MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Vì sao cơ tim là cơ bắp khỏe nhất?

So với những bộ phận khác trong cơ thể, tim là bộ phận hoạt động nhiều nhất. Mỗi phút tim co bóp với tốc độ từ 60 đến 100 lần, và nó hoạt động như vậy trong suốt cả cuộc đời bạn.
Mục lục

Mặc dù hoạt động liên tục nhưng cơ tim lại bền bỉ hơn nhiều so với các cơ bắp khác trong cơ thể

Đó thực sự là một cường độ hoạt động rất lớn. Tuy nhiên dường như tim của bạn không bao giờ mệt mỏi và dừng hoạt động - tất nhiên, cho đến khi bạn qua đời. Vậy vì sao cơ tim lại có thể dẻo dai đến như vậy?

Trong cơ thể con người, cơ của các bộ phận được chia thành ba loại: cơ vân, cơ trơn và cơ tim, trong đó:

- Cơ vân còn được gọi là cơ xương (skeletal muscle). Đúng như tên gọi của nó, đây là các cơ được gắn với cấu trúc xương, và khi cơ thể chuyển động theo các phản xạ có điều khiện hoặc không điều kiện thì cơ vân là loại cơ chính hoạt động.

- Cơ trơn là cơ bao quanh các nội tạng như dạ dày, ruột, cũng như mạch máu và các đường dẫn khí trong phổi. Cuối cùng, cơ tim là cơ của tim, khi co giãn sẽ thực hiện đẩy máu qua hệ tuần hoàn trong cơ thể.

- Cơ tim cũng có vân, nhưng khác với cơ vân, các tế bào cơ tim có cầu nối, kết hợp với nhau thành một khối vững chắc. Nhờ đó, cơ tim có tính chất tự co rút: khi cơ tim đã hoạt động rồi thì nó sẽ tự co rút, đẩy máu đi khắp cơ thể mà không chịu tác động của bộ não.

Có một thực tế là bộ não không thể làm cho tim ngừng đập, mà chỉ có thể khiến cho nó đập nhanh lên hoặc chậm đi

Điều này có nghĩa là, não người không thể khiến cho tim ngừng đập. Kể cả khi không có các tín hiệu từ hệ thần kinh thực vật thì tim vẫn đập (điều này có thể thấy rõ trong các ca ghép tim). Tuy nhiên hệ thần kinh thực vật vẫn có thể gây tác động, khiến thay đổi nhịp độ co bóp của tim.

Bên cạnh cấu tạo khác biệt, cơ tim thực sự được cung cấp nhiều năng lượng hơn so với các loại cơ khác. Tất cả các tế bào trong cơ thể, bao gồm các tế bào cơ, đều lấy năng lượng từ ty thể, bào quan chuyển hóa các chất hữu cơ thành năng lượng mà tế bào có thể sử dụng được (ATP).

Trong khi ty thể trong các cơ vân chỉ chiếm 1 - 2% tỷ lệ, thì lượng ty thể trong cơ tim chiếm từ 30 - 35%. Điều đó có nghĩa là tim, nếu ở trạng thái bình thường, không bao giờ phải nghỉ ngơi, vì luôn có nguồn cung năng lượng cho cơ tim.

Có thể thấy tim là một cơ quan đặc biệt trong cơ thể. Nó là cơ quan có "cơ bắp" dẻo dai nhất, có thể hoạt động suốt đời mà không bao giờ "mỏi". Tất nhiên, cũng như mọi cơ quan khác, nó không phải là một động cơ vĩnh cửu. Bạn nên tập luyện thường xuyên để tăng sức khỏe cho cơ thể, nhưng cũng không nên tập luyện quá sức, khiến tim phải hoạt động quá mức trong thời gian dài, vì điều này có thể dẫn tới ảnh hưởng lâu dài cho tim.

Theo Anh Minh - VnReview

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/vi-sao-co-tim-la-co-bap-khoe-nhat-n397606.html)
 • Thiếu máu cơ tim và cách kiểm soát?

  Thiếu máu cơ tim và cách kiểm soát?
  Tôi đi khám tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán là tôi bị thiếu máu cơ tim và tim đập chậm. Hiện nay, tôi đang điều trị. Xin hỏi bác sĩ có cách nào điều trị hết hẳn hay chỉ uống thuốc kiểm soát bệnh và phải ăn uống thế nào?
 • Nhồi máu cơ tim, làm sao tránh?

  Nhồi máu cơ tim, làm sao tránh?
  Chồng tôi 45 tuổi, thỉnh thoảng kêu đau ngực. Tôi nghe nói những người có cơn đau ngực cần đề phòng nhồi máu cơ tim.
 • Viêm cơ tim và nguy cơ đột tử

  Viêm cơ tim và nguy cơ đột tử
  Cơ tim là một loại cơ đặc biệt, rất ít khi bị viêm và hiếm gặp trường hợp nào cơ tim bị ung thư. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là không bị viêm cơ tim. Phần lớn những trường hợp viêm cơ tim đều dẫn đến tử vong, đó là một nỗi lo rất lớn của những người thầy thuốc chuyên khoa tim mạch.
 • Những dấu hiệu sớm cảnh báo nhồi máu cơ tim

  Những dấu hiệu sớm cảnh báo nhồi máu cơ tim
  Nhồi máu cơ tim đã trở thành căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Mỗi năm có hàng trăm nghìn bệnh nhân nhập viện vì nhồi máu cơ tim tại các bệnh viện trên toàn quốc.
 • Con bị viêm cơ tim, mẹ đau đớn xin đưa về nhà để chết

  Con bị viêm cơ tim, mẹ đau đớn xin đưa về nhà để chết
  (MangYTe) - Những tưởng chỉ mệt mỏi đau đầu đơn thuần, cô bé Hiên được bác sĩ phát hiện bị viêm cơ tim nên phải chuyển gấp lên bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Sau hơn 1 tuần điều trị, tình trạng của em đã bắt đầu có chuyển biến nhưng vì kiệt quệ không xoay đâu được tiền nên mẹ của em cứ khóc ngất ngoài hành lang bệnh viện cầu xin mọi người cứu con.
 • 12 giờ vàng của người nhồi máu cơ tim

  12 giờ vàng của người nhồi máu cơ tim
  Nhồi máu cơ tim là hiện tượng mạch máu nuôi tim (động mạch vành) bị tắc nghẽn khiến cơ tim chết đi và không thể hồi phục.
 • Cần nhận biết sớm nhồi máu cơ tim cấp để xử trí kịp thời

  Cần nhận biết sớm nhồi máu cơ tim cấp để xử trí kịp thời
  Ở nước ta, tỉ lệ nhồi máu cơ tim (NMCT) cấp đã và đang có khuynh hướng tăng lên một cách rõ rệt trong cộng đồng. Đặc biệt, tỉ lệ NMCT cấp ở người trẻ càng ngày càng gặp nhiều hơn.
 • Chỉ có 40% bệnh nhân nhồi máu cơ tim được điều trị kịp thời

  Chỉ có 40% bệnh nhân nhồi máu cơ tim được điều trị kịp thời
  Đó là con số được PGS. TS. Phạm Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam đưa ra tại Hội nghị khoa học tim mạch toàn quốc tổ chức tại Ninh Bình trong 3 ngày từ 6-8/11/2015.
 • 80% BN viêm cơ tim cấp được cứu sống bằng ECMO, không để lại di chứng

  80% BN viêm cơ tim cấp được cứu sống bằng ECMO, không để lại di chứng
  Trong 2 năm gần đây, ECMO đã cứu sống nhiều trường hợp thập tử nhất sinh, trong đó có những ca bệnh viêm cơ tim cấp có biến chứng sốc tim, suy hô hấp cấp rất nặng, biến chứng tràn khí màng phổi… BN hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng.
 • Trái tim thường... già trước tuổi

  Trái tim thường... già trước tuổi
  Các nhà nghiên cứu của Mỹ nói rằng, 3/4 số người lớn ở Mỹ có “tuổi tim” lớn hơn tuổi đời của họ. Điều này khiến họ tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. TS. Thomas Frieden...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY