MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Viên uống ngăn ngừa sốc phản vệ mang lại hy vọng mới cho những người bị dị ứng nặng

(MangYTe) - Các nhà nghiên cứu cho rằng, Thu*c ức chế BTK mang đến hy vọng ngăn ngừa tình trạng sốc phản vệ cho những bị dị ứng nặng, đặc biệt là trẻ em.
Mục lục

Các triệu chứng sốc phản vệ xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc 30 phút sau khi dùng Thu*c, thử test, bị ong đốt hoặc sau khi ăn một loại thức ăn lạ. sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, gây Tu vong nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Vì thế, một nghiên cứu mới đầy hứa hẹn từ Đại học Northwestern đang báo cáo tiến bộ trong việc phát triển một viên Thu*c ngăn ngừa sốc phản vệ.

Loại Thu*c này ban đầu được thiết kế để thay thế cho hóa trị liệu đối với một số loại ung thư, theo giả thuyết là có thể được dùng trước bữa ăn để ngăn ngừa các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Thu*c ức chế btk là loại Thu*c tương đối mới, ban đầu được thiết kế để ngăn chặn một protein tế bào cụ thể, có vai trò trong sự phát triển của một số loại ung thư, bao gồm bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính và ung thư hạch tế bào lớp vỏ.

Một vài năm trước, một số nhà nghiên cứu từ đại học northwestern đã bắt đầu xem xét tiềm năng ngăn ngừa nhữnh phản ứng dị ứng của các chất ức chế btk. khi loại Thu*c điều trị ung thư mới lạ này làm ngừng một quá trình tế bào có liên quan đến phản vệ, nó có vẻ sẽ giúp ngăn chặn các phản ứng dị ứng cấp tính.

các nhà nghiên cứu cho rằng, uống Thu*c btk trước khi ăn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng sốc phản vệ nếu không may tiêu thụ đồ ăn mà mọi người bị dị ứng. (ảnh minh hoạ)

Tác giả cao cấp của nghiên cứu, Bruce Bochner, nói: “Tôi đã nghe rất nhiều bậc cha mẹ nói rằng, thật tuyệt nếu có thứ gì giúp bảo vệ những đứa trẻ khi chúng vô tình ăn phải đồ ăn mà chúng bị dị ứng. Và chúng tôi nghĩ rằng một ngày nào đó, những loại Thu*c này có thể phục vụ mong muốn ấy”.

Nghiên cứu ban đầu về bệnh nhân ung thư dùng Thu*c đã cho thấy sự giảm phản ứng dị ứng một cách ấn tượng. một số bệnh nhân hiện tại đã thấy kết quả xét nghiệm da đối với chất gây dị ứng cụ thể của họ giảm tới 90% trong vòng một tuần kể từ khi bắt đầu điều trị bằng chất ức chế btk.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở những người khỏe mạnh chỉ bị dị ứng, cho thấy loại Thu*c này ngăn ngừa hiệu quả phản vệ toàn thân khi tiếp xúc với một chất gây dị ứng đã biết. dù là một nghiên cứu nhỏ, nhưng nó vô cùng hứa hẹn vì chưa có loại Thu*c nào có thể ngăn ngừa sốc phản vệ.

Nhóm nghiên cứu trở lại phòng thí nghiệm để tiến hành các thử nghiệm mạnh mẽ trên động vật, cùng với mục tiêu có được bức tranh tốt hơn về cơ chế mà Thu*c ngăn ngừa sốc phản vệ. Các nhà khoa học đã thiết kế một mẫu chuột mới, với các cơ quan chứa những tế bào người được cấy ghép.

Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí clinical investigation, cung cấp một bức tranh chi tiết về cách thức chỉ 2 liều uống Thu*c ức chế btk vừa ngăn ngừa sốc phản vệ khi tiếp xúc với chất gây dị ứng vừa phải, đồng thời bảo vệ bệnh nhân khỏi Tu vong một cách đáng kể.

Cần phải làm thêm nhiều việc nữa trước khi đưa một loại Thu*c ngừa dị ứng nào đó. chất ức chế btk có thể đã được fda chấp thuận cho một số mục đích sử dụng cụ thể nhưng chúng vẫn chưa được chấp thuận cho bất kỳ mục đích nào ở trẻ em. hiện tại, giá thành của những loại Thu*c này cũng rất cao.

Tuy nhiên, như bochner lưu ý, những công dụng tiềm năng của một viên Thu*c ngăn ngừa sốc phản vệ có thể thay đổi cuộc sống đối với nhiều người. không chỉ là viên Thu*c uống trước bữa ăn để giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng cấp tính, mà còn là một cách cung cấp phương pháp điều trị bằng kháng sinh cho những người trước đây không thể dùng những loại Thu*c này.

Bochner nói: “hãy tưởng tượng mọi người có thể chủ động dùng Thu*c để ngăn ngừa phản ứng dị ứng nghiêm trọng. vì thế mà viên Thu*c này có thể thay đổi cuộc sống và cứu mạng theo đúng nghĩa đen”.

Hương Giang (theo: New Atlas)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/vien-uong-ngan-ngua-soc-phan-ve-mang-lai-hy-vong-moi-cho-nhung-nguoi-bi-di-ung-nang-d186585.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng
  Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
 • Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Bệnh chàm (Viêm da dị ứng)
  Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
 • Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY