MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thông báo tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm B và AB

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thông báo tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm B và AB từ người hiến máu. Lý do là vì nhu cầu sử dụng ít hơn nguồn cung. Tính đến ngày 2/4, lượng máu dự trữ của Viện ở mức khá cao là 16.000 đơn vị máu. Trong đó, máu nhóm B chiếm 32%.
Mục lục

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thông báo tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm B và AB  - Ảnh 1.

Tỷ lệ nhóm máu này trong dân số khoảng 30%. các chế phẩm máu lại chỉ có thời hạn bảo quản, lưu trữ nhất định. do vậy, viện mong muốn người hiến máu có nhóm máu b và ab chưa tham gia hiến máu trong thời gian này. còn đối với máu nhóm o dự trữ hiện chỉ chiếm 41%. trong khi tỷ lệ nhóm máu này trong dân số khoảng 45%.

Phó viện trưởng viện huyết học và truyền máu trung ương, phụ trách trung tâm máu quốc gia phạm tuấn dương cho biết: sự mất cân đối giữa lượng máu tiếp nhận và nhu cầu sử dụng máu ở một số nhóm máu có thể ảnh hưởng đến chất lượng lưu trữ và sử dụng của máu. các chế phẩm máu chỉ có thời hạn bảo quản, lưu trữ nhất định: tối đa 42 ngày với khối hồng cầu được bảo quản ở nhiệt độ 4 - 8 độ c; khối tiểu cầu chỉ bảo quản được tối đa 5 ngày ở nhiệt độ phòng 20 - 24 độ c, kèm lắc liên tục.

Ở nước ta số người mang nhóm máu rh(+) chiếm khoảng 99,7%. do vậy, viện mong muốn người hiến máu có nhóm máu b và ab chưa tham gia hiến máu trong thời gian này mà tích cực rèn luyện sức khỏe để sẵn sàng hiến máu khi được huy động.

Thay mặt những người bệnh được truyền máu, viện huyết học - truyền máu trung ương xin trân trọng cảm ơn. mọi góp ý xin gọi đến tổng đài 0976 990 066.

THANH MẠNH

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/vien-huyet-hoc-va-truyen-mau-trung-uong-thong-bao-tam-ngung-tiep-nhan-mau-nhom-b-va-ab-20210404081121241.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY