MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam đối mặt nguy cơ 4 dịch chồng nhau

Trong nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập, Covid-19 có thể bùng phát trở lại thì số ca mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A có chiều hướng gia tăng.
Mục lục

Hiện các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm 1 - nhóm quốc gia chưa ghi nhận ca bệnh, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào nước ta rất lớn.

Nhiều dịch bệnh tăng số ca mắc

Theo bác sĩ Đỗ Hồng Hiên - chuyên gia dịch tễ, Tổ chức WHO tại Việt Nam - hiện Việt Nam chưa có báo cáo ca bệnh nhưng chỉ là vấn đề thời gian, cũng có thể đã có sự lây truyền trong cộng đồng.

Việt Nam đối mặt nguy cơ 4 dịch chồng nhau - Ảnh 1.

Điều trị cúm A cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thanh Nhàn (TP Hà Nội)

Việt Nam đang kích hoạt hàng loạt các biện pháp ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ. GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết cùng với việc tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế chú ý các dấu hiệu lâm sàng để phát hiện và cách ly kịp thời ca bệnh. Theo ông Lân, Bộ Y tế đang xây dựng các kịch bản để khi có ca bệnh thì không bị động, đồng thời Việt Nam đã kích hoạt Trung tâm Đáp ứng dịch khẩn cấp và hằng tuần sẽ họp để thu thập thông tin nhằm thảo luận, đánh giá các nguy cơ và có biện pháp ứng phó.

Những ngày qua, dịch Covid-19 vẫn phức tạp với số ca mắc tăng cao so với nhiều tuần trước đó. Đặc biệt, ngày 26-7, nước ta đã ghi nhận gần 1.800 ca nhiễm, tương đương với thời điểm cách đây khoảng 2 tháng. Số ca bệnh nặng cũng gia tăng tại các cơ sở y tế. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chỉ trong 3 ngày qua đã tiếp nhận hơn 20 bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch từ nhiều địa phương chuyển về. Trong số này có 13 bệnh nhân phải thở máy, số còn lại phải thở ôxy. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân hầu hết đều là người cao tuổi, có bệnh nền. Tiên lượng của các bệnh nhân này đều xấu, nhiều ca có nguy cơ tử vong.

Bác sĩ nguyễn thu hường, bệnh viện thanh nhàn (tp hà nội), cho biết vấn đề đáng lo ngại nhất ở thời điểm này là đã có hiện tượng "dịch chồng dịch" bởi tại đây đã tiếp nhận bệnh nhân rất nguy kịch khi mắc đồng thời cả covid-19 và sốt xuất huyết (sxh). bệnh nhân là nam, 35 tuổi, được đưa tới cấp cứu trong tình trạng đau đầu, sốt cao và co giật. thời điểm nhập viện, bệnh nhân đã sốt ngày thứ hai, có lúc lên tới 40 độ c. tại bệnh viện, nam bệnh nhân được test nhanh cho kết quả dương tính với sars-cov-2 và chuyển tiếp sang phòng khám sàng lọc của bệnh viện. bệnh nhân được tầm soát và ghi nhận thêm bệnh nền sxh đang diễn biến trong khoảng từ 1-5 ngày.

Theo Sở Y tế Hà Nội, cùng với dịch Covid-19, dịch SXH đang lưu hành, hiện bệnh cúm trên địa bàn thành phố đang có xu hướng gia tăng. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.600 trường hợp mắc cúm, đặc biệt là số ca nhiễm cúm A tăng nhanh trong những tuần qua. Một bác sĩ cho biết SXH, Covid-19, cúm và bệnh đậu mùa khỉ đều là bệnh gây ra do virus. Với SXH và Covid-19 có thể gây ra những triệu chứng chồng lấp, gây khó khăn cho việc điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. "Bệnh nhân mắc SXH đơn thuần sẽ thấy mệt mỏi, sốt cao nhưng nếu kèm theo mắc Covid-19 thì triệu chứng sẽ nặng hơn, phải điều trị kéo dài" - bác sĩ này phân tích.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 120.000 ca SXH với 40 ca tử vong. Mỗi tuần hiện có hơn 10.000 ca SXH. Bộ Y tế cảnh báo số ca SXH sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do mùa mưa còn kéo dài.

Không chủ quan với bất cứ dịch nào

Các chuyên gia y tế nhận định thời gian tới, cùng với số ca mắc Covid-19, SXH thì bệnh cúm có xu hướng gia tăng. Với từng dịch, Bộ Y tế đã đề ra cách phòng tránh cụ thể và truyền thông để người dân bảo vệ mình, không chủ quan với bất cứ bệnh nào.

Với Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục nhấn mạnh vai trò của tiêm vắc-xin Covid-19 trong việc hạn chế khả năng và tình trạng tăng nặng nếu nhiễm bệnh. Các nghiên cứu mới nhất trên thế giới cho thấy hiệu quả của vắc-xin Covid-19 giảm dần theo thời gian, khoảng 6 tháng sau khi tiêm. Vì vậy, WHO và CDC Mỹ đã khuyến cáo tiêm mũi 3, 4 để phòng chống dịch, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và nhiều quốc gia đã ghi nhận các biến thể phụ của chủng Omicron.

Với bệnh cúm mùa, ngành y tế khuyến cáo người dân bảo đảm vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Ngoài ra, có thể chủ động tiêm vắc-xin phòng cúm hằng năm.

Trong khi đó với bệnh đậu mùa khỉ, bác sĩ Đỗ Hồng Hiên cho biết việc giám sát và phát hiện bệnh được cho là không dễ dàng bởi thời gian ủ bệnh kéo dài từ 5-21 ngày. "Đáng lưu ý với bệnh này, rất nhiều bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng không điển hình, không phát ban, thậm chí không triệu chứng khiến cho việc chẩn đoán khó khăn" - bác sĩ Hiên nói.

Trước tình hình dịch sxh diễn biến phức tạp và nhiều dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, cúm mùa cũng đang vào thời điểm tăng theo mùa, mới đây, thủ tướng chính phủ đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phòng chống các dịch bệnh này. thủ tướng chính phủ yêu cầu ubnd các tỉnh, thành phố thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là sxh.

Theo một chuyên gia dịch tễ, để phòng chống các bệnh truyền nhiễm cần tiếp tục truyền thông về lợi ích, hiệu quả của việc tiêm vắc-xin; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bằng kết hợp các phương pháp: "2k" (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc-xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân...

TP HCM: 16 ca tử vong do SXH

Từ đầu năm đến nay, TP HCM ghi nhận hơn 32.000 ca SXH, tập trung tại quận 12, huyện Hóc Môn và Củ Chi. Đáng chú ý, đến nay đã có 16 ca tử vong do SXH, tăng 13 ca so với năm 2021.

Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, báo cáo tại buổi khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP về công tác phòng chống SXH vào sáng 27-7.

Theo bác sĩ Hưng, Sở Y tế TP HCM đã xây dựng kế hoạch bảo đảm việc chủ động thu dung, điều trị SXH trên địa bàn theo 3 kịch bản: dưới 2.000 ca, từ 2.000 đến 4.000 ca và từ 4.000-6.000 ca đang điều trị tại bệnh viện nhằm chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiếp nhận, điều trị, giảm tỉ lệ chuyển nặng và tử vong. TP HCM đang ở ranh giới giữa tình huống 1 và 2 (mỗi ngày có 2.000-4.000 ca mắc và 300-600 ca SXH nhập viện).

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/viet-nam-doi-mat-nguy-co-4-dich-chong-nhau-20220728091044708.chn)
 • Tam thất chỉ huyết, tán ứ

  Tam thất chỉ huyết, tán ứ
  Tam thất còn có tên điền tam thất, sâm tam thất. Một số dược liệu mang tên tam thất: Tam thất Nam là thân rễ của cây Stahlianthus thoreli Gagnep, thuộc họ Gừng Zingiberaceae.
 • Chủ động đối phó sốt xuất huyết

  Chủ động đối phó sốt xuất huyết
  Trong 2 tháng đầu năm 2015, bệnh sốt xuất huyết (SXH) có xu hướng gia tăng tại một số địa phương.
 • 10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi

  10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi
  Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, Ch?t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
 • Cách ngừa hiệu quả bệnh tay-chân-miệng

  Cách ngừa hiệu quả bệnh tay-chân-miệng
  Những năm trước đây, bệnh tay-chân-miệng (TCM) chỉ gặp ở các tỉnh phía Nam nước ta, nhưng mấy năm gần đây, bệnh này có xu hướng tiến ra phía Bắc và hiện tại...
 • 8 bài Thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết

  8 bài Thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết
  Trong y học cổ truyền, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các kinh nghiệm dân gian.
 • Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?

  Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?
  Một nhà khoa học Mỹ quả quyết, chứng trầm cảm nên được tái định nghĩa là một căn bệnh truyền nhiễm, thay vì một rối loạn cảm xúc.
 • Đông y với bệnh tay chân miệng

  Đông y với bệnh tay chân miệng
  Hiện nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao, đặc biệt ở khu vực các tỉnh phía nam. Và nhiều người muốn biết đối với loại bệnh này, có thể dùng đông y, Thu*c nam để phòng ngừa, chữa trị hay không?
 • Bệnh sốt xuất huyết Dengue

  Bệnh sốt xuất huyết Dengue
  Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
 • Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược

  Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược
  Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
 • Bệnh tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng
  Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus (siêu vi) gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi loét miệng và nổi hồng ban trên bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus coxsackie.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY