MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vì sao ung thư xảy ra phổ biến hơn ở một số bộ phận cơ thể

Có rất nhiều loại ung thư khác nhau, một số loại có nguy cơ chết người hơn những loại khác.
Mục lục
Bệnh ung thư có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể và xuất hiện khi các tế bào phát triển ngoài kiểm soát và chèn ép các tế bào bình thường khỏe mạnh.

ung thư có thể xuất hiện ở phổi, vú, đại tràng và thậm chí là máu.

Một số dạng ung thư phát triển và di căn nhanh chóng, có nguy cơ tử vong cao hơn.

Mặc dù các nhà khoa học biết rằng có nhiều loại ung thư khác nhau nhưng vẫn chưa lý giải được nguyên nhân.

Một nghiên cứu mới đây đã bắt đầu làm sáng tỏ vấn đề.

Nhóm các nhà nghiên cứu của ĐH Pennsylvania phát hiện ra rằng khi các tế bào bị “ép chặt” trong các mô cơ thể cứng chắc, như phổi và xương, chúng dễ bị các đột biến gen gây ung thư.

Khi ung thư xâm lấn các mô mềm gồm não, tủy xương, những bất thường gen này ít có khả năng xảy ra hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng nguyên nhân nằm ở chỗ lực ép tác động lên các tế bào ung thư khi chúng di chuyển và phân chia.

Cấu trúc mô càng cứng, cơ thể càng khó sửa chữa ADN bị tổn thương, hay đột biến gen.

Các khối u phát sinh trong mô cứng biểu hiện tỷ lệ đột biến và biến dị nhiễm sắc thể cao gấp 100 lần so với ở mô mềm.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các mô cứng hơn với mật độ dày đặc hơn và sự co thắt nhỏ hơn gây biến dạng nhân nhiều hơn và làm tổn thương nhân

Để tìm hiểu về tác động, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm trong đó các tế bào ung thư được di chuyển qua bộ lọc nhựa mỏng có các lỗ nhỏ.

Khi các tế bào bị ép đi qua những lỗ rộng 3mcm, chúng tích lũy nhiều tổn thương ADN hơn là khi đi qua những lỗ rộng hơn 8 micromet.

Các thí nghiệm sau đó chỉ ra rằng hoạt động của protein sửa chữa ADN bị cản trở khi bị chèn ép quá nhiều.

Theo các nhà nghiên cứu, ung thư cần xâm nhập để lan rộng và chính sự xâm lấn này gây ra đột biến.

BS Cẩm Tú

(Theo Dailymail/Univadis)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/vi-sao-ung-thu-xay-ra-pho-bien-hon-o-mot-so-bo-phan-co-the-n112858.html)
Từ khóa: ung thu

Chủ đề liên quan:

bộ phận cơ thể ung thu ung thư xảy ra
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY