Viêm đau họng: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là một bệnh do virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm
Mục lục

Định nghĩa

Viêm họng là đau, scratchiness hoặc kích ứng cổ họng thường nặng hơn khi bạn nuốt.

Đau họng là triệu chứng chính của viêm họng. Tuy nhiên, các thuật ngữ "đau họng" và "viêm họng" thường được sử dụng thay thế cho nhau.

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là một bệnh do virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Viêm họng do virus gây ra thường tự cải thiện với chăm sóc tại nhà. Nhiễm khuẩn, một nguyên nhân ít gặp của đau họng, cần điều trị thêm bằng thuốc kháng sinh.

Các nguyên nhân khác ít phổ biến của viêm họng có thể yêu cầu điều trị phức tạp hơn.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của viêm họng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Đau hoặc cảm giác hỗn tạp trong cổ họng.

Đau họng nặng hơn khi nuốt hoặc nói chuyện.

Khó nuốt.

Khô họng.

Đau, sưng hạch ở cổ hoặc xương hàm.

Sưng, đỏ amiđan.

Các bản vá hoặc mủ trắng trên amidan.

Khàn hoặc giọng nói bị nghẹt.

Từ chối ăn (trẻ nhỏ).

Nhiễm trùng thường gặp gây đau họng có thể dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng khác đi kèm:

Sốt.

Ớn lạnh.

Ho.

Chảy nước mũi.

Hắt hơi.

Đau nhức cơ thể.

Nhức đầu.

Buồn nôn hoặc ói mửa.

Đưa đến bác sĩ nếu trẻ nhỏ bị đau cổ họng không dùng đồ uống vào buổi sáng, khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ. Được chăm sóc ngay lập tức nếu trẻ có dấu hiệu nghiêm trọng như:

Khó thở.

Khó nuốt.

Bất thường chảy nước dãi, có thể chỉ ra không có khả năng nuốt.

Người lớn nên gặp bác sĩ nếu có những vấn đề sau đây liên quan đến đau họng xảy ra, theo Viện Hàn lâm Tai Mũi Họng Mỹ:

Cổ họng đau nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn một tuần.

Khó nuốt.

Khó thở.

Khó mở miệng.

Đau khớp.

Đau tai.

Phát ban.

Sốt hơn 101 F (38,3 C).

Máu trong nước bọt hoặc đờm.

Thường xuyên viêm họng theo định kỳ.

Một khối u ở cổ.

Khàn tiếng kéo dài hơn hai tuần.

Nguyên nhân

Hầu hết viêm họng là do virus gây cảm lạnh thông thường và cúm (cúm). Ít thường xuyên hơn, viêm họng là do nhiễm trùng vi khuẩn.

Nhiễm virus:
Bệnh do virus gây ra đau họng, bao gồm:

Cảm lạnh.

Cúm.

Bạch cầu đơn nhân (mono).

Bệnh sởi.

Bệnh thủy đậu.

Nhiễm trùng vi khuẩn:

Nhiễm vi khuẩn có thể gây đau họng, bao gồm:

Strep họng, bị gây ra bởi một loại vi khuẩn được gọi là Streptococcus pyogenes, hoặc nhóm A liên cầu.

Ho gà, rất dễ lây nhiễm qua đường hô hấp.

Bạch hầu, bệnh hô hấp nghiêm trọng hiếm ở các nước công nghiệp nhưng phổ biến hơn ở nước đang phát triển.

Nguyên nhân khác gây đau họng, bao gồm:

Dị ứng. Dị ứng với lông thú nuôi, nấm mốc, bụi và phấn hoa có thể gây ra đau họng. Vấn đề có thể trở nên phức tạp khi nhỏ giọt mũi sau có thể kích thích và viêm họng.

Khô. Khô không khí trong nhà, đặc biệt là vào mùa đông khi tòa nhà được làm nóng, có thể làm cho cổ họng cảm thấy khó khô và hỗn tạp, đặc biệt là vào buổi sáng khi thức dậy đầu tiên. Thở qua miệng - thường là do nghẹt mũi mãn tính - cũng có thể gây ra đau, họng khô.

Chất kích thích. Có thể ô nhiễm không khí ngoài trời gây kích ứng họng. Ô nhiễm trong nhà - hút thuốc lá, hóa chất, cũng có thể gây đau họng mãn tính. Nhai thuốc lá, rượu và các thức ăn nhiều gia vị cũng có thể gây kích ứng cổ họng.

Căng cơ. Có thể căng cơ ở cổ họng cũng giống như có thể biến dạng chúng. La hét tại một sự kiện thể thao, cố gắng nói chuyện với ai đó trong một môi trường ồn ào hay nói chuyện trong thời gian dài mà không cần nghỉ có thể dẫn đến đau họng và khan tiếng.

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD). GERD là rối loạn hệ tiêu hóa, trong đó axit dạ dày hoặc các dịch khác của dạ dày trở lại trong thực quản. Dấu hiệu hoặc triệu chứng khác có thể bao gồm chứng ợ nóng, khan tiếng, nôn ra dịch dạ dày và cảm giác của một khối u trong cổ họng.

Lây nhiễm HIV. Đau họng và các triệu chứng giống như bệnh cúm đôi khi xuất hiện sớm sau khi một người bị nhiễm HIV. Ngoài ra, một người có HIV dương tính có thể có một hoặc định kỳ đau họng mạn tính do nhiễm thứ cấp. Vấn đề thường gặp bao gồm nhiễm nấm gọi là nấm miệng và nhiễm trùng cytomegalovirus, là nhiễm virus phổ biến có thể nghiêm trọng ở những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch.

Khối. Khối u ung thư cổ họng, lưỡi hoặc thanh quản có thể gây ra đau họng. Dấu hiệu hoặc triệu chứng khác có thể bao gồm khàn giọng, khó nuốt, cục ở cổ, và máu trong nước bọt hoặc đờm.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù ai cũng có thể bị đau họng, một số yếu tố làm cho dễ bị. Những yếu tố này bao gồm:

Tuổi. Trẻ em và thiếu niên có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm họng. Trẻ em cũng có nhiều khả năng có viêm họng, phổ biến nhất do vi khuẩn lây nhiễm liên quan đến đau họng.

Thuốc lá. Hút thuốc và khói thuốc có thể gây kích ứng họng. Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ họng, miệng và thanh quản.

Dị ứng. Nếu có dị ứng theo mùa hoặc phản ứng dị ứng đang diễn ra với bụi, nấm mốc hoặc lông thú, có nhiều khả năng phát triển đau họng hơn là những người không có dị ứng.

Tiếp xúc với chất kích thích hóa học. Bụi trong không khí từ việc đốt các nhiên liệu, cũng như các hóa chất gia dụng phổ biến, có thể gây kích ứng họng.

Viêm xoang cấp hoặc mãn tính thường xuyên. Viêm xoang thường xuyên làm tăng nguy cơ đau họng, bởi vì hệ thống thoát nước mũi có thể gây kích ứng họng hoặc nhiễm trùng lây lan.

Sống hoặc làm việc tại khu quá đông. Virus và nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan dễ dàng bất cứ nơi nào - trung tâm chăm sóc trẻ em, phòng học, văn phòng, nhà tù và khu quân sự.

Giảm khả năng miễn dịch. Dễ bị nhiễm trùng nói chung nếu kháng thể thấp. Nguyên nhân thường gặp của giảm miễn dịch bao gồm HIV, tiểu đường, điều trị bằng steroid hoặc thuốc hóa trị, căng thẳng, mệt mỏi, và chế độ ăn uống nghèo nàn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ bắt đầu với khám chung như nhau cho trẻ em và người lớn. Bao gồm:

Sử dụng một thiết bị chiếu sáng để nhìn vào cổ họng, và rất có thể tai và đường mũi.

Sờ nắn nhẹ nhàng (palpating) cổ để kiểm tra sưng hạch (hạch bạch huyết).

Nghe hơi thở với ống nghe.

Tăm bông họng. Kiểm tra đơn giản, bác sĩ xoa một miếng gạc vô trùng trên mặt sau của cổ họng để có được một mẫu các chất tiết. Mẫu này sẽ được kiểm tra tại một phòng thí nghiệm cho vi khuẩn liên cầu, nguyên nhân của viêm họng. Nhiều phòng khám được trang bị phòng thí nghiệm có thể có được kết quả xét nghiệm trong vòng vài phút. Tuy nhiên, thử nghiệm đáng tin cậy hơn thường được gửi ra một phòng thí nghiệm có thể trả lại kết quả trong vòng 24 đến 48 giờ.

Các kiểm tra:

Công thức máu toàn phần (CBC). Bác sĩ có thể làm CBC với một mẫu máu nhỏ. Kết quả của thử nghiệm này, thường có thể được hoàn thành trong một phòng khám, cho ra các loại tế bào máu. Các thông tin tăng cao, những gì là bình thường hoặc những gì dưới mức bình thường có thể cho biết nhiễm trùng có khả năng gây ra bởi tác nhân virus hoặc vi khuẩn.

Xét nghiệm dị ứng. Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm họng có liên quan đến dị ứng, có thể được xét nghiệm dị ứng bổ sung.

Giới thiệu chuyên khoa khác. Có thể được giới thiệu tới bác sỹ tai mũi họng hoặc chuyên gia khác nếu đau họng mãn tính hoặc thường xuyên đau họng, hoặc nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng cho thấy một tình trạng nghiêm trọng khác hơn là nhiễm virus hoặc vi khuẩn thông thường.

Phương pháp điều trị và thuốc

Viêm họng do nhiễm virus - nguyên nhân phổ biến nhất - thường kéo dài 5 - 7 ngày và không cần điều trị y tế.

Điều trị nhiễm khuẩn:

Nếu đau họng do nhiễm vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh. Penicillin uống trong 10 ngày là kháng sinh điều trị phổ biến nhất quy định đối với bệnh nhiễm trùng như viêm họng. Nếu dị ứng với penicillin, bác sĩ sẽ kê toa thay thế kháng sinh.

Phải có quá trình đầy đủ các loại thuốc kháng sinh theo quy định ngay cả khi các triệu chứng biến mất hoàn toàn. Không dùng tất cả các thuốc theo chỉ dẫn có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn hoặc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Không dùng đầy đủ các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm họng có thể, đặc biệt, làm tăng nguy cơ cho trẻ bị sốt thấp khớp và viêm thận nghiêm trọng.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về những gì phải làm gì nếu quên uống một liều.

Các phương pháp điều trị:

Nếu đau họng là một triệu chứng của một tình trạng khác hơn là một nhiễm virus hoặc vi khuẩn, phương pháp điều trị khác có thể sẽ được xem xét tùy thuộc vào việc chẩn đoán.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bất kể nguyên nhân gây ra đau họng, chiến lược chăm sóc tại nhà thường giúp đỡ tạm thời. Hãy thử những chiến lược:

Nghỉ ngơi. Ngủ nhiều và nghỉ nói.

Nước. Uống nhiều nước để giữ ẩm cổ họng và ngăn ngừa mất nước.

Các loại thực phẩm và đồ uống. Dùng ấm - nước, cà phê, trà hoặc nước ấm với mật ong - và xử lý lạnh có thể làm dịu đau họng.

Súc miệng nước muối. Súc miệng nước mặn - 1 muỗng cà phê (5 ml) muối ăn với 237 ml nước ấm có thể giúp làm dịu đau họng. Súc miệng và sau đó nhổ nó ra.

Độ ẩm không khí. Sử dụng máy làm ẩm không khí mát để loại bỏ không khí khô có thể gây kích thích đau họng hoặc ngồi vài phút trong một phòng tắm ướt.

Viên ngậm. Viên ngậm Bảo Thanh có thể làm dịu đau họng. Vì viên ngậm là một mối nghẹt thở nguy hiểm cho trẻ nhỏ, không cung cấp cho họ để trẻ em 4 tuổi và trẻ hơn.

Tránh các chất kích thích. Giữ tránh khói thuốc lá và các sản phẩm làm sạch có thể gây kích ứng họng.

Điều trị đau và sốt. Ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hoặc acetaminophen (Tylenol, những loại khác) có thể giảm thiểu cơn đau họng. Aspirin có liên quan với hội chứng Reye's, do đó, cẩn thận khi dùng aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được phê duyệt để sử dụng trong trẻ em trên 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc giống như triệu chứng cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc.

Thay thế thuốc

Trong khi một số phương pháp điều trị thay thế thường được sử dụng để điều trị đau họng, bằng chứng là giới hạn về những gì hiệu quả và những gì không. Kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp thảo dược, vì chúng có thể tương tác với thuốc theo toa và không được an toàn cho trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có điều kiện sức khỏe nhất định.

Thảo dược hoặc các sản phẩm thay thế dùng cho đau họng thường được đóng gói như trà, thuốc xịt hoặc viên ngậm. biện pháp thay thế thông thường bao gồm:

Cây du trơn.

Enzyme tằm.

Andrographis.

Cam thảo gốc.

Phòng chống

Các vi trùng gây truyền nhiễm là virus và vi khuẩn. Vì vậy, công tác phòng chống tốt nhất là thực hành vệ sinh tốt. Thực hiện theo các thủ thuật và dạy cho trẻ cũng làm như vậy:

Rửa tay kỹ và thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, và sau khi hắt hơi hoặc ho.

Tránh dùng chung thức ăn, cốc uống hoặc đồ dùng.

Ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy và ném nó đi.

Sử dụng chất khử trùng tay có chất cồn như là một thay thế cho việc rửa tay xà phòng và nước khi không có sẵn.

Tránh chạm tay vào điện thoại công cộng.

Thường xuyên làm sạch điện thoại, điều khiển truyền hình và bàn phím máy tính với chất tẩy rửa khử trùng. Khi đi du lịch, làm sạch điện thoại và điều khiển từ xa trong phòng khách sạn.

Tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh.

Thủ thuật khác để tránh viêm họng bao gồm:

Ở trong nhà càng nhiều càng tốt vào những ngày ô nhiễm cao.

Đeo mặt nạ lọc khi làm sạch để tránh hít phải các hạt bụi trong không khí từ các sản phẩm làm sạch.

Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ nếu cần trợ giúp phá vỡ thói quen hút thuốc.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc.

Làm ẩm nếu độ ẩm không khí khô.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị
1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Nhiều người bỏ tinh bột để giảm cân, PGĐ BV Nội tiết nhấn mạnh đó là sai lầm trầm trọng!

Dửng dưng với hoạ béo phì

Chế độ dinh dưỡng 16/8 giúp giảm cân cho người béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Có bắt buộc phải xét nghiệm HIV khi khám bệnh?

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?
Bệnh lậu có lây nhiễm qua nước bọt không, Mangyte? Em và bạn gái hôn nhau, cô ấy mắc bệnh lậu thì em có bị nhiễm lậu không?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?
Em có người bạn chung phòng bị sùi mào gà, em không biết bệnh này có lây qua khi tiếp xúc hay các vật dụng trung gian không?

Hôn nhau có lây bệnh sùi mào gà?

Sau khi chữa hết sùi mào gà, bao lâu thì em quan hệ lại?

Những bệnh lây qua đường tình dục ở người đồng tính, song tính luyến ái

Bệnh sùi mào gà: Biểu hiện, biến chứng và một số phương pháp điều trị

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn
Hen là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.

Bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen phế quản

Công dụng thần kỳ chữa bệnh của lá chanh

Bệnh Kén Khí của Phổi

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn
Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Thuốc ho Bảo Thanh phụ nữ có thai có dùng được không?

Thuốc ho Bảo Thanh phụ nữ có thai có dùng được không?
Ra đời năm 2006, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh là sự kế thừa bài thuốc cổ phương có lịch sử hơn 300 năm. Với công thức tốt, được sản xuất bởi công ty dược phẩm uy tín trong nước (Dược phẩm Hoa Linh), thuốc ho Bảo Thanh là sản phẩm có chất lượng, hiệu quả cao, nhận được sự tin dùng của nhân dân. Theo đó, thuốc ho Bảo Thanh phụ nữ có thai có dùng được không? là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm này mỗi ngày

BS Việt tại Mỹ: Thực sự tác dụng trị mụn của thuốc tránh thai như thế nào?

Sự thật về ăn rau cải và đậu nành làm tăng nguy cơ mắc u tuyến giáp

Dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn

Sốt xuất huyết là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị

Sốt xuất huyết là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue. Một số triệu chứng sốt xuất huyết có thể nhận biết sớm như: sốt cao 40,5 độ, nhức đầu, ói mửa, phát ban.

Nam phi công mắc COVID-19 nặng nhất đã khỏi bệnh, chuyển sang BV Chợ Rẫy điều trị nội khoa

Nam phi công mắc COVID-19 nặng nhất đã khỏi bệnh, chuyển sang BV Chợ Rẫy điều trị nội khoa
Tất cả bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi. Trong đó bệnh nhân nam phi công mắc COVID-19 nặng nhất đã 6 lần xét nghiệm âm tính và được chuyển về BV Chợ Rẫy trong hôm nay, ngày 21/5.

Tạo thuận lợi giải quyết hồ sơ hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do COVID-19

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Gần 13.000 người đang cách ly phòng ngừa dịch bệnh COVID-19

HPV có thể không hoạt động?

Có nhất thiết mặc áo mưa để ngăn lây nhiễm COVID-19?

Dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn

Dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn
Các triệu chứng ung thư hậu môn có thể tương tự bệnh trĩ, hội chứng ruột kích thích (IBS) và nhiều bệnh về đường tiêu hóa.

Cách động viên bệnh nhân ung thư

Cách động viên bệnh nhân ung thư
'Bạn thật đẹp, hãy để tôi giúp, bất cứ khi nào bạn cần nói chuyện, tôi sẽ lắng nghe... là những câu nói quan tâm, động viên người bệnh.

15 bệnh ung thư do hút thuốc gây nên

Cách phòng tiêu chảy cho bệnh nhi ung thư

Lý do nhiều người trẻ mắc ung thư

Dấu hiệu sớm của ung thư lưỡi

Bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông
Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/

Hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh sạm da nghề nghiệp

Bệnh giảm áp nghề nghiệp

Bệnh do quang tuyến x và các chất phóng xạ

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Đời vui nhờ ghép tạng

Đời vui nhờ ghép tạng
Nhiều ý kiến đề xuất cần triển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho chết não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm thận hiện nay.

Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng

Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

Lợn nhân bản - Kho nội tạng để cấy ghép cho người?