MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Vì sao quốc gia Trung Đông này bỗng dưng “thoát giàu”?

Trước đó, quốc gia này từng 1 thời chiếm tới 10% trữ lượng dầu trên toàn cầu.
Mục lục

Kể từ khi phát hiện ra dầu mỏ vào năm 1938, kuwait – một quốc gia ở trung đông (giáp với irag và ả rập saudi) đã khai thác được trữ lượng dầu lên tới 14 tỷ tấn. từng có 1 thời, quốc gia này chiếm tới 10% trữ lượng dầu trên toàn thế giới. kể từ đó, kuwait chính thức trở thành 1 quốc gia giàu có và bắt đầu thời đại “nằm không cũng kiếm được tiền”.

Nhờ nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú, người dân kuwait nhận được rất nhiều phúc lợi từ chính phủ. ở kuwait, mọi công dân đều được miễn phí tiền học, tiền điện nước và tiền viện phí. đặc biệt khi vào viện, tiền ăn uống của bệnh nhân cũng do chính phủ lo liệu. ngoài ra, người dân nơi đây còn nhận được nhiều loại trợ cấp khác như trợ cấp giáo dục, trợ cấp kết hôn hay trợ cấp nuôi con.

Mức lương của người dân kuwait cũng rất cao, cử nhân đại học có mức lương khởi điểm lên tới 2.000 dinar, tương đương gần 152 triệu đồng/tháng. không những vậy, mỗi gia đình ở kuwait đều có ít nhất 1 biệt thự và 2 giúp việc quốc tịch nước ngoài.

Năm 2019, gdp của kuwait khoảng 134,76 tỷ usd (theo trading economics). chẳng ai ngờ rằng sau đó, quốc gia này lại rơi vào tình trạng cạn kiệt ngân khố do chịu ảnh hưởng từ dịch covid-19.

Từ năm 2014, giá dầu thô liên tục hạ thấp. năm 2020, do chịu đả kích mạnh từ dịch bệnh, giá dầu thô càng thêm “trượt dốc”, ảnh hưởng lớn tới những quốc gia dầu mỏ. thu nhập từ dầu mỏ của kuwait năm 2020 chỉ bằng 1/3 năm 2014. trong khi đó, đây là nguồn thu nhập chính của quốc gia này.

Thu nhập giảm sút là vậy nhưng mức chi tiêu của người dân kuwait vẫn không suy giảm. theo thống kê của bloomberg, 80% người dân kuwait làm việc cho các công ty dầu khí nhà nước, thu nhập của họ lên tới 2.000 usd. nhưng vào năm 2019, thâm hụt tài chính của kuwait đã đạt 46 tỷ usd, thanh khoản của nước này hiện hoàn toàn không đủ khả năng lấp đầy “lỗ hổng” này. kuwait cũng tuyên bố rằng kể từ sau tháng 10, nước này sẽ không có đủ tiền để trả lương cho nhân viên.

May mắn thay, kuwait vẫn còn 1 quỹ hỗ trợ người dân với tổng số tiền tích lũy hiện tại là 550 tỷ usd. trước đó, từ năm 1976, nước này đã lập ra quỹ hỗ trợ thế hệ tương lai. theo đó, chính phủ sẽ trích ra 10% thu nhập từ dầu mỏ hàng năm để đưa vào quỹ này. hiện tại, khoản tiền này có thể giúp kuwait thuận lợi vượt qua trở ngại covid-19.

Theo Hương Nguyễn/ Danviet

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/vi-sao-quoc-gia-trung-dong-nay-bong-dung-thoat-giau-1453919.html)

Tin cùng chuyên mục

 • Trùm buôn bán ma túy xuyên quốc gia bị sa lưới

  Trùm buôn bán ma túy xuyên quốc gia bị sa lưới
  Theo nguồn tin từ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình, ngày 31.5 ban chuyên án 545L, bắt giữ một tên trùm buôn bán ma túy người Lào, thu giữ 100.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác
 • Đảm bảo điện phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi THPT Quốc gia tại Hà Nội

  Đảm bảo điện phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi THPT Quốc gia tại Hà Nội
  Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội vừa cho biết, trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT từ ngày 31/5 đến 5/6 và thời gian từ ngày 22/6 đến 27/6 để phục vụ thi THPT quốc gia năm 2019, Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội sẽ không cắt điện, cấp điện ổn định, liên tục tại các điểm tổ chức các kỳ thi.
 • Nhiều quốc gia hạn chế công ty dược đến thăm bác sĩ

  Nhiều quốc gia hạn chế công ty dược đến thăm bác sĩ
  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Châu Âu vừa công bố kết quả công trình khảo sát 18 quốc gia và khu vực là thành viên của mạng lưới tiêu thụ kháng sinh khu vực châu Âu (thuộc WHO) nhằm đánh giá hiện trạng ở các nước Đông Âu và Trung Á trong triển khai các hoạt động hỗ trợ sử dụng kháng sinh thích hợp.
 • Hà Nội lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019

  Hà Nội lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019
  UBND thành phố Hà Nội vừa thành lập Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia thành phố Hà Nội năm 2019, theo đó chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Đường dây nóng xử lý thông tin kỳ thi THPT quốc gia và giải đáp về sách giáo khoa

  Đường dây nóng xử lý thông tin kỳ thi THPT quốc gia và giải đáp về sách giáo khoa
  Bộ GDĐT công bố số điện thoại trực thanh tra thi là: 024.36231285; 0923.006.757 để tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.
 • Vòng thi Quốc gia FDI Moot 2019 diễn ra tại Hà Nội

  Vòng thi Quốc gia FDI Moot 2019 diễn ra tại Hà Nội
  Cuộc thi Phiên toà giả định về Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Direct Investment International Arbitration Moot - FDI Moot) sẽ diễn ra vào 7 – 10/6 tại Hà Nội dành cho sinh viên Luật của các trường Đại học trên toàn quốc.
 • Hà Nội có số thí sinh thi THPT Quốc gia 2019 lớn nhất nước; không để lọt, lộ đề thi

  Hà Nội có số thí sinh thi THPT Quốc gia 2019 lớn nhất nước; không để lọt, lộ đề thi
  Hà Nội là địa phương có quy mô thí sinh tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 lớn nhất cả nước với hơn 74.000 thí sinh.
 • Không cắt điện thời điểm diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2019

  Không cắt điện thời điểm diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2019
  Trong các ngày từ 24 tháng 6 đến hết ngày 27 tháng 6 năm 2019, không thực hiện cắt điện theo kế hoạch trên các đường dây, trạm biến áp có ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các địa điểm thi, trừ trường hợp sự cố xảy ra.
 • Hướng dẫn thực hiện mua sắm thuốc theo kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia

  Hướng dẫn thực hiện mua sắm thuốc theo kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia
  Để đảm bảo kịp thời cung ứng thuốc phục vụ khám, chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện mua sắm thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung quốc gia do BHXH Việt Nam thực hiện thí điểm lần hai
 • Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có những điểm gì mới?

  Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có những điểm gì mới?
  Theo Bộ GDĐT qua 4 năm thực hiện kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học đã đáp ứng yêu cầu thi cử gọn nhẹ, giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh và xã hội, tuy nhiên vẫn còn có những gian lận trong thỉ cử. Đặc biệt, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, còn để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong khâu chấm thi ở một số địa phương (như Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La), gây bức xúc trong dư luận. Theo đó, Bộ GDĐT điều chỉnh, bổ sung 5 điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY