MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam có nhiều tiến bộ trong phát hiện sớm, điều trị ung thư

MangYTe - Các phác đồ điều trị ung thư ngày càng phong phú và thay đổi không ngừng, từ phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hoá trị và điều trị triệu chứng, GS.TS Trần Văn Thuấn đánh giá.
Mục lục

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Bộ môn Ung thư, Đại học Y Hà Nội, ngày 15/12. 

Thứ trưởng đánh giá những năm gần đây, tỷ lệ chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm có xu hướng gia tăng giúp cho tỷ lệ điều trị khỏi được cải thiện và thời gian sống thêm được kéo dài. hiệu quả chẩn đoán và điều trị được nâng cao là kết quả của sự phát triển khoa học kỹ thuật, cải tiến phác đồ điều trị, các chương trình đào tạo trong và ngoài nước. 

Gs.ts trần văn thuấn cho hay ung thư vẫn có xu hướng gia tăng và trở thành gánh nặng của các nước. theo globocan 2018, ước tính việt nam mỗi năm có khoảng 165.000 ca mắc mới, trong đó có khoảng 115.000 bệnh nhân tử vong do ung thư. vì vậy, ngành y tế cần tiếp tục cần tiếp tục đổi mới, nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp hiện đại điều trị cho bệnh nhân.

Việt Nam có nhiều tiến bộ trong phát hiện sớm, điều trị ung thư  - Ảnh 1.

Thứ trưởng trần văn thuấn trao tặng bằng khen của thủ tướng chính phủ cho tập thể bộ môn ung thư (đại học y hà nội) và hai cá nhân gồm: pgs.ts nguyễn văn hiếu, nguyên chủ nhiệm bộ môn, pgs.ts lê chính đại, giảng viên cao cấp bộ môn ung thư.

Đặc biệt, vấn đề nhân lực cũng cần phải trú trọng. Bộ môn Ung thư, Trường Đại học Y Hà Nội, được thành lập năm 1980, hiện do GS.TS Trần Văn Thuấn làm Chủ nhiệm. Tính đến năm 2020, Bộ môn có 21 cán bộ cơ hữu và 27 giảng viên thỉnh giảng với đầy đủ chuyên môn sâu thuộc các phân môn trong chuyên ngành Ung thư. 

Pgs.ts lê văn quảng, giám đốc bệnh viện k, cho hay việt nam đã rất tiến bộ trong điều trị ung thư. ngoài phẫu thuật, xạ trị và hoá trị là 3 phương pháp kinh điển trong điều trị ung thư, các bệnh viện lớn đang triển khai điều trị đích và miễn dịch là hai phương pháp mới nhất. 

Việt Nam có nhiều tiến bộ trong phát hiện sớm, điều trị ung thư  - Ảnh 2.

Các cá nhân thuộc Bộ môn Ung thư, Đại học Y Hà Nội, đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo pgs quảng, tại việt nam, hầu hết bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, tái phát di căn điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương đều được sử dụng thuốc nhắm trúng đích, hiện bhyt hỗ trợ chi trả 50%.

Các số liệu theo dõi cho thấy, các bệnh nhân ung thư phổi, gan, buồng trứng, vú, đại trực tràng, thận, khoang miệng… khi sử dụng thuốc điều trị đích đều tăng thời gian sống thêm. riêng với  ung thư phổi, khi dùng thuốc điều trị đích có thể kéo dài thời gian sống thêm hơn 3 năm so với trước. 

Trong khi đó điều trị miễn dịch đang được kỳ vọng, cũng là xu hướng trong việc điều trị ung thư. tuy nhiên, chi phí của 2 phương pháp miễn dịch rất đắt. một số bệnh nhân tự bỏ tiền điều trị, mất khoảng 120 triệu đồng/tháng. một số trường hợp khác được các hãng dược lớn hỗ trợ. 

Tại việt nam, gần 60% bệnh nhân ung thư phải sử dụng phương pháp xạ trị. phương pháp này cũng đóng góp 50% thành công điều trị ung thư. xạ trị có thể áp dụng cho mọi giai đoạn bệnh, ngoài triệt căn còn phối hợp thu nhỏ khối u trước mổ, giảm đau cho bệnh nhân giai đoạn cuối.  

Suốt 40 năm qua, hàng nghìn lượt học viên, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ung thư của đại học y hà nội đã về công tác tại các bệnh viện/trung tâm/khoa/bộ môn ung thư trên cả nước, đóng góp to lớn trong công tác phòng chống ung thư cũng như sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

V.Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/viet-nam-co-nhieu-tien-bo-trong-phat-hien-som-dieu-tri-ung-thu-20201215180246881.htm)
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
 • Khi bắt đầu điều trị ung thư

  Khi bắt đầu điều trị ung thư
  Khi bắt đầu điều trị ung thư, cơ thể bạn cần một chế độ ăn uống lành mạnh để hoạt động tốt.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY