MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vì sao tỷ lệ sử dụng vắc xin của 4 tỉnh, thành phía Nam còn thấp?

(MangYTe) - Tại cuộc họp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 với 4 địa phương là TP HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương sáng 6/9, nhiều ý kiến cho rằng, tỷ lệ sử dụng vắc xin còn thấp do nhiều nguyên nhân.
Mục lục

Tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cũng đề cập đến nguyên nhân tỷ lệ sử dụng vắc xin tại các tỉnh, thành phố này còn thấp. đại diện lãnh đạo cục y tế dự phòng cho hay, điều này một phần do lượng vắc xin của các địa phương tiếp nhận lớn. quyết định phân bổ vắc xin gần đây nhất  được ban hành ngày 30/8. trong một tuần qua, các địa phương đã tăng tốc tiếp nhận và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Đơn cử tại Bình Dương, Giám đốc Sở Y tế cho biết, 2 ngày tới đây, sẽ hoàn tất tiêm số 750.000 liều vắc xin Sinopharm mới tiếp nhận cách đây vài ngày. Sau đó, tỉnh sẽ tiêm hết 300.000 liều AstraZeneca và Pfizer. Bình Dương ưu tiên tiêm mũi 1 cho người dân, phấn đấu đến ngày 10/9, 100% dân số trên 18 tuổi ở tỉnh được tiêm vaccine.

Lý do thứ 2 của tỷ lệ sử dụng vắc xin thấp, đó là do để đảm bảo vắc xin đủ tiêm mũi 2 cho người dân, các tỉnh, thành phố cũng lưu kho hoặc chưa tiếp nhận hết lượng vắc xin phân bổ. do đó, tỷ lệ vắc xin đã được sử dụng trên tổng vắc xin tiếp nhận/phân bổ bị kéo giảm.

Thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên chỉ ra hạn chế khi các địa phương có kế hoạch tổng thể nhưng lại chưa có kế hoạch chi tiết theo từng quận, huyện. vấn đề báo cáo, nhập dữ liệu chưa kịp thời, chưa tính toán đầy đủ theo hướng dẫn của bộ y tế nên số liệu thực tế đã tiêm và số cập nhật lên hệ thống bị "chênh". đây là nguyên nhân khiến việc đánh giá kết quả sử dụng vắc xin ở những địa phương này còn thấp so với yêu cầu.

Thực tế, qua quá trình báo cáo, kiểm điểm, tổng số vắc xin đã tiêm ở 4 địa phương này nâng lên hơn 9,8 triệu liều, cao hơn gần 1 triệu liều so với con số cập nhật dữ liệu lên Bộ Y tế, đạt 72% số vắc xin  đã tiếp nhận.

Đến nay, theo báo cáo của cục y tế dự phòng, bộ y tế đã phân bổ 30 đợt vắc xin covid-19 với tổng số 32,8 triệu liều cho các địa phương, đơn vị. riêng tp hcm, đồng nai, long an và bình dương được phân bổ gần 15 triệu liều, chiếm 45% vắc xin trên cả nước.

Tại TP HCM, Bình Dương và Long An đã được cấp số lượng vắc xin đủ để bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên. Riêng Đồng Nai đã cấp đủ 80% để tiêm cho mũi 1.

Đến ngày 5/9, 4 địa phương trên đã tiếp nhận gần 13,8 triệu liều vắc xin và đã tiêm hơn 9 triệu liều (đạt khoảng 65%).

Cục y tế dự phòng cho biết, tp hcm đã tiêm được hơn 6,1 triệu liều vắc xin (trong đó 5,8 triệu người đã tiêm mũi 1, số còn lại tiêm đủ 2 mũi). tỷ lệ sử dụng vắc xin đạt 69,1% so với số đã tiếp nhận và đạt 67,2% so với số được phân bổ.

Đồng nai đã tiêm gần 826.000 liều trên tổng số gần 1,8 triệu liều được phân bổ (thực nhận gần 1,5 triệu liều), tỷ lệ sử dụng đạt 56,5% so với số đã tiếp nhận và 45,9% so với số được phân bổ.

Long an đã tiêm 917.000 liều trong tổng số hơn 1,6 triệu liều được phân bổ (thực nhận hơn 1,3 triệu). tỷ lệ sử dụng đạt 69% so với số đã tiếp nhận và 55,5% so với số được phân bổ, trong đó 100% người dân thuộc vùng đỏ đã được tiêm vắc xin.

Bình dương đã tiêm hơn 1 triệu liều vắc xin, tỷ lệ sử dụng đạt 52,3% so với số đã tiếp nhận và 45,6% so với số được phân bổ.

Dự kiến, trong tháng 9 và quý IV, lượng vắc xin về nhiều, đặc biệt với các loại vắc xin như AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị TP.HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương quán triệt nguyên tắc “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm nhanh nhất” theo tinh thần vắc xin về phải tiêm ngay, không chậm trễ, không chờ đợi, không lựa chọn vắc xin, có vắc xin nào tiêm ngay loại đó.

Ngoài ra, các địa phương cần có kế hoạch chi tiết về tiêm chủng, vì sau ngày 15/9, mỗi quận, huyện sẽ áp dụng các hình thức giãn cách xã hội khác. Khi đó, mỗi địa bàn cần hình thức tổ chức tiêm chủng khác nhau.

Hoài Thu

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/vi-sao-ty-le-su-dung-vac-xin-cua-4-tinh-thanh-phia-nam-con-thap-111774.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY