MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa kiểm soát dịch COVID-19 trong viện như thế nào?

MangYTe - Đã 19 ngày không phát sinh thêm ca mắc COVID-19 mới ở Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hoà tại Đồng Nai. Trong tổng số 90 người nhiễm thì đã có 84 người cho kết quả xét nghiệm âmm tính. Công tác chống lây nhiễm chéo, cách ly và các phác đồ điều trị được áp dụng khoa học.
Mục lục

Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa kiểm soát dịch COVID-19 trong viện như thế nào? - Ảnh 1.

Tức tốc khống chế

để góp phần đưa ra các phương án giúp viện pháp y tâm thần trung ương biên hoà (gọi tắt là viện) có chiến lược điều trị, kiểm soát và phòng, chống covid-19 hiệu quả nhất, ngày 12/9, tổ công tác bộ y tế đã đến nắm bắt kỹ tình hình.

Thông tin với Tổ công tác, ông Bùi Thế Hùng, Viện trưởng của Viện cho biết: Đây là môi trường rất đặc biệt vì hầu như người nhiễm là bệnh nhân tâm thần. Để cơ bản khống chế được tình hình, Viện đã phải xuyên ngày đêm áp dụng nhiều biện pháp như: Cách ly ca nhiễm, phân luồng, điều trị…

Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa kiểm soát dịch COVID-19 trong viện như thế nào? - Ảnh 2.

Tổ công tác bộ y tế hướng dẫn cho viện làm kế hoạch chi tiết để ứng phó với covid-19 trong những ngày sắp tới. ảnh: văn đạo

ngay khi có kết quả chùm ca nhiễm từ ngày 21-22/8, viện đã phong tỏa toàn bộ các khoa điều trị nội trú. đến nay, trong tổng số 90 ca nhiễm thì có 1 bệnh nhân chuyển biến nặng được đưa lên tuyến trên. 64 bệnh nhân khác đã có kết quả xét nghiệm âm tính. còn 21 bệnh nhân và 4 nhân viên y tế đang dương tính, nhưng không còn triệu chứng gì. riêng 4 nhân viên y tế nhiễm đều đã tiêm vacine ngừa covid-19.

cùng với tăng tốc khoanh vùng, khống chế ổ dịch, viện điều trị theo đúng phác đồ hướng dẫn của bộ y tế với quyết tâm ổn định ngay từ đầu. bs đặng quốc tuyên, trưởng phòng khám bệnh của viện chia sẻ: xác định điều trị bệnh nhân tâm thần thì khó hơn nhiều lần so với bệnh nhân bình thường nên ngay khi có kết quả dương tính, máy đo spo2, oxy đã sẵn sàng. các loại thu*c cần thiết khác cũng chuẩn bị. ngày lẫn đêm chúng tôi kèm cặp theo dõi bệnh nhân sát sao. ngay sau đó việc khoanh vùng, sàng lọc được làm rất kỹ càng.

Để dự phòng các tình huống xấu có thể xảy ra, Viện đã chuẩn bị 200 giường đủ điều kiện điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong đó có 160 giường cho bệnh nhân nhẹ, 30 giường cho bệnh nhân vừa, 10 giường cho bệnh nhân có chuyển biến nặng. Các y bác sĩ sẵn sàng tinh thần 3 ca, 4 kíp để ứng phó.

Chăm sóc dinh dưỡng nâng cao thể trạng

song song với điều trị, xác định đối tượng bệnh nhân tâm thần có tâm lý bất ổn nên phải chăm sóc tốt về dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. các suất ăn đa đạng hàng ngày được cung cấp đủ và bổ sung thêm sữa, trái cây.

Các nhân viên y tế hỗ trợ và tham gia vệ sinh cho người bệnh, quần áo thu gom và xử lý khoa học, tránh tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ. tại các buồng bệnh, phòng làm việc được vệ sinh, khử khuẩn 2 lần/ngày. đồng thời người bệnh còn được chia nhóm sinh hoạt, tập thể dục theo các khung giờ phù hợp.

Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa kiểm soát dịch COVID-19 trong viện như thế nào? - Ảnh 3.

Các khu nhà ở cho người tâm thần luôn sạch sẽ, thoáng mát. Ảnh: Văn Đạo

một trong những khó khăn, phải đối diện khi chăm sóc bệnh nhân tâm thần mắc covid-19 ở viện là có nhiều bệnh nhân hung hãn. việc điều trị, chăm lo ăn uống, ngủ nghỉ cho các đối tượng này khó và nguy hiểm. mỗi khi người bệnh kích động tập thể là phải huy động cả nhân viên y tế lẫn các lực lượng liên quan để ổn định bệnh nhân.

Bên cạnh đó, do là đơn vị đặc thù về giám định và điều trị chuyên sâu về bệnh lý tâm thần nên năng lực điều trị bệnh nhân covid-19 còn một số hạn chế. tuy nhiên, từng các bộ, nhân viên đã bắt nhịp nhanh chóng, nhất là khi có hỗ trợ của tổ công tác bộ y tế. ổ dịch đã cơ bản ổn định. để kiểm soát lâu dài cần hỗ trợ thêm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ cho thu dung, điều trị.

luôn giữ vững tinh thần chiến đấu với dịch bệnh, ông bùi thế hùng khẳng định: dù vất vả đến mấy thì y bác sĩ tại đây vẫn từng ngày động viên nhau vượt qua. tổng số bệnh nhân tâm thần ở viện có đến trên 600 người, trong đó có hơn 400 thuộc diện bắt buộc phải đi điều trị. trong ít ngày tới có vacine về sẽ tiêm hết cho các bệnh nhân chưa mắc covid-19. đội ngũ y, bác sĩ tại viện hầu hết đã được tiêm.

từ thực tiễn nắm bắt sâu sát, đại diện tổ công tác bộ y tế, ông nguyễn thanh hà, phó cục trưởng cục quản lý môi trường y tế (bộ y tế) nhấn mạnh: không lơ là, chủ quan dù đã nhiều ngày không có ca nhiễm mới. tại các khu hành chính làm việc cũng phải phân luồng rõ ràng. có phương án chi tiết, khoa học về ứng phó với dịch bệnh trong những ngày tới (cụ thể như phương án dinh dưỡng, phương án chống nhiễm khuẩn, điều trị…). việc này theo chỉ đạo của bộ y tế, tổ công tác hỗ trợ rất tích cực cho viện.

Văn Đạo

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/vien-phap-y-tam-than-trung-uong-bien-hoa-kiem-soat-dich-covid-19-trong-vien-nhu-the-nao-2021091220334712.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY