MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.
Mục lục

Tuy nhiên, sự thật là vi trùng có mặt quanh năm. Vậy tại sao mọi người lại bị cảm, cúm và dễ mắc COVID-19 khi trời lạnh? Nguyên nhân của hiện tượng này đã được các nhà khoa học Mỹ nêu trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng mới đây.

Phát hiện mang tính đột phá

Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu trên có thể đã tìm ra lý do sinh học khiến chúng ta mắc nhiều bệnh về đường hô hấp hơn vào mùa đông. Họ cho rằng, chính không khí lạnh làm hỏng phản ứng miễn dịch xảy ra trong mũi.

Trên thực tế, việc giảm nhiệt độ bên trong mũi xuống 5 độ C sẽ giết chết gần 50% trong số hàng tỷ tế bào chống virus và vi khuẩn trong lỗ mũi, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học lâm sàng.

TS.BS chuyên về mũi họng Benjamin Bleier, đồng thời là Phó Giáo sư tại Trường Y Harvard ở Boston, cho biết, không khí lạnh có liên quan đến việc gia tăng lây nhiễm virus vì về cơ bản, bạn đã mất một nửa khả năng miễn dịch chỉ bởi nhiệt độ giảm nhẹ đó.

Tuy nhiên, TS Zara Patel nhấn mạnh, mặc dù sử dụng mô người nhưng đây là nghiên cứu trong ống nghiệm chứ không phải thực tiễn trong mũi một người nào đó. Kết quả thu được thường giống với thực tế nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Để hiểu tại sao điều này xảy ra, TS Benjamin Bleier và nhóm của ông cùng với đồng tác giả nghiên cứu Mansoor Amiji, Chủ nhiệm Khoa Khoa học Dược phẩm tại Đại học Northeastern ở Boston, đã tiến hành tìm hiểu.

Họ phát hiện ra rằng, khi virus hoặc vi khuẩn đường hô hấp xâm nhập vào cơ thể qua đường chính là mũi, ngay lập tức, phần mũi phía trước phát hiện ra mầm bệnh, trước khi phần phía sau nhận ra kẻ xâm nhập.

Tại thời điểm đó, các tế bào lót trong mũi tạo ngay ra hàng tỷ bản sao đơn giản của chính chúng được gọi là túi ngoại bào hay EV.

EV giống như các phiên bản mini nhỏ của các tế bào được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt virus. EV hoạt động như mồi nhử, vì vậy khi bạn hít phải virus, virus sẽ dính vào những mồi nhử này thay vì dính vào tế bào. TS Benjamin Bleier cho biết thêm, sau đó chúng sẽ bị biến thành chất nhầy mũi. Tại đây, vi trùng bị ngăn xâm nhập trước khi có thể đến đích và nhân lên.

Sau khi được tạo ra và phân tán thành dịch tiết mũi, hàng tỷ EV sau đó bắt đầu tạo ra các vi trùng tấn công. Điều này giống như đá vào một tổ ong bắp cày. Ban đầu, một vài con ong bay ra, nhưng khi bị đá, tất cả con ong sẽ lao ra tấn công trước khi đối phương có thể chui vào tổ của chúng. Đó cũng là cách cơ thể quét sạch những virus bị hít vào để chúng không bao giờ có thể xâm nhập vào tế bào ngay từ đầu.

Giữ ấm cho mũi có thể là cách tăng khả năng chống lại virus xâm nhập cơ thể. Ảnh: Getty Image


Cách duy trì khả năng miễn dịch cao

Đây là lần đầu tiên chúng ta có lời giải thích sinh học, phân tử về một yếu tố trong phản ứng miễn dịch bẩm sinh của chúng ta, nó dường như bị hạn chế bởi nhiệt độ lạnh hơn – TS.BS chuyên khoa mũi Zara Patel tại Trường Y thuộc Đại học Stanford ở California cho biết.

Nghiên cứu cho thấy, khi bị tấn công, mũi tăng sản xuất các EV lên 160%. Bên cạnh đó, EV có nhiều thụ thể trên bề mặt hơn so với tế bào ban đầu, do đó khả năng ngăn chặn virus được tăng cường với hàng tỷ EV trong mũi.

Có thể tưởng tượng các thụ thể giống như những cánh tay nhỏ đang thò ra ngoài, cố gắng tóm lấy các hạt virus bị hít vào. “Chúng tôi nhận thấy mỗi EV có nhiều thụ thể hơn tới 20 lần trên bề mặt, khiến chúng trở nên siêu dính” - TS Benjamin Bleier cho biết.

Các tế bào trong cơ thể cũng chứa một chất tiêu diệt virus được gọi là micro RNA để tấn công vi trùng xâm nhập. Tuy nhiên, theo nghiên cứu trên, EV trong mũi chứa các chuỗi RNA vi mô nhiều gấp 13 lần so với các tế bào bình thường. Vì vậy, trong trận chiến chống virus, mũi được trang bị thêm một số siêu năng lực. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra với những lợi thế đó khi thời tiết lạnh giá ập đến?

Để tìm hiểu, TS Benjamin Bleier và các cộng sự đã cho 4 người tham gia nghiên cứu tiếp xúc với nhiệt độ 4,4 độ C trong 15 phút, sau đó đo điều kiện bên trong khoang mũi của họ. Họ phát hiện ra là khi tiếp xúc với không khí lạnh, nhiệt độ trong mũi của người có thể giảm mạnh, tới mức -12,7 độ C. Điều đó về cơ bản là đủ để loại bỏ những lợi thế miễn dịch mà mũi có được.

Như vậy, trên thực tế, một chút lạnh ở đầu mũi cũng đủ để loại bỏ gần 42% EV khỏi cuộc chiến. Điều này làm khả năng chống lại nhiễm trùng đường hô hấp của hệ thống miễn dịch giảm một nửa.

Covid-19 đã cho chúng ta chính xác những gì chúng ta cần để chống lại không khí lạnh và duy trì khả năng miễn dịch cao. Khẩu trang không chỉ bảo vệ bạn khỏi việc hít trực tiếp virus, mà nó còn giống như việc bạn đeo một chiếc áo len cho mũi.

Bên cạnh đó, thêm một lý do để đeo khẩu trang là nó giúp giữ môi trường bên trong mũi ấm áp để cơ chế bảo vệ miễn dịch bẩm sinh này hoạt động tốt hơn. TS Benjamin Bleier hy vọng, khám phá khoa học này sẽ giúp tạo ra các loại thuốc nhỏ mũi trong tương lai. Chúng sẽ đánh lừa mũi khiến nó nghĩ rằng nó vừa phát hiện một loại virus và nó sẽ tạo ra phản ứng để bảo vệ cơ thể.

Theo Cẩm Bình/Giáo dục & thời đại

Link bài gốc Lấy link

https://giaoducthoidai.vn/vi-sao-de-cam-cum-vao-mua-dong-post623545.html

Theo Cẩm Bình/Giáo dục & thời đại

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vi-sao-de-cam-cum-vao-mua-dong/20230218123410743)

Chủ đề liên quan:

cảm cúm mùa đông sức khỏe
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Cách phòng ngừa cảm cúm

  Cách phòng ngừa cảm cúm
  Phòng ngừa cảm cúm là điều cần thiết trong các kì nghỉ hay các ngày làm việc đều suôn sẻ. Các phương pháp và các cách phòng ngừa cảm cúm.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY