MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Việt Nam đánh giá nguy cơ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

(HNMO) - Cục Y tế dự phòng vừa có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.
Mục lục

(hnmo) - cục y tế dự phòng (bộ y tế) vừa có văn bản gửi viện vệ sinh dịch tễ trung ương, viện pasteur nha trang, viện pasteur thành phố hồ chí minh, viện vệ sinh dịch tễ tây nguyên về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Tính đến ngày 6-5, việt nam chưa ghi nhận ca bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. dù vậy, cục y tế dự phòng cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên phối hợp với địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng, chống tại việt nam.

Theo thông tin cập nhật từ tổ chức y tế thế giới (who), tính đến ngày 3-5-2022, trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực châu âu, đông nam á, tây thái bình dương, trong đó đã có 4 trường hợp t* vong.

Bệnh xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên, có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% số trường hợp phải ghép gan. Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính này có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt.

Đa số các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính (vi rút viêm gan A, B, C, D và E). WHO và Trung tâm Phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho biết, hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tuy nhiên, các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao vi rút Adeno (vi rút có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể như đường hô hấp, đường tiêu hóa, mắt, tiết niệu và ở gan).

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại việt nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống, hạn chế tối đa số mắc và t* vong, cục y tế dự phòng đề nghị viện vệ sinh dịch tễ, viện pasteur tập trung theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới. đồng thời, phối hợp với địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, báo cáo ngay những trường hợp bất thường và đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng, chống tại việt nam.

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hỗ trợ các địa phương, đơn vị triển khai giám sát, phòng, chống và xét nghiệm viêm gan vi rút, trong đó tập trung vào hoạt động tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ bao phủ theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra. 

“các viện cần phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện các nghiên cứu, điều tra về bệnh viêm gan vi rút để cung cấp thêm thông tin, bằng chứng và tham mưu bộ y tế trong việc xây dựng chính sách, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật phòng, chống bệnh viêm gan vi rút”, cục y tế dự phòng nêu rõ trong văn bản.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1031210/viet-nam-danh-gia-nguy-co-benh-viem-gan-cap-tinh-khong-ro-nguyen-nhan)

Chủ đề liên quan:

bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY