MangYTe

Khoa học hôm nay

Vì sao khi ngựa gãy chân, lựa chọn duy nhất còn lại cho chúng là an tử?

Có một sự thật đáng buồn về loài ngựa mà không phải ai cũng biết.
Mục lục

Là một trong những giống loài được thuần hóa gần gũi nhất với con người, ngựa đã là bạn của nhân loại trong hàng nghìn năm. trong đa số trường hợp, chúng gắn bó với con người và cùng chia sẻ vô số công việc trong lao động, thể thao... chưa kể, một số giống ngựa rất đắt và khó kiếm, vậy nên việc phải an tử một chú ngựa là điều không người chủ nào mong muốn.

Tuy nhiên, có một sự thật không phải ai cũng biết là một khi ngựa gãy chân hoặc chấn thương nặng ở chân, lựa chọn duy nhất còn lại cho chúng, tiếc thay, chính là an tử. có một sự thật là ngựa được tạo hóa "thiết kế" để đứng gần như suốt cả đời - kể cả khi ngủ, điều này là bởi chúng là loài bị săn mồi và việc luôn đứng giúp chúng chạy thoát khỏi móng vuốt kẻ thù.

Vì sao khi ngựa gãy chân, lựa chọn duy nhất còn lại cho chúng là an tử? - Ảnh 1.

Ngựa đã là "bạn tốt" với con người trong nhiều nghìn năm.

Theo chia sẻ của các chuyên gia về thú y, có nhiều lý do cho việc phải an tử một con ngựa khi nó đã gãy chân.

Đầu tiên, móng ngựa sẽ bắt đầu gặp vấn đề nếu chúng không được di chuyển nhiều ở chân đó hoặc chỉ dùng 3 chân để đỡ trọng lượng cơ thể. móng ngựa vốn là những chiếc móng khổng lồ, tương tự như móng tay của chúng ta, đằng sau chúng là phần xương có hình nêm chĩa xuống đất.

Mặc dù ngựa có thể đứng 3 chân khi ngủ, nhưng đó chỉ là trong thời gian ngắn và có thể thay phiên. với khối lượng hàng tạ của chúng, nếu liên tục phải dựa vào 3 chân để đỡ toàn bộ sức nặng cơ thể, áp lực lên 3 bộ móng sẽ rất lớn, gây sưng, đau và thậm chí tách xương khỏi móng, hay thậm chí viêm móng, gây đau đớn, nhiễm trùng, chấn thương nặng hơn và hàng loạt vấn đề y tế nan giải khác và tệ hơn là khiến các chân lành dần "vô dụng".

Đến lúc này, bạn có thể hỏi sao không để chúng nằm nghỉ? vấn đề là, ngựa cũng không thể nằm nghỉ liên tục như nhiều loài động vật khác được, nhất là trong thời gian dài. việc không di chuyển sẽ tác động xấu/gây thoái hóa móng và cơ bắp của chúng (nhớ lại: ngựa được "thiết kế" và chọn lọc tự nhiên để luôn đứng). hơn nữa, áp lực từ cơ thể của chúng sẽ gây giảm tuần hoàn máu ở bên phía chạm đất.

Vì sao khi ngựa gãy chân, lựa chọn duy nhất còn lại cho chúng là an tử? - Ảnh 2.

Ngựa đôi khi có nằm, nhưng chúng không thể nằm quá lâu để chờ lành vết thương.

Chỉ trong vòng 2-4 tiếng không được lật người lại, chúng có thể bị tổn thương cơ bắp và thần kinh, đó là lý do khi phẫu thuật, các bác sĩ phải sử dụng những miếng đệm khổng lồ để chúng nằm lên nhằm giảm áp lực từ chính cơ thể chúng. Vấn đề lớn là xương mất hàng tháng để lành - chúng không thể cứ nằm yên như thế vài tháng được, thời gian là quá dài.

Một số người thông minh có thể nghĩ rằng chúng ta nên thiết kế những bộ treo đặc biệt để chúng có thể đứng thẳng mà không chịu áp lực quá lớn lên các chân lành. Tuy nhiên, biện pháp này cũng gặp vấn đề là tạo áp lực lên phần bụng và ngực, gây đau đớn và khó thở.

Tiếp theo là một loạt các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng ở một loài ăn cỏ để hồi phục xương.

Cuối cùng, vì lý do nào đó mà khi gãy chân, ngựa phản ứng rất tiêu cực và điên cuồng. chúng có thể hoảng loạn và bắt đầu chạy tán loạn, đủ khiến vết thương nặng thêm, thậm chí khiến xương gãy đâm qua thịt, gây nhiễm trùng, hoặc rách cơ, bong gân, vô số chấn thương khác...

Nói tóm lại, gần như không có cách nào cứu chúng một khi chúng đã mất bộ phận có thể coi là quan trọng hàng đầu trong hệ vận động.

Theo Thạch Anh/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://ttvn.toquoc.vn/vi-sao-khi-ngua-gay-chan-lua-chon-duy-nhat-con-lai-cho-chung-la-an-tu-20221101000019551.htm

Theo Thạch Anh/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-sao-khi-ngua-gay-chan-lua-chon-duy-nhat-con-lai-cho-chung-la-an-tu/20221103074559911)

Chủ đề liên quan:

an tử động vật gãy chân
 • Sơ cứu khi trẻ bị động vật tấn công về y học

  Sơ cứu khi trẻ bị động vật tấn công về y học
  Trẻ em dễ bị động vật cắn, húc nhất, vì bản tính trẻ em rất hiếu động và tò mò hay trêu chọc súc vật và chưa lường hết được sự nguy hiểm.
 • Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai

  Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai
  Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng của mẹ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng thường dẫn đến chậm phát triển trong tử cung, đẻ con thấp cân (dưới 2.500g) và cũng là điều kiện thuận lợi gây nhiễm độc thai nghén dẫn đến thai ch*t lưu.
 • Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật

  Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật
  Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.
 • Nguy cơ dịch bệnh từ buôn bán động vật hoang dã

  Nguy cơ dịch bệnh từ buôn bán động vật hoang dã
  Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm tác động đến con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS...
 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?

  Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

  Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật

  Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Tôi bị gãy chân, định đi thay xương khớp nhưng chưa rõ chi phí?

  Tôi bị gãy chân, định đi thay xương khớp nhưng chưa rõ chi phí?
  Tôi 43 tuổi, bị gãy chân giờ xương khớp đã bị ch*t. Tôi muốn đi thay mà không biết tốn bao nhiêu tiền? Tôi nên điều trị ở BV nào thì tốt? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Hong - lethi…@yahoo.com)
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật

  Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn

  Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY