa
  Đau thần kinh tọa (ĐTKT) có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng chiếm tỷ lệ cao hơn cả là người trên 60 tuổi và nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY