MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Việt Nam có thể xử lý đông máu sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở y tế cơ sở

(HNMO) - Tiểu ban Hướng dẫn và tổ chức chỉ đạo xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa được thành lập đã xây dựng xong phác đồ Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin Covid-19 và trình Bộ Y tế ban hành.
Mục lục

(hnmo) - liên quan tới vấn đề đông máu - một trong những phản ứng khiến nhiều nước châu âu phải tạm dừng tiêm vắc xin covid-19, chiều 19-4, theo tin từ bộ y tế, tiểu ban hướng dẫn và tổ chức chỉ đạo xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 vừa được thành lập đã xây dựng xong phác đồ "hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin covid-19" và trình bộ y tế ban hành.

Phác đồ này được xây dựng theo hướng rất chi tiết, dễ theo dõi và thực hiện, nhằm giúp các cơ sở tiêm chủng sẵn sàng xử trí hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin phòng covid-19 để xử trí kịp thời ngay tại cộng đồng và y tế cơ sở.

Cùng với đó, phác đồ này cũng hướng dẫn người tiêm vắc xin phát hiện sớm dấu hiệu sau khi tiêm để tới các cơ sở điều trị kịp thời. Với hệ thống khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai tới 1.500 điểm tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước thời gian qua, các chuyên gia đầu ngành có thể hướng dẫn tuyến dưới xử lý nhanh chóng và hiệu quả vấn đề này.

Pgs.ts đào xuân cơ, phó giám đốc bệnh viện bạch mai, tổng thư ký hội hồi sức cấp cứu và chống độc việt nam cho rằng, rối loạn đông máu sau tiêm là một phản ứng cực kỳ hiếm gặp. tuy nhiên, rối loạn đông máu sau tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường và hoàn toàn có thể điều trị, xử lý.

Do đó, PGS.TS Đào Xuân Cơ nhấn mạnh, người dân có thể yên tâm đi tiêm chủng vì hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 rất hiếm khi xảy ra. Nếu có thì ở bất cứ tuyến nào, ngành y tế cũng huy động được ngay các chuyên gia đầu ngành tiến hành khẩn cấp hội chẩn và hướng dẫn cách điều trị qua hệ thống Telehealth.

Chuyên gia y tế khuyến cáo, sau tiêm chủng, người dân cần tự theo dõi, nếu có một trong các biểu hiện sau: Đau đầu, nhìn mờ, nhìn đôi, co giật, tê yếu, liệt; đau ngực, khó thở; đau bụng dai dẳng; phù hai chi dưới, thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời, tránh biến chứng.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/996781/viet-nam-co-the-xu-ly-dong-mau-sau-tiem-vac-xin-phong-covid-19-o-y-te-co-so)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY