MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Việt Nam đang già hóa dân số nhanh nhất thế giới

(MangYTe)- Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á.
Mục lục

Đó là thông tin được ông đàm hữu đắc, phó chủ tịch thường trực trung ương hội người cao tuổi việt nam, đưa ra sáng 30-9 tại diễn đàn “tiến tới công bằng cho mọi lứa tuổi”.

Ông đắc cho hay thời gian chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già khoảng 17-20 năm. điều này tạo ra không ít khó khăn trong việc hoạch định chính sách đối với người cao tuổi vì vẫn còn một bộ phận không nhỏ người cao tuổi có cuộc sống khó khăn, cần sự quan tâm giúp đỡ từ nhà nước, gia đình và cộng đồng.

Việt Nam đang già hóa dân số nhanh nhất thế giới - ảnh 1
Đại diện ba thế hệ trong đó có diễn viên Bảo Thanh và ca sĩ Duy Khoa chia sẻ về việc già hóa. 

Số liệu được công bố tại diễn đàn cũng cho thấy việt nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. năm 2017, số người cao tuổi chiếm 11,9 trong tổng số dân số, tức cứ 9 người thì có 1 người 60 tuổi trở lên. theo dự báo của tổng cục thống kê, đến năm 2038 nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên khoảng 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số.

Bà naomi kitahara, trưởng đại diện unfpa tại việt nam, đánh giá già hóa dân số xảy ra không phải vì tỉ lệ tử vong giảm hay vì con người sống lâu hơn mà vì mức sinh giảm. “các quốc gia trên thế giới bao gồm cả việt nam phải chuẩn bị cho già hóa dân số khi các cặp vợ chồng bắt đầu có một gia đình nhỏ hơn. việt nam cần phải tính đến một mô hình mới phù hợp với vấn đề già hóa dân số và tăng trưởng kinh tế - xã hội, đảm bảo hòa nhập xã hội cho người cao tuổi” - bà naomi kitahara nói.

Tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam là chưa từng thấy

Tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam là chưa từng thấy

(plo)- báo cáo tại hội thảo cho hay, khu vực đông nam á và đông á trong đó có việt nam đang trải qua thời kỳ già hóa dân số với tốc độ chưa từng thấy từ trước tới nay.

VIẾT THỊNH

Nguồn: PLO (https://plo.vn/xa-hoi/viet-nam-dang-gia-hoa-dan-so-nhanh-nhat-the-gioi-861082.html)
 • Bệnh khí phế thũng ở người cao tuổi

  Bệnh khí phế thũng ở người cao tuổi
  Bệnh khí phế thũng (KPT) gặp chủ yếu ở người trưởng thành nhưng người cao tuổi (NCT) chiếm tỉ lệ cao hơn cả. KPT là một bệnh thuộc đường hô hấp dưới, là bệnh phổi tiến triển, căng giãn thường xuyên, lâu dài do viêm nhiễm làm giảm khả năng đàn hồi,
 • Những bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi

  Những bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi
  Khi thời tiết thay đổi, nhất là từ nóng sang lạnh, đây là lúc bắt đầu xuất hiện các bệnh lý về khớp như: viêm khớp, thoái hóa khớp tiến triển mà thường gặp nhất là ở người cao tuổi.
 • Người cao tuổi với gia đình

  Người cao tuổi với gia đình
  Chúng ta không thể phủ nhận rằng người cao tuổi (NCT) là một vốn quý, một tiềm năng giàu có về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống... tuy nhiên, sự đóng góp của NCT vẫn chưa được biết đến đầy đủ.
 • 10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi

  10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi
  Bước vào giai đoạn lão hoá, hệ tiêu hoá của người già thường kém, dẫn đến cảm giác chán ăn, từ đó ảnh hưởng tới sức khoẻ. Dưới đây là 10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh để người cao tuổi có thể duy trì được sức khoẻ tốt.
 • Biện pháp phòng bệnh của người cao tuổi

  Biện pháp phòng bệnh của người cao tuổi
  Người cao tuổi (NCT) nên biết một số bệnh mà mình hay gặp để biết đi khám bệnh và quan trọng hơn là có biện pháp phòng bệnh thích hợp.
 • Người cao tuổi chớ chủ quan với chứng chóng mặt

  Người cao tuổi chớ chủ quan với chứng chóng mặt
  Chóng mặt là một loại triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở người cao tuổi (NCT) chiếm tỷ lệ cao hơn và nguy hiểm hơn.
 • Chấn thương ở người cao tuổi

  Chấn thương ở người cao tuổi
  Sự gia tăng số người cao tuổi (NCT), đồng nghĩa với sự gia tăng chấn thương ở người cao tuổi (CTNCT). Cấp cứu CTNCT cần tiến hành đồng loạt các thương tổn trên nền tảng nhiều bệnh tật của họ, cũng như cần áp dụng các điều trị đặc hiệu cho NCT.
 • Táo bón ở người cao tuổi do đâu?

  Táo bón ở người cao tuổi do đâu?
  Nếu táo bón thường xuyên không được chữa trị sẽ gây hậu quả xấu cho người cao tuổi như mệt mỏi,chán ăn, bệnh trĩ, viêm đại tràng mạn tính, ung thư đại tràng…
 • Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?

  Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?
  Vitamin có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm các chuyển hóa, các quá trình hóa học trong cơ thể, trong đó các quá trình phản ứng men rất hệ trọng mà các quá trình đó vốn đã giảm sút theo tuổi già. Từ đó nổi lên vấn đề vitamin với người cao tuổi rất bức thiết, cần phải quan tâm cung cấp cho họ đầy đủ.
 • Thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi

  Thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi
  Theo tôi được biết các thuốc chữa bệnh ít nhiều đều có những tác dụng phụ không mong muốn đặc biệt là đối với người cao tuổi. Vậy xin cho biết những loại thuốc cần lưu ý khi dùng cho người cao tuổi?
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY