MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vì sao chuyên gia khuyên nên hiến máu thường xuyên?

MangYTe - Chất lượng máu của những người hiến máu nhắc lại rất tốt. Những người hiến máu thường xuyên họ có thể tự sàng lọc bản thân mình.
Mục lục

Ts.bs bạch quốc khánh, viện trưởng viện huyết học – truyền máu trung ương, cho biết người hiến máu thường xuyên nghĩa là đều đặn hiến từ 1-2 lần/năm. theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới và hiệp hội truyền máu quốc tế , chất lượng máu của những người hiến máu thường xuyên rất tốt.

Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4 năm nay, viện huyết học – truyền máu trung ương đưa ra thông điệp "hiến máu cứu người - hãy hiến thường xuyên".

Ts. bạch quốc khánh nhấn mạnh, những người hiến máu thường xuyên họ có thể tự sàng lọc bản thân mình, biết được yếu tố nào có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, yếu tố nào không tốt khi đi hiến máu.

Vì sao chuyên gia khuyên nên hiến máu thường xuyên? - Ảnh 1.

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Đặc biệt, những người hiến máu thường xuyên sẽ gắn bó với hoạt động hiến máu tình nguyện lâu dài. "chúng tôi có thể kết nối với họ thường xuyên, qua đó có thể mời họ đến ngay khi người bệnh cần máu hoặc bị thiếu những nhóm máu của người đó" – ts khánh chia sẻ. ông cũng cho biết nguồn người hiến máu thường xuyên sẽ giúp các bệnh viện chủ động hơn, xây dựng hoạt động hiến máu tình nguyện bền vững, không xảy ra câu chuyện thiếu máu thời vụ như trước.

Tuy nhiên, đáng nói tỉ lệ người hiến máu thường xuyên của việt nam vẫn rất thấp dù phong trào hiến máu ngày càng được nhân rộng với nhiều đối tượng, ngành nghề, lứa tuổi…

Hiến máu tình nguyện đang dần từng bước trở thành một nét văn hóa, mang tính nhân văn, nhân ái của mỗi cơ quan, tổ chức và mỗi người dân việt nam. hướng tới ngày toàn dân hiến máu tình nguyện – 7/4 năm nay, nhiều tỉnh /thành phố khắp cả nước tổ chức ngày hội hiến máu và lễ mít tinh hưởng ứng.

Chia sẻ với các bạn trẻ, bí thư quận đoàn ba đình (hà nội) nguyễn ngọc thắng – người có 32 lần hiến máu liên tục nhiều năm chia sẻ không nên đợi đến ngày "toàn dân hiến máu tình nguyện" hay các đợt kêu gọi, hãy hiến máu thường xuyên trong năm vào bất cứ khi nào có cơ hội, bởi luôn có những bệnh nhân đang mỏi mòn chờ đợi máu của người tình nguyện.

Vì sao chuyên gia khuyên nên hiến máu thường xuyên? - Ảnh 2.

Anh nguyễn ngọc thắng có 32 lần hiến máu liên tục nhiều năm.

Ngày 7/4/2000, thủ tướng chính phủ ký quyết định số 43/qđ-tt, quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là ngày "toàn dân hiến máu tình nguyện". kể từ đó, ngày 7/4 đã trở thành ngày hội để mỗi người dân việt nam thực hiện việc hiến máu cứu người, vận động mọi người cùng hiến máu.

Vương Tuấn

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/vi-sao-chuyen-gia-khuyen-nen-hien-mau-thuong-xuyen-20210406113443518.htm)

Chủ đề liên quan:

hiến máu hiến máu thường xuyên
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY