MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam có 22,3 triệu người già năm 2050

Việt Nam hiện có 7,4 triệu người trên 65 tuổi, chiếm 7,7% tổng dân số; dự báo đến năm 2050 sẽ tăng lên 22,3 triệu (tỷ lệ 20,4% dân số).
Mục lục

Thông tin được Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại Hội thảo Quốc tế Già hóa Năng động, Sáng tạo và Ứng dụng Công nghệ trong Chăm sóc Người cao tuổi ASEAN, khai mạc ngày 19/11.

Già hóa dân số là một hiện tượng toàn cầu. Mỗi quốc gia đều đang chứng kiến sự tăng trưởng về cả quy mô và tỷ lệ người cao tuổi trong cơ cấu dân số. ASEAN hiện có hơn 45 triệu người từ 65 tuổi trở lên, chiếm 7% tổng dân số ASEAN năm 2019. Dự báo số người cao tuổi sẽ tăng lên 132 triệu người, chiếm 16,7% tổng dân số ASEAN vào năm 2050.

Việt nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa từ năm 2011, với tỷ lệ người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) chiếm 7% tổng dân số, 30 năm nữa tỷ lệ già lên đến hơn 20%. "việt nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới", thứ trưởng nói. tình trạng dân số già ảnh hưởng đến lực lượng lao động, tạo gánh nặng an sinh xã hội và gia đình, chăm sóc y tế...

Đặc điểm dân số già ở việt nam là nữ cao tuổi nhiều hơn nam, gia tăng tỷ lệ góa và tình trạng người già sống một mình. hơn 72% người già sống cùng với con cháu, trong khi xu hướng quy mô gia đình việt nam đang chuyển dần từ gia đình truyền thống (tam đại đồng đường) sang gia đình hạt nhân (vợ chồng và con cái). nhiều người già phải sống một mình là điều rất bất lợi đối với họ, bởi gia đình luôn là chỗ dựa cơ bản cho mỗi thành viên khi về già.

Sức khỏe người cao tuổi Việt Nam còn nhiều hạn chế. Tuổi thọ trung bình cao (73 tuổi) nhưng số năm sống khỏe mạnh chỉ khoảng 64 tuổi. 96% người mang gánh nặng bệnh tật kép, chủ yếu là bệnh mạn tính không lây truyền. Trung bình một người cao tuổi Việt Nam mắc 3 bệnh. Hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của người già.

Các cụ già Hà Nội bên hồ Gươm. Ảnh: Giang Huy.

Các cụ già Hà Nội bên hồ Gươm. Ảnh: Giang Huy

Các chuyên gia đều cho rằng Việt Nam cần có chiến lược sức khỏe và thúc đẩy già hóa khỏe mạnh trong suốt vòng đời, nhấn mạnh vào chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc phòng ngừa; phối hợp chăm sóc y tế và chăm sóc phi y tế (chăm sóc xã hội). Phát triển nguồn nhân lực và lao động hợp lý, đầy đủ và được đào tạo để đáp ứng nhu cầu chăm sóc đa dạng của người cao tuổi.

Đề cương Luật Dân số đang được Bộ Y tế trưng cầu ý kiến cũng đề xuất các biện pháp thích ứng với già hóa dân số, dân số già. Ví dụ, lập quỹ dưỡng lão để hỗ trợ chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi theo nguyên tắc đóng - hưởng. Chăm sóc dài hạn người cao tuổi thực hiện theo nguyên tắc kết hợp dự phòng, nâng cao sức khỏe, điều trị, phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ. Phát triển ngành lão khoa, viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc ban ngày kết hợp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại gia đình, cộng đồng. Đào tạo nguồn nhân lực y tế về chăm sóc dài hạn người cao tuổi, bác sĩ chuyên ngành lão khoa.

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế, cho biết Việt Nam chủ động thích ứng với già hóa dân số, tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, trong đó chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật.

Năm 2020, các quốc gia thành viên ASEAN đã ký kết Hiệp định thành lập ACAI như một sự chủ động thích ứng với già hóa dân số, hỗ trợ các quốc gia thành viên hoạch định, thực thi chính sách về già hóa năng động và sáng tạo.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/viet-nam-co-22-3-trieu-nguoi-gia-nam-2050-4392194.html)
 • Việt Nam cần xây dựng một mô hình mới phù hợp với già hóa dân số

  Việt Nam cần xây dựng một mô hình mới phù hợp với già hóa dân số
  GiadinhNet - Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Năm 2017, số NCT chiếm 11,9% trong tổng dân số. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038, nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên khoảng 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số và con số này là 27 triệu người, chiếm 25% tổng dân số vào năm 2050.
 • Cần lấp đầy khoảng trống trong chăm sóc người cao tuổi

  Cần lấp đầy khoảng trống trong chăm sóc người cao tuổi
  GiadinhNet - Theo dự báo của các nhà nhân khẩu học, đến năm 2038, nhóm dân số trên 60 tuổi ở nước ta khoảng 21 triệu người, chiếm hơn 20% tổng dân số. Việt Nam sẽ chuyển từ giai đoạn “già hóa dân số” sang “dân số già”, khiến nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần phải nhanh chóng được lấp đầy.
 • Tỷ lệ sinh tại Nhật Bản thấp kỷ lục trong 120 năm

  Tỷ lệ sinh tại Nhật Bản thấp kỷ lục trong 120 năm
  Tâm lý ngại đẻ, không muốn lập gia đình khiến tỷ lệ sinh của Nhật Bản giảm dưới 900.000 trẻ, lần đầu trong 120 năm.
 • Việt Nam thành nước siêu già năm 2050

  Việt Nam thành nước siêu già năm 2050
  Hà Nội-8,3% dân số Việt Nam hơn 65 tuổi, tức có khoảng 8 triệu người cao tuổi. Dự báo 30 năm nữa tỷ lệ này tăng lên 18%.
 • Ngại đẻ

  Ngại đẻ
  Bé Bi vào lớp một, hết ốm vặt, tự ăn uống được, chị Nguyên ở quận 7, thấy như được sống lại nên không muốn đẻ nữa.
 • Phụ nữ TP HCM ngại đẻ

  Phụ nữ TP HCM ngại đẻ
  Bé Bi vào lớp một, hết ốm vặt, tự ăn uống được, chị Nguyên ở quận 7, thấy như được sống lại nên không muốn đẻ nữa.
 • Nhiều áp lực khiến phụ nữ TP HCM ngại đẻ

  Nhiều áp lực khiến phụ nữ TP HCM ngại đẻ
  TP HCM-Bé Bi vào lớp một, hết ốm vặt, tự ăn uống được, chị Nguyên ở quận 7, thấy như được sống lại nên không muốn đẻ nữa.
 • Người Việt tìm thầy lang “cầu con” nhưng không chịu khám sức khỏe tiền hôn nhân

  Người Việt tìm thầy lang “cầu con” nhưng không chịu khám sức khỏe tiền hôn nhân
  PGS.TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, người dân Việt Nam hiện nay chưa có khái niệm nhiều về việc đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Trong khi họ lại tìm đến các thầy lang tìm con, xem là con trai hay gái, rồi đi soi trứng, thụ tính trong ống nghiệm để lựa chọn giới tính thai nhi…
 • Bệnh viện Hữu Nghị khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

  Bệnh viện Hữu Nghị khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi
  Ngày 05/10, Bệnh viện Hữu Nghị đã tổ chức khám sức khỏe, phát Thu*c miễn phí cho 150 đối tượng người cao tuổi phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng.
 • Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

  Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới
  Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Thời gian chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già khoảng 17-20 năm. Điều này tạo ra không ít khó khăn trong việc hoạch định chính sách với người cao tuổi.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY