MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

(MangYTe) - Do hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Thông tin này đến giữa lúc nhu cầu xét nghiệm ở miền Trung đang tăng cao.
Mục lục

Ngày 6/8, lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi 11 tỉnh, thành miền Trung về việc tạm hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, viện đã hỗ trợ xét nghiệm cho các tỉnh, thành rất nhiều mẫu bệnh phẩm. Đặc biệt là các tỉnh, thành đang có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Nhưng hiện nay viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên sẽ không nhận mẫu từ các đơn vị và đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm.

Tuy nhiên, lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang cho biết trong trường hợp tỉnh, thành nào bị quá tải và có nhu cầu xét nghiệm mẫu thì đơn vị vẫn sẽ tiếp nhận với điều kiện phải gửi kèm sinh phẩm, vật tư tiêu hao... tương đương với số lượng mẫu.

Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa cho biết, tỉnh sẽ báo cáo Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo trong cuộc họp trực tuyến sáng 7/8. Được biết, Khánh Hòa đang và sẽ tiếp nhận hơn 1.000 công dân trở về từ nước ngoài nên việc thực hiện các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là rất cấp thiết.

Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, trước tình hình cấp bách của việc xét nghiệm Covid-19 sau khi Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu, sở đã báo cáo lên tỉnh 2 phương án.

Thứ nhất là tự mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao rồi nhờ Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Thứ hai là đã có công ty tư nhân xin đứng ra lập trung tâm xét nghiệm ở Khánh Hòa. Tuy nhiên, cả 2 phương án này cũng chưa thể thực hiện được.

Nhật Vũ

Mạng Y Tế
Nguồn: Công lý (https://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/vien-pasteur-nha-trang-ngung-nhan-mau-xet-nghiem-covid-19-354186.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY