Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam nghiên cứu chuyên sâu ung thư

Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư V-CART khởi động từ ngày 12/12, hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu ung bướu tại Việt Nam.
Mục lục

Chương trình là sáng kiến của viện ung thư quốc gia và bệnh viện k, với mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu chất lượng cao, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú và tin cậy tại việt nam.

"Chương trình tạo tiền đề cho những bước tiến mới về dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư", Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, nói tại lễ khởi động, sáng 12/12.

Mỗi năm chương trình v-cart sẽ tuyển chọn 20 ý tưởng xuất sắc. từ tháng 1/2021, các ứng viên có thể gửi ý tưởng nghiên cứu về viện nghiên cứu ung thư quốc gia. sau đó hội đồng chất lượng sẽ đánh giá ý tưởng, lựa chọn những nghiên cứu tiềm năng nhất để hỗ trợ thực hiện. tác giả sẽ được nhận sự tư vấn hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu ung thư tại việt nam và trên thế giới.

Bệnh nhân ung thư thực quản được phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện K. Ảnh: Lê Nga.

Bệnh nhân ung thư thực quản được phẫu thuật nội soi tại bệnh viện k. ảnh: lê nga.

Mỗi năm việt nam ghi nhận khoảng 165.000 ca ung thư mới, 115.000 ca tử vong. ước tính, 40% ca ung thư có thể dự phòng, 30% có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thứ trưởng thuấn đánh giá việt nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị, song nhiều bệnh ung thư vẫn còn là thách thức lớn. ung thư phổi, tụy được xếp vào nhóm bệnh ung thư khó phát hiện sớm. đa phần bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị không còn nhiều ý nghĩa.

Phó giáo sư lê văn quảng, giám đốc bệnh viện k trung ương, cho biết số bệnh nhân đến khám và điều trị vì ung thư qua từng năm đều tăng. nhiều nhất là ung thư phổi, dạ dày, ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng. đáng lưu ý, xu hướng trẻ hóa bệnh nhân ung thư ở việt nam rất rõ.

Theo ông quảng, việt nam luôn kỳ vọng thiết lập bản đồ ung thư. dựa vào bản đồ dịch tễ có thể nhận định về xu hướng của các bệnh ung thư, từ đó có chiến lược sàng lọc, phát hiện sớm, tập trung nghiên cứu điều trị giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi. tuy nhiên, hiện chưa có kinh phí để triển khai đồng bộ, sắp tới sẽ lập bản đồ ung thư vú đầu tiên.

Bệnh viện k đang thực hiện ba nghiên cứu cấp nhà nước về ung thư phổi, tụy, khoang miệng. ngoài ra, còn 5 đề tài cấp bộ nghiên cứu các loại ung thư khác.

Thứ trưởng thuấn kỳ vọng chương trình hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu về ung thư lần đầu tiên tại việt nam sẽ hội tụ các nhà khoa học trong nước. chương trình kết nối với thế giới tìm ra các biện pháp hiệu quả để sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, nâng cao tỷ lệ chữa khỏi và chất lượng sống cho người bệnh.

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/viet-nam-nghien-cuu-chuyen-sau-ung-thu-4205470.html)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại

  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Nghiên cứu về tế bào gốc

  Nghiên cứu về tế bào gốc
  Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp »