Tin tức hôm nay

Tin tức

Vì sao số người mắc và tử vong vì ung thư ở Việt Nam tăng nhanh?

Tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh, tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ.
Mục lục

Việt Nam xếp thứ 91/185 quốc gia có tỷ suất mắc ung thư mới

Theo thống kê của globocan năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. tại việt nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Hiện nay, chỉ có 185/204 quốc gia có báo cáo thống kê về tình hình bệnh ung thư theo globocan. năm 2020, việt nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. như vậy, có thể thấy là tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở việt nam đều đang tăng nhanh.

Tại việt nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư).

Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59,4% tổng các loại ung thư). chung cho cả hai giới các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

Theo ts lê văn quảng, giám đốc bệnh viện k, ung thư là bệnh lý gây nên bởi nhiều yếu tố phối hợp nhưng tựu chung lại là hai nhóm yếu tố: nhóm yếu tố thay đổi được (như hành vi lối sống, môi trường..) và nhóm yếu tố không thay đổi được (tuổi, gen…).

Hiện nay, việt nam đang đối mặt với sự già hóa dân số nói chung, tuổi thọ trung bình của người việt nam hiện nay đã tăng (73,6 tuổi). tuổi càng cao, thời gian tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ càng dài thì tỷ lệ mắc ung thư càng cao. dân số việt nam tăng lên đứng thứ 15 trên thế giới, dẫn tới tăng số người mắc và tử vong do ung thư.

Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân của 30% các loại ung thư, gây ra 20 loại ung thư khác nhau và 90% nguyên nhân của ung thư phổi. việc lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây ra các loại ung thư như ung thư miệng, họng; ung thư gan; ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

Vì sao số người mắc và tử vong vì ung thư ở Việt Nam tăng nhanh? -0 Tỷ lệ bệnh nhân đến khám, sàng lọc ung thư tăng nhanh.

Chế độ ăn ăn uống không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ, sử dụng các thực phẩm mốc (gạo, lạc…), hay thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, cá muối… đóng vai trò 35% nguyên nhân gây ung thư. Thói quen ít vận động, ô nhiễm không khí và môi trường cũng là những yếu tố gây ung thư.

“hiện nay, người dân cũng nhận thức tốt hơn về việc chủ động khám tầm soát ung thư:, trong đó có việc sàng lọc ung thư nên sẽ phát hiện nhiều trường hợp hơn. một nguyên nhân nữa đó chính là hệ thống ghi nhận ung thư tốt hơn. như vậy, sẽ có nhiều bệnh nhân mắc và tử vong được ghi nhận lại, dẫn tới số người mắc và tử vong tăng lên. cùng với đó, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc chẩn đoán ung thư ngày càng cao cũng giúp phát hiện ra bệnh nhiều hơn”, ts quảng cho hay.

Lời khuyên của chuyên gia phòng bệnh ung thư

TS Lê Văn Quảng cho biết, sàng lọc phát hiện sớm có vai trò quan trọng trong điều trị ung thư, khi phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị càng hiệu quả và tiết kiệm về chi phí. Ngược lại, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì điều trị gặp nhiều khó khăn và để lại gánh nặng lớn về kinh tế.

Điều trị ung thư là điều trị phối hợp bởi nhiều phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng, dinh dưỡng, tâm lý xã hội.....

“có thể nói, những năm gần đây các phương pháp điều trị tân tiến, kỹ thuật và thuốc mới trong điều trị ung thư được nghiên cứu và tiến bộ vượt bậc. việt nam cũng là quốc gia cập nhật rất nhanh các tiến bộ này. nếu như trước đây, phải sau nhiều năm các thuốc mới mới được sử dụng trên bệnh nhân việt nam thì ngày nay khoảng cách này đã được rút ngắn lại. đặc biệt, các kỹ thuật xạ trị hiện đại như vmat, imrt… phẫu thuật nội soi, robot, xạ phẫu gamma knife.. cũng đã được triển khai tại bệnh viện k cũng như một số trung tâm ung bướu khác trên cả nước”, ts quảng nhấn mạnh.

Hiện nay, có rất nhiều người bệnh đã điều trị thành công; quay trở về cuộc sống thường ngày và truyền cảm hứng cho hàng ngàn người bệnh khác, điển hình như nữ sinh đặng trần thủy tiên, không may mắc bệnh ung thư vú những đã mạnh mẽ vượt qua để trở thành hoa khôi truyền cảm hứng trường đại học ngoại thương.

Câu chuyện của người bệnh nguyễn thị liên dù mắc ung thư vú di căn vẫn có thể sinh bé bình an khỏe mạnh và tiếp tục điều trị để trở về với cuộc sống bình thường. và còn rất nhiều những câu chuyện khác nữa chính là minh chứng cho việc áp dụng kỹ thuật hiện đại, phác đồ tiên tiến để viết nên những kỳ tích trong ngành ung thư việt nam.

Ngành ung thư cũng đã có nhiều nỗ lực giảm nhẹ gánh nặng ung thư trên phạm vi cộng đồng như tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về dự phòng ung thư, phát hiện sớm ung thư, triển khai tăng cường khám sàng lọc ung thư ở quy mô rộng hơn, đặc biệt ưu tiên sàng lọc các ung thư thường gặp, có khả năng điều trị hiệu quả và phát hiện bằng các phương tiện có thể tiến hành trên quy mô lớn.

Vì sao số người mắc và tử vong vì ung thư ở Việt Nam tăng nhanh? -0 Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm bệnh ung thư.

Để phòng bệnh ung thư, ts quảng nhấn mạnh, mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư.

Ngoài ra nên thực hiện những khuyến cáo dưới đây để giảm nguy cơ mắc bệnh: Không hút thuốc lá, thuốc lào; không sử dụng rượu bia, chất kích thích; Có chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp: ăn nhiều rau, quả. Hạn chế sử dụng chất béo, thịt đỏ, thức ăn chứa nhiều muối, tránh đồ uống có đường. Không ăn thực phẩm mốc, ôi thiu, thực phẩm nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng...

Đồng thời, cần xây dựng chế độ tập luyện; nghỉ ngơi hợp lý; giữ tinh thần thoải mái; tích cực; Sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn; Thực hiện tiêm chủng đầy đủ: viêm gan B; HPV…

  Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/vi-sao-so-nguoi-mac-va-tu-vong-vi-ung-thu-o-viet-nam-tang-nhanh--632232/)
  • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

   7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
   Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Bất cẩn của người lớn gây tử vong cho trẻ nhỏ

   Bất cẩn của người lớn gây tử vong cho trẻ nhỏ
   Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ tử vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
  • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại

   Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
   Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
  • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

   Tìm hiểu Ung thư vòm họng
   Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

   Tầm soát ung thư đại trực tràng
   Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

   Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
   Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

   Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
   Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

   Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
   Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

   Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
   Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
  • Táo bón ở trẻ em ung thư

   Táo bón ở trẻ em ung thư
   Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  1  ... Tiếp » 
  Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY