MangYTe

Mắt hôm nay

Viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng đến mắt? Chuyện không thể ngờ

Viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng đến mắt? là thắc mắc của nhiều người bệnh. Đọc ngay bài viết để biết thêm thông tin
Mục lục

viêm cột sống dính khớp là một bệnh lý về viêm xương khớp có khả năng lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, đồng thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. vậy viêm cột sống dính khớp có gây ảnh hưởng đến mắt không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp có gây ảnh hưởng đến mắt không?

Viêm cột sống dính khớp (as) là một bệnh lý về viêm nhiễm. bệnh thường xuyên xuất hiện với tình trạng cứng khớp, đồng thời gây đau và sưng to. bên cạnh đó bệnh chủ yếu tác động và làm ảnh hưởng đến cột sống, hông và tại những khu vực có dây chằng, gân bám chắc hoặc kết nối cùng với xương của người bệnh. trong trường hợp bệnh phát triển mạnh sẽ dẫn đến hiện tượng xương mới hình thành trong cột sống. lâu ngày gây nên phản ứng tổng hợp cột sống.

Bệnh viêm cột sống dính khớp chủ yếu làm ảnh hưởng đến các khớp lớn và cột sống. tuy nhiên bệnh vẫn có khả năng tác động và làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, đặc biệt là mắt. trường hợp viêm cột sống dính khớp dẫn đến viêm mắt còn được gọi là viêm màng bồ đào sau.

Tại sao viêm màng bồ đào phát triển khi bị viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh lý về viêm có hệ thống. điều này đồng nghĩa với việc bệnh có khả năng tác động lên nhiều khu vực khác của cơ thể, viêm nhiễm cũng từ đó mà lan rộng lên mắt.

Nguyên nhân phổ biến thúc đẩy quá trình viêm nhiễm từ bệnh viêm cột sống dính khớp đến viêm màng bồ đào là do các gen hla-b27. ngoài ra viêm khớp phản ứng và bệnh viêm ruột cũng là một trong những điều kiện thuận lợi thúc đẩy quá trình phát triển của bệnh trở nên nhanh chóng hơn.

Tổng quan về bệnh viêm màng bồ đào

1. Triệu chứng

Viêm cột sống dính khớp dẫn đến bệnh viêm màng bồ đào thường xảy ra và tác động lên một mắt tại một thời điểm nhất định. bệnh cũng có khả năng tác động lên cả hai mắt nhưng trường hợp này rất hiếm gặp. viêm mắt thường xảy ra rất đột ngột và phát triển một cách nhanh chóng hoặc cũng có khi phát triển rất chậm và xấu đi trong vài tuần.

Khi mắc bệnh viêm màng bồ đào, người bệnh thường nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu sau:

  Đau mắt nghiêm trọng

2. Chẩn đoán

Hầu hết những trường hợp viêm màng bồ đào đều được chẩn đoán bằng cách xem xét tiền sử mắc bệnh của bạn, đồng thời thăm khám mắt kỹ lưỡng.

Quá trình kiểm tra mắt thường bao gồm những điều sau đây:

  Thực hiện kiểm tra biểu đồ mắt. Điều này sẽ giúp xác định xem thị lực của người bệnh có thuyên giảm hay không

Nếu tình trạng viêm mắt bị nghi ngờ do bệnh viêm cột sống dính khớp gây nên, các bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm hình ảnh. cụ thể như chụp mri hoặc x-quang để xem xét các khớp và xương của bạn. ngoài ra các bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra gen hla-b27. tuy nhiên kết quả dương tính không có nghĩa là bạn bị bệnh as. bởi trong nhiều trường hợp gen hla-b27 xuất hiện nhưng không gây ra tình trạng viêm.

Trong trường hợp không thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, bạn sẽ được yêu cầu làm làm xét nghiệm máu bổ sung. Điều này sẽ giúp bạn xác định cơ thể có đang bị nhiễm trùng hay không.

3. Điều trị

Quá trình điều trị viêm màng bồ đào bao gồm hai mục đích: đầu tiên làm giảm viêm mắt, sau đó tiến hành điều trị viêm cột sống dính khớp tổng thể. trong trường hợp tình trạng viêm mắt được cải thiện sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị as.

Điều trị viêm mắt

Thuốc

Bệnh nhân bị viêm màng bồ đào sẽ được bác sĩ chỉ dịnh dùng thuốc nhỏ mắt chống viêm hoặc những loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid. Tuy nhiên nếu thuốc nhỏ mắt không thể mang lại hiệu quả như mong muốn, thuốc tiêm hoặc thuốc corticosteroid sẽ được sử dụng trong trường hợp này. Nếu bạn phụ thuộc thuộc quá nhiều vào những loại thuốc corticosteroid, bác sĩ sẽ thêm thuốc ức chế miễn dịch vào đơn thuốc để có thể giúp bạn giảm dần lượng steroid.

Phẫu thuật

Nếu bạn bị viêm màng đào nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ tiến hành thủ tục loại bỏ một số dị vật giống như gel trong mắt – thủy tinh thể. Trong trường hợp bạn bị viêm màng bồ đào mãn tính, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện phẫu thuật cấy ghép vào mắt một thiết bị giải phóng thuốc corticosteroid. Đồng thời cố định chúng trong một thời gian dài. Điều này sẽ giúp bạn khắc phục được bệnh lý nếu việc sử dụng những phương pháp khác không mang lại hiệu quả.

Điều trị viêm cột sống dính khớp

Sau khi khắc phục tình trạng viêm mắt, bạn có thể sử dụng thuốc hoặc áp dụng những phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp nhằm giảm viêm và đau khớp.

  Các loại thuốc sinh học bao gồm:Thuốc chẹn yếu tố hoại tử khối u, thuốc ức chế interleukin-17
 • Ibuprofen (Advil) hoặc những loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) khác

Viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng đến mắt có nguy hiểm không?

Viêm màng bồ đào là biến chứng khó chịu nhất của viêm cột sống dính khớp. bên cạnh đó thời gian phục hồi và các loại thuốc dùng trong điều trị thường không được xác định cụ thể và rõ ràng. do đó, bạn nên thăm khám và chữa bệnh cùng với các bác sĩ chuyên nhãn khoa để bệnh lý có thể nhanh chóng thuyên giảm.

Trong trường hợp viêm màng bồ đào được khắc phục nhanh chóng bằng thuốc và những phương pháp chăm sóc mắt phù hợp, bệnh nhân sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, nếu việc điều trị bệnh được tiến hành sớm, tỉ lệ xuất hiện biến chứng lâu dài càng thấp.

Trong trường hợp bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ dễ mắc phải những biến chứng nguy hiểm sau:

  Xuất hiện mô sẹo gây nhiều bất thường tại đồng tử

Viêm màng bồ đào nặng hoặc viêm màng bồ đào mãn tính do bệnh viêm cột sống dính khớp gây nên thường mất rất nhiều thời gian để chữa khỏi. bên cạnh đó bệnh còn có khả năng tái phát và gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng sau điều trị.

Chính vì thế, khi nghi ngờ mình bị bệnh hoặc nhận thấy cơ thể (đặc biệt là mắt) có nhiều điều bất thường, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn và khuyến nghị điều trị từ bác sĩ. Ngoài ra người bệnh cũng cần thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc các triệu chứng khó chịu thường xuyên tái phát.

Trên đây là những thông tin xoay quanh về vấn đề “viêm cột sống dính khớp có gây ảnh hưởng đến mắt không?”. tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể nếu có thắc mắc về vấn đề nào. chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Có thể bạn quan tâm:

  Viêm cột sống dính khớp: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/viem-cot-song-dinh-khop-gay-anh-huong-den-mat)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY