MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vì sao vaccine COVID-19 nhập khẩu có thể tiêm ngay cho người Việt?

MangYTe - Theo các chuyên gia, vaccine COVID-19 của AstraZeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng.
Mục lục

Vì sao vaccine COVID-19 nhập khẩu có thể tiêm ngay cho người Việt? - Ảnh 1.

Tại cuộc họp sáng 23/2 thảo luận một số vấn đề về vaccine covid-19, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống covid-19 cho hay, tới đây vaccine covid-19 sẽ được hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ, tiến tới cơ bản về lâu dài người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng. bên cạnh đó có phần nhỏ vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Đối với vaccine từ nguồn COVAX Facility, dự kiến cuối quý I đầu quý II/2021 sẽ có 4,8 triệu liều vaccine của AstraZeneca đầu tiên về Việt Nam.

Theo các chuyên gia, vaccine covid-19 của astrazeneca đang được nhập về việt nam đã được tổ chức y tế thế giới (who) tiền thẩm định chất lượng. theo đó, về nguyên tắc, khi về đến việt nam vaccine có thể tiêm ngay được.

Vì sao vaccine COVID-19 nhập khẩu có thể tiêm ngay cho người Việt? - Ảnh 2.

Trao đổi tại đây, PGS.TS Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế), cho biết các loại vaccine khi về Việt Nam, như trước đây là Quinvaxem hay ComBE Five, đều được thử nghiệm đánh giá an toàn.

Tuy nhiên, bối cảnh đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp và đây là tình huống khẩn cấp nên bộ y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vaccine này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.

Ông phu cho hay vấn đề vaccine ngừa covid-19 được cục y tế dự phòng thuộc bộ y tế thực hiện phối hợp với cục quản lý dược cấp phép, lên kế hoạch phân phối và cục khoa học công nghệ và đào tạo theo dõi đánh giá hiệu quả.

"chúng ta sẽ không phải tiêm ồ ạt và không theo dõi. đây là cách làm khôn ngoan, vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn để đảm bảo đưa vaccine ngừa covid-19 an toàn nhất cho người dân", pgs phu khẳng định.

Dẫn chứng ở những nước đã tiêm vaccine ngừa covid-19 trên diện rộng như israel, ông phu cho hay nước này hiện vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, các biện pháp khử khuẩn và giữ khoảng cách…

"Virus SARS-CoV-2 lây theo giọt bắn, do đó, đây vẫn luôn là các biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên. Phải hiểu rõ vaccine khi tiêm vào sẽ không tạo miễn dịch ngay và đặc biệt còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số", ông Phu nói thêm.

Về khả năng ứng phó các tai biến tiêm chủng có thể xảy ra khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng việc đánh giá hiệu quả, độ an toàn, liều lượng tiêm đang tuân theo các thông báo Tổ chức Y tế thế giới hoặc các cơ quan y tế quốc tế có thẩm quyền.

Việt nam đang cho phép nhập khẩu và lưu hành, triển khai tiêm vaccine ngừa covid-19 trong điều kiện khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh. do vậy, việc đánh giá, dự báo khả năng xảy ra tai biến tiêm chủng cũng như hiệu quả của vaccine phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Vì sao vaccine COVID-19 nhập khẩu có thể tiêm ngay cho người Việt? - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: VGP

Vì vậy trong kế hoạch tổng thể mà Bộ Y tế sẽ ban hành, bên cạnh những lợi ích, tác dụng của vaccine, sẽ phải tuyên truyền về những tác dụng, phản ứng không mong muốn có thể xảy ra để người dân biết và đồng hành với ngành y tế.

Với dự kiến sẽ tiêm chủng cho hàng triệu người trong một thời gian ngắn, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng việc ứng phó, xử lý những tai biến có thể xảy ra sau tiêm chủng hoàn toàn trong khả năng của ngành y tế. Đó là bởi, Việt Nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng hàng chục năm qua.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm việc lập danh sách các đối tượng tiêm vaccine miễn phí sẽ theo nguyên tắc ưu tiên cho những lực lượng tuyến đầu chống dịch, và thực hiện trước ở những địa phương đang có dịch.

"Dù tiêm miễn phí hay theo diện xã hội hoá, dịch vụ đều phải theo lộ trình, kế hoạch tổng thể của Bộ Y tế", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn số 1210/QĐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng giai đoạn 2021 - 2022 do COVAX Facility hỗ trợ.

Theo kế hoạch này, dự kiến kinh phí triển khai tiêm cho 20% đối tượng từ nguồn vaccine do COVAX Facility hỗ trợ là hơn 6.700 tỷ đồng. Ngoài nguồn kinh phí từ Trung ương, địa phương, nguồn hỗ trợ của COVAX, số kinh phí còn thiếu cần huy động là hơn 202 tỷ đồng. Hiện Bộ Y tế đã tiếp nhận 21 tỉ đồng được một ngân hàng và công ty chuyển tới "Quỹ mua vaccine phòng chống dịch COVID-19".

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/vi-sao-vaccine-covid-19-nhap-khau-co-the-tiem-ngay-cho-nguoi-viet-20210223135125181.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY