Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Việt Nam lần đầu thành công trong việc ghép ruột từ người cho sống

Sau mổ, cả hai người hiến ruột đều ổn định. Hiện nay 2 bệnh nhân ghép ruột đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực.
Mục lục

Viet Nam lan dau thanh cong trong viec ghep ruot tu nguoi cho song hinh anh 1Các đại biểu tại buổi họp thông tin công bố thực hiện thành công ca

Ngày 31/10, học viện quân y thông báo đã thực hiện thành công ca ghép ruột trên người từ người cho sống đầu tiên ở việt nam tại bệnh viện quân y 103.

Giáo sư, trung tướng đỗ quyết - giám đốc học viện quân y cho hay với thành công này việt nam đã ghi danh vào trong số 22 nước thực hiện được kỹ thuật ghép ruột thành công trên thế giới. đây là thành công lớn trong lĩnh vực ghép tạng của việt nam.

Đến nay, trên thế giới đã thực hiện được thành công khoảng 1.000 ca ghép ruột.

[Việt Nam đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên]

Thứ trưởng bộ y tế trần văn thuấn đánh giá học viện quân y là cơ sở hàng đầu của việt nam trong nghiên cứu khoa học và chúc mừng những thành tựu mà học viện đã đạt được. đây là là cơ sở y tế đầu tiên của việt nam thực hiện thành công ghép ruột non trên người, là mốc son đánh dấu bước tiến trong khoa học của ngành y.

Cụ thể bệnh nhân số 1 là Nguyễn Văn D. 42 tuổi, có tiền sử phẫu thuật vào ổ bụng 5 lần vì viêm phúc mạc do thủng đại tràng, tắc ruột tại nhiều bệnh viện. Bệnh nhân đã phải phẫu thuật cắt ruột khối lượng lớn (chiều dài ruột non còn lại khoảng 80cm) vào tháng 5/2007.

Ngày 2/5/2020 bệnh nhân vào bệnh viện quân y 103 (học viện quân y) với chẩn đoán suy ruột không hồi phục do hội chứng ruột ngắn type 1, rò đại tràng.

Bệnh nhân đã được điều trị nuôi dưỡng tích cực qua đường tĩnh mạch và điều chỉnh các rối loạn do suy chức năng ruột gây ra.

Bệnh nhân số 2 là Lò Văn T. 26 tuổi. Đầu tháng 9/2020 bệnh nhân bị viêm phúc mạc do hoại tử gần như toàn bộ ruột non, được Bệnh viện huyện Than Uyên (Lai Châu) phẫu thuật cấp cứu cắt gần như hoàn toàn ruột non. Chiều dài ruột non còn lại của bệnh nhân còn lại gần 20cm.

Ngày 29/9/2020 bệnh nhân được chuyển về điều trị tại bệnh viện quân y 103 với chẩn đoán suy mòn suy kiệt do hội chứng ruột cực ngắn type 3.

Bệnh nhân T. đã được điều trị tích cực, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện bệnh gan chuyển hoá liên quan hội chứng suy chức năng ruột.

Sau khi tiếp nhận hai bệnh nhân, học viện quân y đã tiến hành khám, xét nghiệm và mời chuyên gia trong nước khám và hội chẩn, xác định cả 2 bệnh nhân đều có chỉ định tuyệt đối về ghép ruột.

Học viện quân y đã báo cáo bộ y tế xin phép tổ chức thực hiện ghép ruột tại bệnh viện quân y 103.

giáo sư, trung tướng đỗ quyết nói về thành công của ca ghép ruột:

Ngày 27/10/2020, các bác sỹ ) đã phối hợp với chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Tohoku (Nhật Bản) thực hiện thành công ca ghép ruột cho bệnh nhân Lò Văn T.

Người hiến ruột cho bệnh nhân Lò Văn T. là mẹ đẻ của bệnh nhân 47 tuổi.

Ngày 28/10/2020, ê kíp trên tiếp tục đã thực hiện thành công ca ghép ruột cho bệnh nhân nguyễn văn d. người hiến ruột là em trai của bệnh nhân (40 tuổi).

Sau mổ, cả hai người hiến ruột đều ổn định. hiện nay 2 bệnh nhân ghép ruột đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực.

Tháng 12/2019, học viện quân y được bộ khoa học và công nghệ giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện đề tài: “nghiên cứu triển khai ghép ruột từ người cho sống.” chủ nhiệm đề tài là trung tướng, giáo sư tiến sỹ đỗ quyết.

Sau đó, Học viện đã tích cực triển khai nghiên cứu, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hoá chất… và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm

Thùy Giang (Vietnam+)

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-lan-dau-thanh-cong-trong-viec-ghep-ruot-tu-nguoi-cho-song/674493.vnp)
1  ... Tiếp »