Khoa học hôm nay

Vì sao võ sĩ Samurai phải mổ bụng tự sát?

(MangYTe) - Samurai đảm trách nhiều vai trò ở Nhật Bản. Tuy nhiên, họ được biết đến nhiều nhất trong vai trò của chiến binh phục vụ. Samurai phục vụ daimyo (lãnh chúa) hay chủ tướng, với lòng trung thành tuyệt đối, cho đến chết.
Mục lục

Samurai là từ để chỉ một bộ phận của tầng lớp võ sĩ Nhật Bản, thuộc hạ của các Shogun, Dailymo, đứng trên một số bộ phận võ sĩ khác. Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những võ sĩ Samurai.

Vi sao vo si Samurai phai mo bung tu sat?-Hinh-2

samurai đảm trách nhiều vai trò ở nhật bản. tuy nhiên, họ được biết đến nhiều nhất trong vai trò của chiến binh phục vụ. samurai phục vụ daimyo (lãnh chúa) hay chủ tướng, với lòng trung thành tuyệt đối, cho đến chết. trong tiếng nhật, samurai có nghĩa là "những người phục vụ."


Vi sao vo si Samurai phai mo bung tu sat?-Hinh-3

Katana là vũ khí nổi bật của các samurai với chiều dài ít nhất 60 cm, chỉ có một lưỡi. các võ sĩ nhật bản sử dụng loại kiếm hình hơi cong và rất sắc bén để chiến đấu. chuôi kiếm katana đủ dài để người sử dụng dùng hai bàn tay nắm chặt. theo truyền thống, các samurai sẽ đeo lưỡi kiếm quay lên phía trên.


Vi sao vo si Samurai phai mo bung tu sat?-Hinh-4

Theo nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, wakizashi là lưỡi kiếm danh dự của một samurai. các võ sĩ không bao giờ để chúng ở phía sau người và thường để wakizashi dưới gối khi ngủ. ngoài ra, samurai phải để lại kiếm ngắn này khi muốn vào nhà người khác.


Vi sao vo si Samurai phai mo bung tu sat?-Hinh-5

Tessen là loại quạt chiến được thiết kế để các võ sĩ sử dụng trên chiến trường trong những trường hợp tấn công bất ngờ. Tessen được chia làm hai loại. Quạt thật khung làm bằng gỗ hoặc kim loại với giấy sơn mài và bọc ngoài bằng kim loại. Quạt rộng, cứng được làm bằng kim loại hoặc gỗ, các Sumo thường dùng ngày nay. Chỉ huy sẽ nâng hoặc hạ chiếc quạt theo những cách khác nhau để ra lệnh cho binh sĩ.


Vi sao vo si Samurai phai mo bung tu sat?-Hinh-6

Yumi là một trong những vũ khí ra đời đầu tiên của samurai, trước cả katana. yumi gồm một cây cung và những mũi tên sắc nhọn. trong lịch sử, các vũ khí này được làm bằng gỗ và tre ép để có thể sử dụng lâu dài. giới chuyên môn nhận định sức mạnh của yumi sẽ được đo bằng số lượng các samurai sử dụng nó.


Vi sao vo si Samurai phai mo bung tu sat?-Hinh-7

Khi thực hiện nghi lễ, các Sumurai thường tắm rửa sạch sẽ, mặc áo dài trắng và dùng món ăn họ thích nhất. Dụng cụ thực hiện nghi lễ (Tanto) là thanh đoản kiếm. Sau khi cởi áo, Sumurai đâm kiếm vào bụng. Trong thời kỳ hưng thịnh, nghi lễ thường diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều người vì mục đích chính là bảo vệ danh dự của võ sĩ đạo. Khi Sumurai thực hiện nghi lễ này, một võ sĩ đạo khác được gọi là Kaishakunin sẽ cầm thanh trường kiếm đứng phía sau. Ngay khi nghi lễ Seppuku kết thúc, Kaishakunin sẽ kết liễu võ sĩ đạo.


Vi sao vo si Samurai phai mo bung tu sat?-Hinh-8

Võ sĩ samurai mổ bụng tự sát được gọi là seppuku, thường diễn ra theo nghi lễ riêng. theo luật của các samurai, mổ bụng tự sát là cách giúp các chiến binh tránh rơi vào tay quân thù. tuy nhiên, nó cũng được dùng làm hình phạt đối với các samurai phạm tội. những người cảm thấy hổ thẹn cũng thực hiện nghi lễ này nhằm lấy lại danh dự của bản thân.

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/vi-sao-vo-si-samurai-phai-mo-bung-tu-sat-post880222.html

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-sao-vo-si-samurai-phai-mo-bung-tu-sat/20210118083202976)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY