MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Viện Huyết học đảm bảo đủ máu cho cấp cứu, điều trị ở các bệnh viện

Viện Huyết học Truyền máu TW đảm bảo đủ máu, khối hồng cầu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị ở các bệnh viện. Tuy nhiên, nhóm máu O vẫn khan hiếm.
Mục lục

Hơn 8.000 đơn vị máu đảm bảo đủ máu, khối hồng cầu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị

Theo số liệu đến ngày 31/1/2019, viện huyết học – truyền máu trung ương đang lưu trữ hơn 8.000 đơn vị máu.

nhân viên khoa lưu trữ và phân phối máu của viện huyết học - truyền máu trung ương tiến hành các bước trước khi vận chuyển máu tới các bệnh viện

Trước đó, nhờ sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông và sự hưởng ứng tích cực của nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó có chương trình chủ nhật đỏ, trong tháng 1/2019, viện đã tiếp nhận 34.300 đơn vị máu, góp phần đảm bảo máu cho cấp cứu và điều trị trong dịp tết.

Xe của Viện đưa máu tới những tỉnh rất xa trong những ngày giáp Tết (ảnh: Văn Bộ)

Trong tuần làm việc cuối cùng trước tết (từ ngày 28-31/1/2019), viện đã cung cấp 8.700 đơn vị máu cho 113 bệnh viện khu vực phía bắc và bắc trung bộ để các bệnh viện kịp thời dự trữ trong những ngày tết. những chuyến xe vận chuyển máu đã đến những bệnh viện rất xa như ở lai châu, hà giang, yên bái, thanh hóa, quảng ninh...

... như Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu (ảnh: Văn Bộ)

Vẫn khan hiếm nhóm máu O, thiếu tiểu cầu có thể trầm trọng hơn

Bsckii. phạm tuấn dương – phó viện trưởng viện huyết học – truyền máu trung ương, phụ trách trung tâm máu quốc gia cho biết: "với cơ số dự trữ hơn 8.000 đơn vị máu, viện đảm bảo đủ máu, khối hồng cầu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị ở các bệnh viện. tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt một số loại chế phẩm máu như khối tiểu cầu, đặc biệt là máu và chế phẩm máu nhóm o có thể xảy ra trong và sau tết nguyên đán. nguy cơ thiếu máu, thiếu tiểu cầu có thể trầm trọng hơn từ ngày 17/2/2019 (13/1 âm lịch) cho đến trước lễ hội xuân hồng (sẽ diễn ra vào 23-24/2/2019) do rất ít các lịch hiến máu ngay đầu năm mới”.

Nhiều người dân và bạn trẻ tích cực tham gia hiến máu trong tháng 1 vừa qua (ảnh: Công Thắng)

Tình trạng thiếu tiểu cầu cho điều trị trong những ngày nghỉ tết khá phổ biến do khối tiểu cầu có thời hạn bảo quản, lưu trữ ngắn (chỉ 3-5 ngày) trong khi kỳ nghỉ lại kéo dài.

Nhiều gia đình người bệnh đang thấp thỏm nỗi lo về thiếu tiểu cầu điều trị cho người bệnh trong dịp tết. sáng ngày 31/1, thông tin về trường hợp bệnh nhi ung thư máu ngọc thảo (4 tuổi, trường mầm non phú diễn, hà nội) đang điều trị tại bệnh viện nhi trung ương có thể cần truyền tiểu cầu nhóm o trong dịp tết đã được gia đình, phụ huynh học sinh và cộng đồng chia sẻ trên mạng xã hội facebook. gia đình bệnh nhi cho biết: "được bác sĩ thông báo bé có thể cần truyền tiểu cầu trong những tết sắp tới, bé lại có nhóm máu o, nên chúng tôi rất lo lắng”.

tủ máu của bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh đã được lấp đầy nhờ những đơn vị máu được chuyến đến kịp thời trước tết (ảnh: hoàng minh)

Ts. bạch quốc khánh – viện trưởng viện huyết học – truyền máu trung ương kêu gọi: "viện huyết học – truyền máu trung ương kêu gọi người dân, đặc biệt là những người đã từng hiến máu nhóm o sẵn sàng hiến máu, hiến tiểu cầu trong và ngay sau tết nguyên đán”.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại viện huyết học – truyền máu trung ương (tầng 2, khoa tiếp nhận máu) từ 8h đến 18h vào tất cả các ngày trong kỳ nghỉ tết.


NV

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/vien-huyet-hoc-dam-bao-du-mau-cho-cap-cuu-dieu-tri-o-cac-benh-vien-n153429.html)
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?

  Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?

  Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?
  Chào bác sĩ, Em vừa sinh con khoảng 1 tháng 8 ngày. Khoảng 1 tuần nay em đau nhức bầu vú bên phải, bầu vú căng cứng, nổi cục. Em đã chườm nóng và dùng máy hút sữa hút ra thì ban đầu chỉ hút được 1 ít sữa, 2 ngày nay thì có hiện tượng khả quan hơn, sửa được hút ra nhiều hơn, sau khi chườm nóng nhưng sau khi hút sữa xong là em lại bị đau trở lại, hoặc sau khi chườm nóng thì lại bị đau.
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị tai nạn giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?

  Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?
  Thưa bác sĩ! Em có một người em gái bị tai nạn giao thông cách đây 1 tuần. Được bác sĩ chuẩn đoán là tụ máu não, nhưng không nói rõ là tụ máu ở vị trí nào. Bây giờ nó cứ buồn nôn, đâu đầu, không ngủ yên giấc...
 • Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?

  Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?
  Mangyte cho em hỏi:Em sinh con được 3 tuần, hiện giờ hai vú cương cứng, rất đau, nóng, có phải em bị tắc tia sữa không? Em không thấy sốt gì hết. Em nghe nói ở BV Vũ Anh có điều trị tắc tia sữa, không biết chi phí như thế nào? Em cảm ơn Mangyte! (Bích Phương – TPHCM)
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện
  Mangyte cho em hỏi các bệnh viện lớn ở TPHCM được nghỉ tết âm lịch mấy ngày? Vì nhà em ở xa lên tết này em có người nhà ở đó, em đi lên đó chơi tiện em đi khám luôn nhưng không biết ngày nào. Mong Mangyte giúp em với! (Em Dũng - Lâm Đồng) Mangyte cho tôi hỏi mùng 4 tết BV Bạch Mai làm việc chưa? Hôm qua tôi bị đau thắt ngực, hôm nay thì lại không sao nhưng tôi muốn đi kiểm tra tim mạch cho yên tâm. Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Tuấn - Hà Nội)
 • Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?

  Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?
  Tết tây này được nghỉ tới 4 ngày, tôi muốn tranh thủ mấy ngày nghỉ đi làm mấy cái xét nghiệm mà không biết BV Hòa Hảo có nghỉ tết tây không? Ông bác tôi thì định đến BV Đại học Y dược để nội soi qua mũi, liệu có đi được không hay đợi qua năm mới? Còn Khám bệnh online của Mangyte có nghỉ tết tây không vậy? Cảm ơn Mangyte, chúc năm mới nhiều niềm vui! (Trần Đức Nhân - TPHCM)
 • Làm gì khi chờ xe cấp cứu đến?

  Làm gì khi chờ xe cấp cứu đến?
  Nếu gọi xe cấp cứu thì người xung quanh nên làm gì trong khi chờ đợi? Tôi hỏi để phòng khi hữu sự, vì gần đây có nhiều học sinh ngất xỉu quá .Tôi lo quá, tôi cũng có 2 đứa con gái tầm tuổi ấy. Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Thúy - thuy201...@gmail.com)
 • 10 triệu đồng một mũi thuốc cấp cứu nhồi máu não

  10 triệu đồng một mũi thuốc cấp cứu nhồi máu não
  Chào Mangyte, Tôi được biết về loại thuốc tên là “tiêu sợi huyết” dùng trong cấp cứu tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Tôi thấy công dụng của thuốc rất kỳ diệu, có thể giúp người đột quỵ bình phục gần như hoàn toàn nếu được cấp cứu kịp thời. Nhưng một liều thuốc giá bao nhiêu vậy Mangyte? Và trường hợp nào dùng được, trường hợp nào thì không? Mong Mangyte giải thích rõ hơn về loại thuốc này. Tôi chân thành cảm ơn! (Thanh Vân – van.le…@gmail.com)
 • Đi cấp cứu tai biến mạch máu não, làm sao nhanh nhất?

  Đi cấp cứu tai biến mạch máu não, làm sao nhanh nhất?
  Thưa bác sĩ, Bố tôi bị cao huyết áp đã nhiều năm, thường uống thuốc mỗi buổi sáng. Hôm nay ông quên uống thuốc, đến chiều huyết áp tăng cao và hơi co giật. Sau khi ngậm thuốc để hạ huyết áp (BS cho để đề phòng trường hợp này) thì đã đỡ rồi. Nhưng tôi lo nếu việc này xảy ra lần nữa và cần phải đi cấp cứu thì làm sao cho nhanh? Bệnh viện nào chuyên cấp cứu tai biến, đột quỵ? Nhà tôi ở đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận. Mong Mangyte chỉ dẫn. Xin cám ơn! (Đức Minh - TPHCM)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY