MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam ngày càng chủ động hơn trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

(Tổ Quốc) - Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là việc ứng phó với biến thể mới Omicron; việc lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác phòng chống dịch.
Mục lục

Chống dịch theo hướng quản lý rủi ro, tập trung ưu tiên giảm ca nặng, giảm T* vong

Báo cáo cho hay, tính đến thời điểm 1/1/2022, Việt Nam đã tiếp nhận 192 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó mua từ ngân sách nhà nước là 96,9 triệu liều, từ các nguồn viện trợ/tài trợ là 95,1 triệu liều. Việc tiếp nhận, phân bổ vaccine được thực hiện công khai, minh bạch, phù hợp với diễn biến dịch bệnh, có tập trung vào đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao.

Về tốc độ tiêm phủ, cả nước đã tiêm được hơn 152,8 triệu liều vaccine. Đến nay, Việt Nam đã đạt trên 70% dân số được tiêm đủ liều cơ bản, so với mục tiêu WHO khuyến cáo, Việt Nam đã về đích trước 6 tháng. Dự kiến Việt Nam sẽ hoàn thành tiêm phủ mũi 3 vào cuối quý I/2022.

Riêng đối với các Thu*c kháng virus, thời gian qua, Bộ Y tế đã huy động các nguồn lực để cung ứng Thu*c theo nhu cầu điều trị. Đã cấp theo nhu cầu đề xuất của các địa phương các loại Thu*c Remdesivir, Favipiravir, Molnupiravir…

Việt Nam ngày càng chủ động hơn trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh họa

Việt Nam ngày càng chủ động hơn trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Thực tế, Việt Nam đang triển khai các giải pháp vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội trên phạm vi toàn quốc.

Báo cáo chính phủ cho hay, who và các nhà khoa học, các quốc gia nhận định dịch chưa thể kiểm soát hoàn toàn được trong năm 2022, có thể xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường, số ca nhiễm vẫn có thể tăng nhanh ngay cả khi đã tiêm vaccine nếu không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện biến thể omicron đã xâm nhập vào nước ta và có nguy cơ lây lan, tăng gánh nặng hệ thống y tế và t* vong. do đó nhiệm vụ trước mắt cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo hướng quản lý rủi ro, tập trung ưu tiên giảm ca nặng, giảm t* vong; bảo đảm tất cả mọi người nhiễm virus covid-19 được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp, tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không được tiếp cận dịch vụ y tế. đồng thời thần tốc hơn nữa trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine, tổ chức tiêm an toàn, nhanh nhất.

Công khai hơn 93.000 kết quả đấu thầu giá sinh phẩm xét nghiệm

Về việc công khai thông tin về giá, kết quả đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm, báo cáo chính phủ cho hay, theo quy định của luật giá, trang thiết bị vật tư, sinh phẩm y tế, trong đó sinh phẩm xét nghiệm covid-19 không thuộc mặt hàng nhà nước quản lý giá và bình ổn giá.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thực hiện công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ gắn với thông số kinh tế kỹ thuật cơ bản của hàng hóa, dịch vụ đó bằng hình thức niêm yết giá.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về đăng ký lưu hành, sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, quản lý giá Thu*c, trang thiết bị y tế trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về việc công khai thông tin về giá sinh phẩm xét nghiệm, bộ y tế đã ban hành quy định một số nội dung trong đấu thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập, trong đó yêu cầu các đơn vị đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu trên cổng thông tin điện tử của bộ y tế, hướng dẫn việc công khai kết quả lựa chọn nhà thầu trên website của bộ này. chính phủ cho biết đã có hơn 93.000 kết quả đấu thầu được công khai, trong đó có 3.938 kết quả về sinh phẩm xét nghiệm.

Bộ Tài chính, Bộ KHĐT, Bộ Y tế đã có các công văn hướng dẫn các địa phương trong việc công khai giá, mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm. Mức giá mua sắm cho mỗi loại sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 khác nhau theo từng giai đoạn và khả năng cung ứng của nhà sản xuất.

Chính phủ cũng nhấn mạnh thời gian tới triển khai quyết liệt và có hiệu quả nghị quyết 12 của ủy ban thường vụ quốc hội về bình ổn giá trang thiết bị phòng, chống dịch covid-19, các nghị quyết, nghị định của chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế trong đó quản lý chặt chẽ việc kê khai giá và công khai giá; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có vi phạm trong việc mua sắm, đấu thầu; tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý trang thiết bị y tế, trong đó xác định lộ trình xây dựng luật trang thiết bị y tế.

Công ty Việt Á lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi

Đề cập vụ việc vi phạm của công ty việt á, báo cáo của chính phủ khẳng định đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng đã được chính phủ, thủ tướng chính phủ chỉ đạo bộ công an tiến hành điều tra và khởi tố các cá nhân vi phạm.

Báo cáo nhấn mạnh: Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhân đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hiện vụ án đã được ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện ban chỉ đạo theo dõi. thủ tương chính phủ đã có văn bản chỉ đạo khẩn trương tiến hành điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi bất chính.

Chính phủ cũng cho biết, hiện nay, Bộ Y tế, Bộ Khoa học công nghệ đang khẩn trương rà soát toàn bộ quá trình nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao cấp phép, quản lý giá... để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và điều tra của các cơ quan chức năng, làm rõ các sai phạm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…/.

Song Đào

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/viet-nam-ngay-cang-chu-dong-hon-trong-viec-thich-ung-an-toan-linh-hoat-kiem-soat-hieu-qua-dich-covid-19-20220105111032837.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY