MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Việt Nam chưa có virus biến chủng như tại nước Anh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa phát hiện chủng virus nào ở Việt Nam có vùng đột biến như tại nước Anh.
Mục lục

Sáng 23/12, bộ y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại hơn 700 điểm cầu, hưởng ứng ngày thế giới phòng chống dịch bệnh 27/12.

Phát biểu khai mạc hội nghị, gs.ts nguyễn thanh long, bộ trưởng bộ y tế cho biết, đến nay, việt nam về cơ bản đã kiểm soát thành công dịch covid-19.

Tuy vậy, bộ trưởng bộ y tế bày tỏ, mùa đông năm nay khốc liệt với các nước, nếu không phòng sẽ chịu nhiều hậu quả nặng nề, nếu phòng chống đơn lẻ sẽ khó thành công do đó đòi hỏi có sự hợp tác chặt chẽ của tất cả các nước, như vậy mới phòng chống dịch thành công.

Tại Hội nghị, TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, tình hình dịch trên thế giới vẫn đang phức tạp nên Việt Nam vẫn phải cảnh giác với việc dịch bệnh bùng phát trở lại do đó, cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn chặn khả năng lây nhiễm, bùng phát các dịch bệnh trong cộng đồng.

Trước thông tin về biến chủng của virus sars-cov-2 tại anh đang làm giới khoa học quan ngại, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long nhấn mạnh, biến chủng này làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, đột biến trên vùng gene n501y của virus corona. theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70% - đây là điều hết sức quan ngại.

Nhiều nước tiến hành phong tỏa với Anh, không tiếp nhận các chuyến bay, công dân Anh hay các hình thức khác nhập cảnh Anh.

“Mặc dù quan ngại, nhưng chúng ta phải hết sức bình tĩnh đối phó chủng này. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ” - GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ông nguyễn thanh long cho biết thêm, hiện chưa phát hiện chủng virus nào ở việt nam có vùng đột biến này. ngành y tế việt nam đã giải trình tự gene trên toàn bộ mẫu và tới đây bộ y tế chỉ đạo các viện trung ương tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt khu vực châu âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền thế nào, khả năng xâm nhập vào việt nam ra sao.

Thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng covid-19, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cho biết, đến nay, việt nam đã chính thức thử nghiệm vaccine nano covax của nanogen. theo báo cáo, các đối tượng tiêm trong giai đoạn 1 an toàn. hiện các cơ quan chức năng đang theo dõi chặt chẽ việc này…

Ngoài ra, 3 công ty tiếp theo là Ivac, Polivac, Vabiotech đã và đang nghiên cứu, phát triển vaccine. Với Ivac, Vabiotech có lộ trình thử nghiệm vào 1/3/2021.

"Việc thử nghiệm cả hai miền Bắc và Nam để bảo đảm tính đại diện cho toàn quốc” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị.

Mặc dù vậy, bộ trưởng bộ y tế cảnh báo, theo ước tính và dự báo, cũng như các bằng chứng khoa học, đến nay chưa có vaccine nào chứng minh có hiệu qủa bảo vệ lâu dài. vì thế chủ động nguồn vaccine cho người dân là hết sức quan trọng nên phải tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine…

Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là trong phòng, chống dịch cần phải tăng cường và quyết liệt hơn công tác phòng, chống.

“kể từ thời điểm này, bộ y tế quyết định tăng cường, đẩy mạnh đưa phòng, chống covid-19 thành đợt cao điểm từ nay đến cuối năm để đảm bảo người dân được hưởng tết an lành” - bộ trưởng bộ y tế khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long đề nghị 4 nội dung về công tác phòng, chống dịch tại các địa phương cần triển khai từ nay đến cuối năm.

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kể cả nhập cảnh hợp pháp và trái phép.

"hàng ngày có khoảng 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới. đó là điều rất quan ngại. do đó đề nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 các tỉnh, đặc biệt tỉnh có vùng biên hết sức quan tâm. chúng ta duy trì từ tết năm 2020 đến nay là 1.600 điểm chốt ở các vùng biên, tới đây tiếp tục tăng cường quân để bảo đảm chốt chặn" - bộ trưởng bộ y tế đề nghị.

Thứ hai, với ban chỉ đạo các địa phương có biên giới cần quan tâm, bảo vệ, ngăn chặn ca xâm nhập trái phép vào việt nam. nếu ca bệnh xâm nhập mang theo virus sẽ rất nguy hiểm. đặc biệt, bộ trưởng bộ y tế cũng yêu cầu tăng cường triệt để trong quản lý cách ly người nhập cảnh hợp pháp. với các trường hợp nhập cảnh theo yêu cầu của chính phủ được phép cách ly tại nhà (ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...) thì chỉ được cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ điều kiện sau khi địa phương kiểm tra.

Ông Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương quan tâm đầu tư, tăng cường năng lực xét nghiệm, đẩy mạnh giám sát, xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ. Đặc biệt thời điểm này nhiều bệnh lây qua đường hô hấp, triệu chứng giống Coivd-19 nên tất cả trường hợp này vào viện phải xét nghiệm.

Thứ ba, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch phải chuẩn bị cho tình huống xấu bởi chúng ta không biết covid-19 sẽ bất ngờ xuất hiện ở đâu, vào lúc nào nên các địa phương phải tăng cường chuẩn bị, tập huấn cho nhân viên y tế, lên kế hoạch, chuẩn bị lấy mẫu diện rộng, tăng cường xét nghiệm, bảo đảm cơ sở điều trị trong trường hợp có covid-19, phải khoanh vùng hay gia tăng người bệnh…

Thứ tư, tiếp tục huy động cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch khuyến cáo người dân thực hiện Thông điệp 5K .Với cơ sở y tế, từ nay đến cuối năm cần đặt đây là ưu tiên trọng tâm, đưa công tác phòng, chống dịch lên mức cao nhất. Phải chú trọng xét nghiệm các đối tượng nghi ngờ theo quy định của Bộ Y tế, tránh bỏ lọt những ca bệnh nghi ngờ.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/viet-nam-chua-co-virus-bien-chung-nhu-tai-nuoc-anh-547713.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY