Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Viêm niêm mạc trực tràng (Proctitis): dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Proctitis có nhiều nguyên nhân, có thể bao gồm cả bệnh truyền qua tình dục, bệnh viêm ruột và nhiễm trùng không qua đường tình dục
Mục lục

Định nghĩa

Trực tràng là một ống cơ được kết nối đến phần cuối của đại tràng. Phân đi qua trực tràng trên đường ra khỏi cơ thể.

Viêm niêm mạc trực tràng có thể gây đau trực tràng và cảm giác liên tục cần phải đi tiêu. Triệu chứng viêm niêm mạc trực tràng có thể thời gian ngắn, hoặc có thể trở thành mãn tính.

Viêm niêm mạc trực tràng có nhiều nguyên nhân, có thể bao gồm cả bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh viêm ruột và nhiễm trùng không qua đường tình dục. Viêm niêm mạc trực tràng cũng có thể là tác dụng phụ của xạ trị ung thư.

Các triệu chứng

Viêm niêm mạc trực tràng, dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Thường xuyên hoặc liên tục cảm giác cần phải đi tiêu.

Chảy máu trực tràng.

Đau trực tràng.

Đau ở phía bên trái của bụng.

Cảm giác đầy ở trực tràng.

Tiêu chảy.

Đau khi đi tiêu.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

Nguyên nhân

Một số bệnh và vấn đề có thể gây ra viêm niêm mạc trực tràng. Ví dụ về các nguyên nhân của viêm niêm mạc trực tràng bao gồm:

Nhiễm trùng. Bệnh lây truyền tình dục (STDs) có thể gây kích ứng niêm mạc trực tràng. STDs có thể gây ra viêm niêm mạc trực tràng bao gồm bệnh lậu, herpes sinh dục và chlamydia. Nhiễm trùng khác có thể gây ra viêm niêm mạc trực tràng, bao gồm nhiễm trùng kết hợp với bệnh truyền qua thực phẩm, chẳng hạn như shigella, salmonella và campylobacter.

Bệnh viêm ảnh hưởng đến đại tràng và trực tràng. Viêm ruột, như viêm loét đại tràng hoặc của bệnh Crohn, có thể gây ra viêm niêm mạc trực tràng.

Xạ trị bệnh ung thư. Xạ trị ở trực tràng hoặc các khu vực gần đó có thể gây kích ứng niêm mạc trực tràng. Viêm niêm mạc trực tràng bức xạ có thể bắt đầu trong khi điều trị phóng xạ và kéo dài trong một vài tháng sau khi điều trị. Hoặc nó có thể xảy ra hàng tháng và năm sau điều trị.

Yếu tố nguy cơ

Hành vi làm tăng nguy cơ STD. Nguy cơ mắc STD tăng nếu có nhiều bạn tình, không sử dụng bao cao su và có quan hệ tình dục với một đối tác có STD.

Bệnh viêm ruột. Có bệnh viêm ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, làm tăng nguy cơ viêm niêm mạc trực tràng.

Xạ trị cho bệnh ung thư. Xạ trị tại hoặc gần trực tràng làm tăng nguy cơ viêm niêm mạc trực tràng.

Các biến chứng

Viêm niêm mạc trực tràng mà không được điều trị hoặc không đáp ứng với điều trị có thể dẫn đến biến chứng, bao gồm:

Thiếu máu. Mãn tính chảy máu trực tràng gây ra bởi viêm niêm mạc trực tràng có thể gây ra thiếu máu. Với tình trạng thiếu máu, không có các tế bào máu đỏ đủ để mang đầy đủ oxy đến các mô. Thiếu máu làm cho cảm thấy mệt mỏi, và cũng có thể bị chóng mặt, khó thở, đau đầu, da nhợt nhạt và khó chịu.

Loét. Viêm trực tràng mãn tính có thể dẫn đến đau (loét) trên lớp lót bên trong trực tràng.

Lỗ rò. Đôi khi loét mở rộng hoàn toàn thông qua thành ruột, tạo ra một lỗ rò, kết nối bất thường có thể xảy ra giữa các bộ phận khác nhau của đường ruột, giữa ruột và da, hoặc giữa ruột và các bộ phận cơ thể, chẳng hạn như bàng quang và âm đạo. Đối với phụ nữ, lỗ rò có thể kết nối trực tràng đến âm đạo.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm niêm mạc trực tràng bao gồm:

Xét nghiệm phân. Có thể yêu cầu lấy mẫu phân để thử nghiệm. Xét nghiệm phân có thể giúp xác định xem viêm niêm mạc trực tràng có phải do nhiễm trùng bởi vi khuẩn.

Nội soi đại tràng sigmoid. Bác sĩ sử dụng ống linh hoạt để kiểm tra đại tràng sigmoid - 61 cm cuối đại tràng - bao gồm cả trực tràng. Trong thủ tục, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Đôi khi một mẫu tế bào có thể giúp xác nhận chẩn đoán.

Soi toàn bộ đại tràng. Nội soi cho phép bác sĩ xem toàn bộ ruột. Bác sĩ cũng có thể sinh thiết trong quá trình thử nghiệm này.

Kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Điều này liên quan đến việc có mẫu dịch chảy ra từ ống niệu đạo, bàng quang hoặc từ trực tràng. Nếu nguyên nhân của viêm niêm mạc trực tràng có thể là STD, bác sĩ có thể chèn một tăm bông vào cuối niệu đạo hoặc hậu môn để có được mẫu, sau đó kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn hoặc các sinh vật truyền nhiễm khác. Các kết quả có thể được sử dụng để lựa chọn điều trị hiệu quả nhất.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị viêm niêm mạc trực tràng phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm.

Điều trị viêm niêm mạc trực tràng gây ra do nhiễm trùng

Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để làm giảm bớt sự lây nhiễm. Tùy chọn có thể bao gồm:

Thuốc kháng sinh. Đối với viêm niêm mạc trực tràng gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng siêu vi. Đối với viêm niêm mạc trực tràng gây ra do nhiễm virus, chẳng hạn như các vi rút herpes truyền qua đường tình dục, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc kháng vi-rút.

Điều trị viêm niêm mạc trực tràng do xạ trị

Trường hợp nhẹ viêm niêm mạc trực tràng bức xạ có thể không cần điều trị. Trong trường hợp khác, viêm niêm mạc trực tràng bức xạ có thể gây đau và chảy máu nghiêm trọng, đòi hỏi phải điều trị. Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị như:

Các loại thuốc để kiểm soát chảy máu. Steroids và các loại thuốc chống viêm khác có thể được chỉ định dạng thuốc đạn, thuốc viên hoặc dạng thuốc xổ. Những thuốc này có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm và giảm chảy máu.

Điều trị để tiêu diệt các mô bị hư hại. Những kỹ thuật này cải thiện các triệu chứng viêm niêm mạc trực tràng và tiêu diệt mô bất thường, chảy máu mô. Các thủ tục cắt bỏ được sử dụng để điều trị bao gồm điều trị bằng laser và khí argon (APC). Điều trị Laser sử dụng chùm tia nóng của ánh sáng (laser) đưa vào trực tràng đến các tổn thương, trong khi APC sử dụng một chùm khí argon cùng với một dòng điện.

Viêm niêm mạc trực tràng gây ra bởi bệnh viêm ruột

Điều trị viêm niêm mạc trực tràng liên quan đến bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng nhằm mục đích làm giảm viêm trong trực tràng. Điều trị có thể bao gồm:

Các loại thuốc để kiểm soát viêm trực tràng. Bác sĩ có thể kê toa thuốc chống viêm, chẳng hạn như mesalamine (Tidocol, Canasa, những loại khác) hoặc corticosteroid. Các thuốc này có sẵn trong thuốc đạn, thuốc viên hoặc dạng thuốc xổ. Steroid đạn hoặc thuốc đặt hậu có thể dễ dàng dùng cho viêm trực tràng.

Phẫu thuật. Nếu điều trị bằng thuốc không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ phần bị hư hỏng của đường tiêu hóa.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để giảm tạm thời đau nhẹ và viêm nhiễm, hãy thử tự chăm sóc bằng các biện pháp sau đây:

Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tiêu chảy. Đừng dùng thuốc OTC chống tiêu chảy, như loperamide (Imodium AD) mà không có bác sĩ OK.

Tránh ăn ngay trước khi đi ngủ. Ăn trước khi đi ngủ có thể kích thích hệ tiêu hóa và làm đi tiêu và khó chịu vào ban đêm.

Thuốc giảm đau. Acetaminophen (Tylenol, những loại khác), aspirin hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) có thể làm giảm sự khó chịu. Tuy nhiên, nếu có viêm đại tràng, thuốc giảm đau như aspirin hay ibuprofen có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng chúng.

Sử dụng một sitz tắm với nước ấm. Sitz tắm phù hợp hơn nhà vệ sinh. Có thể có được tại một cửa hàng cung cấp y tế hoặc một số hiệu thuốc. Điều này có thể cung cấp một số tiện nghi, nếu gặp tình trạng viêm hậu môn.

Phòng chống

Để giảm nguy cơ viêm niêm mạc trực tràng, thực hiện các bước để bảo vệ mình khỏi các bệnh qua đường tình dục. Cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa các bệnh qua đường tình dục là kiêng quan hệ tình dục.

Nếu có quan hệ tình dục, giảm nguy cơ các bệnh qua đường tình dục bằng cách cố gắng:

Giới hạn số lượng tình.

Sử dụng bao cao su trong mỗi quan hệ tình dục.

Không quan hệ tình dục với bất cứ ai có bất kỳ vết loét bất thường hoặc dịch ở vùng sinh dục.

Nếu được chẩn đoán bệnh qua đường tình dục, ngăn chặn quan hệ tình dục cho đến sau khi đã hoàn thành điều trị. Bằng cách đó có thể tránh lây bệnh cho đối tác. Hãy hỏi bác sĩ khi an toàn để quan hệ tình dục trở lại.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị
1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Dửng dưng với hoạ béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Thiếu niên nặng 80 kg, thực đơn giảm cân như thế nào?

Tinh bột hay chất béo là thủ phạm gây tăng cân?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Hàng triệu người Việt không biết mình mang gene bệnh tan máu

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?
Bệnh lậu có lây nhiễm qua nước bọt không, Mangyte? Em và bạn gái hôn nhau, cô ấy mắc bệnh lậu thì em có bị nhiễm lậu không?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?
Em có người bạn chung phòng bị sùi mào gà, em không biết bệnh này có lây qua khi tiếp xúc hay các vật dụng trung gian không?

Hôn nhau có lây bệnh sùi mào gà?

Sau khi chữa hết sùi mào gà, bao lâu thì em quan hệ lại?

Những bệnh lây qua đường tình dục ở người đồng tính, song tính luyến ái

Bệnh sùi mào gà: Biểu hiện, biến chứng và một số phương pháp điều trị

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn
Hen là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.

Bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen phế quản

Công dụng thần kỳ chữa bệnh của lá chanh

Bệnh Kén Khí của Phổi

COVID-19 toàn cầu: con số báo động

COVID-19 toàn cầu: con số báo động
Số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới hiện nay đã vượt con số 31,78 triệu người; trên 975 nghìn người tử vong (chiếm 4%). Số ca hồi phục thế giới gần 23,5 triệu người (chiếm gần 74%).

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế
BS Trương Hữu Khanh - trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có những chia sẻ về biện pháp bảo vệ nhân viên y tế giữa làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19.

Vì sao đợt dịch COVID-19 này nhiều ca bệnh nặng?

Người bệnh nhẹ không triệu chứng phát tán virus trong bao lâu? Có ca COVID-19 ở chợ, phải làm gì?

Đà Nẵng, Bình Dương ghi nhận 2 ca mắc mới, Việt Nam có 1.040 bệnh nhân COVID-19

Đã tìm thấy người lái ô tô chở bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nội

Nhà khoa học chia sẻ niềm vui với bệnh nhân ung thư

Nhà khoa học chia sẻ niềm vui với bệnh nhân ung thư
Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ niềm vui trong quá trình nghiên cứu tìm ra giải pháp giúp bệnh nhân ung thư đối mặt với bệnh hiểm nghèo.

Giảm bạch cầu hạt ở bệnh nhân ung thư

Giảm bạch cầu hạt ở bệnh nhân ung thư
Người có lượng bạch cầu hạt thấp hoặc bị giảm bạch cầu hạt kéo dài có thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Chứng đau đầu ở bệnh nhân ung thư

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

9 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư

Dấu hiệu của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông
Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/

Hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh sạm da nghề nghiệp

Bệnh giảm áp nghề nghiệp

Bệnh do quang tuyến x và các chất phóng xạ

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Đời vui nhờ ghép tạng

Đời vui nhờ ghép tạng
Nhiều ý kiến đề xuất cần triển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho chết não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm thận hiện nay.

Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng

Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

Lợn nhân bản - Kho nội tạng để cấy ghép cho người?

Chuyển mùa, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao

Chuyển mùa, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao
MangYTe - Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân và rải rác tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, bệnh tập trung chủ yếu vào giai đoạn nắng nóng, mùa xuân sang hè.

Thận hư, suy thận mạn vì sử dụng thuốc nam sai cách

Thận hư, suy thận mạn vì sử dụng thuốc nam sai cách
MangYTe - Mắc bệnh thận nặng, nhưng nhiều bệnh nhi được gia đình bỏ qua điều trị và sử dụng thuốc nam khiến không ít trường hợp phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đó là thực trạng đang được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo gần đây.

Xử lý khối bướu giáp khổng lồ cho bệnh nhân basedow

Không phải cứ trẻ chậm nói là mắc chứng tự kỷ

Đừng phải chết oan do chó dại cắn

Bệnh nhân mắc u tuyến thượng thận hai bên hiếm gặp