MangYTe

Mắt hôm nay

Vì sao có gỉ mắt?

Mỗi sáng ngủ dậy, bạn thường thấy có những cục ghèn nơi khóe mắt. Vì sao có ghèn? Nó lợi gì cho mắt hay không? Mời bạn cùng tìm hiểu.
Mục lục
Mỗi sáng ngủ dậy, bạn thường thấy có những cục ghèn nơi khóe mắt. Vì sao có ghèn? Nó lợi gì chomắt hay không? Mời bạn cùng tìm hiểu.

Các nhà khoa học cho biết, mắt của động vật có vú luônluôn được phủ bởi màng nước mắt 3 lớp để giúp cho mắt hoạt động tốt.

Như vậy bình thường, luônluôn có màng nước mắt phủ lấy đôi mắt của bạn, gồm 3 lớp: gần mắt nhất là lớp glycocalyx, đây làmột lớp chủ yếu là màng nhầy. nó phủ giác mạc, hút nước và tạo điều kiện cho lớp thứ hai trải đềura.

Lớp thứ hai là dung dịch nước mắt với thành phần chủ yếu là nước. bề dày của lớp này chỉ vàokhoảng 4 micromet - tương đương với độ dày của một sợi tơ nhện.

Nhưng lớp này có vai trò rấtquan trọng: giữ cho mắt của chúng ta được bôi trơn và giúp cho mắt tránh khả năng bị nhiễm khuẩn.lớp ngoài cùng được tạo thành một chất nhờn gọi là meibum vốn được tạo nên từ những chất béo nhưacid béo và cholesterol.

meibum đã tiến hóa để phù hợp với sự thay đổi của cơ thể động vật có vú.ở nhiệt độ cơ thể người bình thường thì nó là một chất lỏng nhờn trong suốt. nhưng khi nhiệtđộ giảm xuống 1oc thì nó sẽ trở thành chấtđặc như sáp và đó chính là ghèn ở khóe mắt của bạn.

Cấu tạo giải phẫu mi mắt và tuyến tiết meibum

Ghèn được hình thành trong giấc ngủ của bạn vì một số nguyên nhân: Một là về đêm thân nhiệt củabạn giảm khiến cho meibum cô đặc lại vì nhiệt độ giảm xuống dưới mức nhiệt tan chảy của nó. Lýdo thứ hai, theo nhà nhãn khoa người Úc Robert G.

Linton thì "giấc ngủ khiến các tuyến dẫn meibumgiảm hoạt động làm cho một lượng meibum nhiều quá mức bình thường được tiết ra trên mí mắt trongkhi chúng ta ngủ".

Nghĩa là vào ban đêm thì mắt của bạn được phủ nhiều meibum hơn ban ngày và khimeibum đó lạnh đi sẽ tạo thành nhiều ghèn ở khóe mắt bạn.

Theo BS Ninh Hồng - Sức khỏe và Đời sống

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/vi-sao-co-gi-mat-n207948.html)

Chủ đề liên quan:

ghèn gỉ mắt mangyte.vn vì sao
 • Có nên sinh con khi chồng chữa lao?

  Có nên sinh con khi chồng chữa lao?
  Dù có khả năng lây bệnh cho con hay không thì vào thời điểm này tốt nhất là đừng nên có ý định sinh con.
 • Các bệnh đường hô hấp - mối quan tâm của toàn xã hội

  Các bệnh đường hô hấp - mối quan tâm của toàn xã hội
  Ô nhiễm môi trường tăng kéo theo bệnh hô hấp ngày càng phổ biến. Nhiều loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp, với độc lực cao như virus cúm A H5N1…
 • Vì sao lại bị bệnh khí phế thũng?

  Vì sao lại bị bệnh khí phế thũng?
  Khí phế thũng là một bệnh tiến triển lâu ngày và là nguyên nhân hàng đầu gây thở hụt hơi (hơi thở ngắn).
 • Bệnh lao họng

  Bệnh lao họng
  Lao họng nguyên phát thường biểu hiện không rõ rệt, chỉ giống như viêm amidan thông thường
 • Giãn phế quản

  Giãn phế quản
  Kháng sinh thích hợp là lựa chọn đầu tiên đối với giãn phế quản khạc đờm mủ nhằm loại bỏ nhiễm khuẩn làm trầm trọng thêm tình trạng giãn
 • Hội chứng ngừng thở khi ngủ

  Hội chứng ngừng thở khi ngủ
  Hội chứng ngừng thở khi ngủ thường gặp nhất ở lứa tuổi trung niên, tỷ lệ mắc tăng dần theo tuổi, nam gặp nhiều hơn nữ.
 • Có thể đột tử vì hen suyễn

  Có thể đột tử vì hen suyễn
  Bệnh hen suyễn có khả năng gây đột tử nhưng nếu được điều trị đúng, người bệnh có thể sống an toàn, bình thường như mọi người.
 • Viêm phế quản

  Viêm phế quản
  Ho xảy ra nhiều trong một năm, từng đợt, dễ xuất hiện khi trời lạnh hoặc thay đổi thời tiết, có thể ho khan, thường ho có đờm màu trắng, có bọt.
 • Thủ phạm khiến dân văn phòng dễ bị bệnh

  Thủ phạm khiến dân văn phòng dễ bị bệnh
  Bụi và ký sinh trùng từ màn hình máy tính công sở là tác nhân trực tiếp khiến người làm trong văn phòng dễ bị nghẹt mũi, hắt hơi, phát ban da và kích ứng mắt.
 • Phòng bệnh thường gặp ở dân văn phòng

  Phòng bệnh thường gặp ở dân văn phòng
  Bệnh thường gặp ở dân văn phòng bao gồm đau lưng, viêm cơ, gân để lâu có thể gây biến chứng nguy hiểm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY