MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Viêm màng não mô cầu có thể gây tử vong trong 24 giờ

Bệnh viêm màng não do não mô cầu nguy hiểm, diễn tiến nhanh, nặng có thể dẫn đến tử vong trong 24 giờ, nhưng có thể dự phòng bằng vaccine.
Mục lục

Viêm màng não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis với các nhóm huyết thanh thường gặp là A, B, C, Y, X và W. Bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng màng não, gây phù não; tổn thương thần kinh trung ương...

Hàng năm, theo ước tính có khoảng 1,2 triệu ca mắc mới trên toàn cầu, hơn 600 trường hợp được ghi nhận tại Việt Nam mỗi năm, trong đó, vi khuẩn não mô cầu chiếm 14%. Viêm màng não mô cầu thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và thanh thiếu niên.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu vẫn là lo ngại của nhiều gia đình vì bệnh diễn biến nhanh, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh khi ho, hắt hơi...

Bệnh cũng khó được chẩn đoán chính xác trong giai đoạn sớm vì có triệu chứng sớm của bệnh như đau đầu, sốt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa thường khá giống với các bệnh nhiễm siêu vi, cúm thông thường khác.

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm màng não mô cầu dẫn đến sốc, hôn mê và có thể tử vong chỉ trong vòng 24 giờ sau khi có triệu chứng đầu tiên. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngay cả khi được chẩn đoán và điều trị đầy đủ, tỷ lệ tử vong 8-15% thường trong vòng 24 đến 48 giờ. Tỷ lệ tử vong của bệnh có thể lên đến 50% nếu không được điều trị kịp thời. Nếu sống sốt, có khoảng 10-20% bệnh nhân vẫn phải chịu những di chứng nặng nề như tổn thương não, điếc, tàn tật.

Viêm màng não do não mô cầu có thể phòng ngừa được bằng vaccine nhưng tỷ lệ tiêm hiện nay vẫn thấp hơn các vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm khác theo who.

Tiêm vaccine giúp trẻ phòng bệnh viêm màng não mô cầu từ sớm, tránh biến chứng nguy hiểm. Ảnh: freepik.

Tiêm vaccine giúp trẻ phòng bệnh viêm màng não mô cầu từ sớm, tránh biến chứng nguy hiểm. Ảnh: freepik.

Trong bối cảnh dịch covid-19, tiêm vaccine đối với những căn bệnh nguy hiểm có thể dự phòng rất cần thiết. nếu tình trạng tiêm vaccine phòng viêm màng não do não mô cầu nói riêng và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nói chung bị trì hoãn hoặc không tiêm đầy đủ có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chương trình giao lưu trực tuyến "viêm màng não do não mô cầu - chủ quan là mất mát" giúp độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh này, giải đáp những thắc mắc xung quanh việc tiêm vaccine phòng bệnh, lịch tiêm chủng cho trẻ em và người lớn.

Chương trình có sự tham gia của Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Thiện Hải - Trưởng khoa Nội (Truyền nhiễm), Bệnh viện Nhi Trung Ương và diễn viên Tú Vi, cô sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc con.

Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Thiện Hải - Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Nhi Trung Ương chia sẻ về dấu hiệu, các phòng bệnh viêm màng não mô cầu.

Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Thiện Hải - Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Nhi Trung Ương sẽ chia sẻ về dấu hiệu, cách phòng bệnh viêm màng não mô cầu. Ảnh nhân vật cung cấp.

Buổi giao lưu do hội y học dự phòng việt nam tổ chức, được tài trợ bởi công ty tnhh sanofi-aventis việt nam, phát trên fanpage vnexpress lúc 20h ngày 14/4/2021, tiếp sóng trên fanpage hiểu về tiêm chủng. độc giả có thể đặt câu hỏi tại đây.

Ngọc An

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/viem-mang-nao-mo-cau-co-the-gay-tu-vong-trong-24-gio-4260530.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY