MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vì sao số ca Covid-19 Hà Nội tăng?

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định số ca nhiễm tại thành phố vẫn tăng sau 9 ngày giãn cách xã hội nhờ thành phố đánh giá đúng nguy cơ, rà soát đúng đối tượng.
Mục lục

Ba ngày gần nhất, số ca covid-19 tại hà nội tăng cao. ngày 30/7, số ca mắc ghi nhận 119 ca, cao nhất. ngày 31/7, thêm 74 ca dương tính ncov. ngày 1/8, phát hiện 73 ca.

Ông Tuấn nhận định: "Số ca mắc tăng lên chứng tỏ nhà chức trách đã đánh giá được đúng nguy cơ và đã rà soát được đúng các đối tượng, không để bị sót lọt, đồng thời các biện pháp chống dịch đã được tăng cường".

Mục tiêu của thành phố khi áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, là sau 15 ngày, phải "bóc" được toàn bộ các F0 đang nằm rải rác tại cộng đồng.

Hiện, những ca được phát hiện tại khu cách ly tập trung đều được quản lý và không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là thành phố còn có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng mà chưa phát hiện ngay được do triệu chứng không rõ ràng. Do đó, Hà Nội tiếp tục giám sát tất cả những người sốt kèm ho hoặc đau họng, khó thở mà không cần có yếu tố dịch tễ. Cách thức này cũng vừa được Bộ Y tế đưa vào hướng dẫn mới xác định người nghi nhiễm, F1, F2.

"Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, thậm chí kể cả trong khu giãn cách, khu phong tỏa", ông Tuấn nói và khuyến cáo người dân chỉ cần có biểu hiện nhỏ thay đổi về sức khỏe, cần phải khai báo ngay cho cán bộ y tế để giám sát, lấy mẫu.

Ít nhất sau 7-10 ngày thực hiện giãn cách xã hội mới rà soát được gần hết các F0, theo ông Tuấn. Dự kiến số ca dương tính tiếp tục tăng trong hai ngày tới đây. Phải ít nhất sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội cùng với sự tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch của người dân, thì số ca mắc sẽ giảm dần.

Để phát hiện kịp thời ca bệnh, tiến tới cách ly, ngăn chặn và sớm khoanh vùng, dập dịch, trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) hà nội tập trung vào 3 vấn đề quan trọng nhất. đầu tiên là ý thức người dân tự giác trong tuân thủ thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, tuân thủ biện pháp "5k" của bộ y tế. thứ hai là tăng cường hiệu quả, vai trò của tổ covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà". thứ ba là tăng cường năng lực của hệ thống y tế, trong đó đẩy mạnh tiến độ giám sát, lấy mẫu xét nghiệm.

"Khi áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả cùng với ý thức tuân thủ nghiêm túc của người dân thì sau 15 ngày, dù không thể khẳng định Hà Nội sẽ dập dịch được 100%, nhưng có thể khống chế được các ổ dịch", ông Tuấn nói.

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 trong 15 ngày. Hôm 28/7, CDC cũng xây dựng hướng dẫn cách ly F1 tại nhà nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, ngăn quá tải tại các khu cách ly y tế tập trung và tạo tâm lý thoải mái, giảm chi phí cho người được cách ly y tế.

Thúy Quỳnh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/vi-sao-so-ca-covid-19-ha-noi-tang-4333887.html)
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng thuốc cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng thuốc.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những thuốc có trong Danh mục thuốc thiết yếu và Danh mục thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những thuốc thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là thuốc được bán khá phổ biến trong các nhà thuốc, hiệu thuốc.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe sinh lý, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu và phết máu

  Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu và phết máu
  Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu có thể được sử dụng để phát hiện bệnh thiếu máu và một số bệnh liên quan đến máu khác. Phết máu là xét nghiệm được thực hiện bằng cách quan sát các tế bào máu dưới kính hiển vi.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY