MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam đặt mục tiêu tiêm vaccine Covid-19 cho 70 triệu người, tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng

(MangYTe) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chiến dịch tiêm chủng quốc gia lần này có nhiều điểm mới và Bộ Y tế luôn đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho người dân…
Mục lục

Thưa Bộ trưởng, được biết Bộ Y tế chủ trì chiến dịch quốc gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Xin Bộ trưởng cho biết những điểm cơ bản của chiến dịch này?

- Chiến dịch tiêm chủng quy mô quốc gia lần này có những điểm đặc trưng sau:

Thứ nhất, triển khai trên quy mô tất cả các địa phương và các điểm tiêm ở tất cả các xã, phường.

Thứ hai, chiến dịch tiêm chủng lần này được thực hiện tại các điểm tiêm chủng đã triển khai lâu nay, nhưng khác là có thêm các điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, trường học và một số khu vực khác để đảm bảo người dân được tiếp cận vaccine một cách thuận lợi nhất và dễ dàng nhất.

Thứ ba, chiến dịch tiêm chủng lần này có sự tham gia của tất cả các bộ, ngành và đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ TT&TT, Bộ GTVT cùng đồng hành với Bộ Y tế để triển khai chiến dịch này.

Thứ tư cũng là điểm rất quan trọng của chiến dịch này đó là sự triển khai đồng loạt ở tất cả các địa phương. Chúng tôi cho rằng đó là một yếu tố hết sức quan trọng giúp cho thành công của chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thứ năm, chúng ta đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việt Nam đặt mục tiêu tiêm vaccine Covid-19 cho 70 triệu người dân tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng. Ảnh: Thảo Trần

Có thể nói rằng, trong thời gian qua, chúng ta đã triển khai rất tốt công nghệ thông tin vào phòng chống dịch. hiện bộ y tế đã phát triển sổ sức khoẻ điện tử đối với cá nhân. theo đó, mỗi người dân khi đi tiêm chủng đều đăng ký lịch tiêm trên sổ sức khoẻ điện tử hoặc qua tin nhắn sms. trên cơ sở đó, hệ thống sẽ chuyển tin nhắn đến người dân thông tin về địa điểm tiêm cũng như thời gian tiêm, tránh việc người dân phải xếp hàng đợi chờ tiêm.

Đồng thời, cán bộ tiêm chủng cũng sử dụng sổ sức khoẻ điện tử để quản lý người được tiêm chủng thông qua hệ thống phần mềm do Bộ Y tế phát triển cùng Bộ TT&TT. Bộ TT&TT chỉ đạo tất cả các cơ sở tiêm chủng triển khai nội dung này.

Sổ sức khoẻ điện tử này đồng bộ hoá cả kết quả tiêm chủng và thông tin về xét nghiệm. Đây cũng chính là cơ sở dữ liệu để tiến tới áp dụng hộ chiếu vaccine.

Ngoài ra, người dân có thể khai báo triệu chứng và những phản ứng sau tiêm để có thể cơ quan y tế quản lý và xử trí kịp thời.

mục tiêu của chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng covid-19 lần này là tiêm được cho khoảng 70 triệu người dân việt nam. tại sao lại đặt ra mục tiêu như vậy, thưa bộ trưởng?

- hiện nay, nhiều nước đặt mục tiêu năm 2021 và năm 2022 có miễn dịch cộng đồng, việt nam đặt mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022 đạt miễn dịch cộng đồng.

Mà muốn có miễn dịch cộng đồng việc quan trọng là phải tiêm cho ít nhất khoảng 70% dân số. đây là điều để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Chính vì thế, bộ y tế đã xây dựng và báo cáo bộ chính trị và chính phủ về việc mua 150 triệu liều vaccine và triển khai chiến dịch tiêm chủng này trên quy mô toàn quốc để làm sao đảm bảo khoảng 70 triệu người dân tiếp cận được vaccine.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đã có những chuẩn bị như thế nào thưa Bộ trưởng?

- có thể nói rằng, an toàn tiêm chủng là vấn đề bộ y tế đặc biệt quan tâm. trong triển khai công tác tiêm chủng thời gian qua ở việt nam (không chỉ đối với vaccine phòng covid-19 mà còn nhiều vaccine khác) bộ y tế luôn đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu.

Điểm khác biệt của chương trình tiêm chủng ở nước ta đối với các nước là tiến hành sàng lọc kỹ tất cả các đối tượng tiêm. Nếu đối tượng tiêm không đảm bảo yêu cầu về sức khoẻ thì họ sẽ được các điểm tiêm trì hoãn tiêm.

Các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm. Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm

Bộ Y tế cũng đã lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực để sẵn sàng trợ giúp địa phương trên toàn quốc để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/viet-nam-dat-muc-tieu-tiem-vaccine-covid-19-cho-70-trieu-nguoi-tien-toi-dat-mien-dich-cong-dong-423995.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY