MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Vì sao không được giặt quần nhỏ bằng máy, thà vứt luôn

Việc giặt quần nhỏ bằng máy giặt có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe bản thân và cả gia đình.
Mục lục

Câu chuyện dưới đây của một vị phụ huynh đã gây ra nhiều tranh luận trên mạng xã hội mấy ngày nay.

Nguyên văn câu chuyện được chia sẻ như sau:

Là mẹ chồng tôi cũng không khắt khe gì với cô con dâu trưởng đang sống chung nhà đâu. Nhưng riêng cái việc lười biếng, bất chấp hậu quả từ cái 'quần nhỏ' thì không chấp nhận được mọi người ạ. Tôi nói ở đây xem có ai bênh được nó không?

khổ quá, nhà chỉ có 5 người gồm 4 người lớn và 1 đứa trẻ mới hơn 2 tuổi, nấu ăn và dọn dẹp thì mẹ con phụ giúp lẫn nhau, còn giặt quần áo thì đã có máy. nhưng dù có máy giặt bao năm tôi cũng không giặt quần nhỏ bằng máy bao giờ.

Điều này là do tôi thường có thói quen đọc tin tức mỗi ngày, nên cũng biết được những tác hại của việc giặt đồ chíp bằng máy, nhất là với phụ nữ. Chính vì vậy mà cứ tắm xong thay ra là tôi tranh thủ giặt luôn cho sạch sẽ rồi phơi lên, vừa vệ sinh mà cũng có mất nhiều thời gian đâu.

Thế nhưng, với cô con dâu lại khác, ngay từ khi mới được cưới hỏi về tôi đã để ý cứ cuối ngày là nó tống hết quần áo lớn nhỏ, ngay cả quần chip vào máy giặt một mẻ rồi chỉ việc bấm nút cho chạy. sáng hôm sau ngủ dậy phơi ra chứ không cần biết có sạch hay không.

Cũng bởi sợ mẹ con vì những chuyện này lại xảy ra mâu thuẫn rồi "mặt nặng mày nhẹ" với nhau, nên nhiều lần tôi chỉ dám góp ý khéo với con thôi, nhưng nói mãi vẫn không thay đổi nên tôi rất bức xúc mọi người ạ.

Nhiều người ở đây dù lớn tuổi hay chưa tôi không biết nhưng đã là phụ nữ thì nên học những nguyên tắc vệ sinh tối thiểu. việc cho quần nhỏ vào máy giặt không chỉ mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của tất cả mọi người. tôi từng đọc nhiều vụ mà thành viên trong gia đình bị lây nhiễm bệnh phụ khoa vì giặt chung đồ nhỏ rồi đấy.

Ngay sau khi câu chuyện được chia sẻ đã nổ ra nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, tuy nhiên đa phần mọi người đều đồng ý với quan điểm của người mẹ.

Vi sao khong duoc giat quan nho bang may, tha vut luon

Vậy tại sao không nên giặt quần nhỏ bằng máy giặt?

Ngày nay, máy giặt là thứ đồ không thể thiếu của mọi gia đình. sử dụng máy giặt tiết kiệm được thời gian công sức giúp chúng ta có thêm thời gian nghỉ ngơi. tuy nhiên không phải thứ đồ nào cũng có thể giặt bằng máy, quần nhỏ là một điển hình.

Thứ nhất: Đồ chip sẽ vô cùng bẩn sau khi giặt bằng máy

Nhiều người có thói quen khi tắm xong là phi tất quần áo bẩn vào máy giặt, sau đó chỉ việc phơi, quá nhàn luôn. thế nhưng theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, trong lồng của máy giặt chứa rất nhiều vi khuẩn.

Các nhà khoa học có thể tìm thấy khoảng 60,2% vi khuẩn trong lồng máy giặt. Những vi khuẩn này có thể sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua quần áo, và gây ra bệnh phụ khoa cho chị em.

Hơn nữa, có thể máy giặt sẽ không giặt sạch được những vết bẩn có bên trong quần chíp, nên từ đó dẫn đến việc khiến chị em dễ bị viêm nhiễm khi mặc vào.

Thứ 2: Dễ nhiễm khuẩn chéo và lây bệnh sau khi giặt chung cùng quần áo thường

Khi giặt đồ chip trong máy giặt thường sẽ giặt chung với quần áo bên ngoài, mà những quần áo này dính đầy bụi bẩn cùng các loại vi khuẩn sống rất dai và gây bệnh mạnh.

Thống kê cho thấy, cứ m2 miếng vải sẽ có khoảng từ 10 - 100 loại vi sinh vật. Cho dù có dùng nước tẩy rửa mạnh tới đâu thì cũng chỉ loại bỏ được khoảng 80% vi khuẩn thôi. Số vi khuẩn còn lại sẽ bám dính lại đồ chip và gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn chéo.

Đặc biệt nếu như giặt chung cùng tất cũng vô cùng nguy hiểm. Bởi mếu bạn mắc bệnh nấm ở chân, chúng sẽ dễ dàng di chuyển sang đồ chip và quần áo khi giặt, từ đó gây bệnh viêm *m đ*o.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyên quần chíp không nên giặt lẫn lộn với đồ ngoài cũng như tất là vì lý do này. Việc tốt nhất mà tất cả phụ nữ nên làm để bảo vệ chính mình và tất cả người thân xunh quanh là làm ơn giặt quần nhỏ bằng tay chứ đừng cho vào máy.

Vi sao khong duoc giat quan nho bang may, tha vut luon-Hinh-2

Ngoài ra, ai ưa sạch sẽ chắc cũng biết những điều rất cơ bản khi phụ nữ sử dụng quần nhỏ như sau:

- Không nên ủ đồ chip nhiều ngày mới giặt

Những chất dịch từ "vùng tam giác" tiết ra dính vào đồ chíp, và nếu không được giặt ngay sẽ trở thành môi trường cho vi khuẩn phát triển. Các vi khuẩn này có nguy cơ cao xâm nhập vào "vùng tam giác" trở lại và gây viêm nhiễm, nấm ngứa, lâu dần sẽ làm viêm nhiễm phụ khoa.

- Không giặt chung quần chip với người khác

Vi khuẩn trong đồ chip thường rất nhiều và sẽ gây hiện tượng lây nhiễm chéo nếu như giặt chung với đồ của người khác hoặc đem đến tiệm giặt ủi.

Theo Thạch Thảo/ Khoevadep

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/tin-tuc/vi-sao-khong-duoc-giat-quan-nho-bang-may-tha-vut-luon-1529659.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY