MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Viện dịch tễ RKI: Chiến lược phòng dịch của Đức đang rất thành công

Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho biết có khoảng 33.300 ca bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Đức đã hồi phục trong khi số lượng các ca mắc mới có dấu hiệu giảm.
Mục lục

Nhân viên tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 vào một bệnh viện ở Ulm, Tây Nam Đức, ngày 29/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời Chủ tịch Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) ở nước này, ông Lothar Wieler, cho biết có khoảng 33.300 ca bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Đức đã hồi phục trong khi số lượng các ca mắc mới có dấu hiệu giảm.

Theo ông Wieler, đây là những kết quả đáng khích lệ nhưng khuyến cáo người dân và giới chức không nên chủ quan.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, ông Wieler cho rằng chiến lược phòng dịch của Đức đang rất thành công, nhưng không được chủ quan nới lỏng các biện pháp giãn cách và kiểm soát dịch hiện tại.

[Số ca Tu vong vì COVID-19 trên toàn cầu đã vượt con số 75.000 người]

Chủ tịch RKI cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng và xu hướng bệnh dịch trong những ngày tới.

Dựa trên số liệu chính thức, RKI cho biết những người nhiễm bệnh ở Đức có độ tuổi trung bình là 48, tỷ lệ bệnh nhân nam và nữ tương đương.

74.000 ca phát hiện với triệu chứng có sẵn, phổ biến nhất là ho (52%), sốt (42%) và sổ mũi (22%), 1.700 trường hợp được xác định đã bị viêm phổi.

Hiện tại tỷ lệ Tu vong vì dịch bệnh

Nguyên nhân chủ yếu là do dịch bệnh lây lan nhanh tại nhà và

Theo thống kê của RKI, hầu hết những ca Tu vong có độ tuổi trung bình 80, có 1.400 ca trên 70 tuổi.

Tại họp báo, Chủ tịch RKI cũng đã giới thiệu một ứng dụng công nghệ mới trên điện thoại nhằm hỗ trợ theo dõi tình hình dịch bệnh tại Đức.

RKI kêu gọi những người sử dụng

Ứng dụng mang tên Corona Datenspende (Cung cấp dữ liệu corona) cho phép người dùng chia sẻ thông tin theo dõi sức khỏe từ các thiết bị của mình một cách tự nguyện và ẩn danh.

Cụ thể, ứng dụng này sẽ nhận các thông tin như mã bưu điện, tuổi và cân nặng và theo dõi mọi thay đổi trong thói quen hoạt động và ngủ nghỉ, nhịp tim, thân nhiệt của người dùng, những thông tin mà RKI cho là có thể chỉ ra dấu hiệu về một căn bệnh hô hấp.

Theo ông Wieler, ứng dụng này sẽ giúp RKI tính toán được địa điểm có người nhiễm bệnh và tốc độ bệnh lây lan tại Đức.

Ông Wieler cũng cho biết từ những thông tin sức khỏe tổng hợp, RKI sẽ tạo ra một bản đồ trực tuyến về dịch bệnh tại Đức, giúp tra cứu thông tin về tỷ lệ nhiễm bệnh tại các địa phương nhờ mã bưu điện và đánh giá xem các biện pháp

RKI hy vọng khoảng 10% trong tổng số 10 triệu người dân Đức hiện có đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay theo dõi sức khỏe sẽ tham gia ứng dụng này.

Theo ông Wieler, ứng dụng này nhằm hỗ trợ nhưng không thay thế các xét nghiệm phát hiện dịch bệnh và việc tham gia là tự nguyện.

Hiện Đức ghi nhận hơn 99.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và hơn 1.600 ca Tu vong./.

Thanh Bình-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Dòng sự kiện:Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Mạng Y Tế
Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/vien-dich-te-rki-chien-luoc-phong-dich-cua-duc-dang-rat-thanh-cong/633036.vnp)

Tin cùng nội dung