Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về phòng chống ung thư

Sáng 12/12, Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư (V-CART), nhằm hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu đã chính thức ra mắt.
Mục lục

Chia sẻ tại sự kiện, gs.ts trần văn thuấn - thứ trưởng bộ y tế cho hay những ngày đầu nghiên cứu về ung thư rất đơn giản. khi đó, những nghiên cứu viên chỉ có các quyển sổ với cách ghi chép thủ công. một trong những nghiên cứu đầu tiên được triển khai trong lĩnh vực ung thư đó là đề tài về hiệu quả trong điều trị ung thư vú với hoa kỳ. sau này, nghiên cứu đó của các y bác sỹ việt nam đã được đưa vào phác đồ điều trị chung toàn thế giới.

gs.ts trần văn thuấn - thứ trưởng bộ y tế chia sẻ để có thể đưa ra được quyết định điều trị chính xác cho bệnh nhân, các bác sĩ cần dựa trên nhiều cơ sở dữ liệu và thông tin y khoa, trong đó dữ liệu từ các nghiên cứu lâm sàng đóng vai trò rất quan trọng

Cũng theo thứ trưởng trần văn thuấn, ung thư đang là một gánh nặng lớn cho sức khoẻ người dân việt nam và được coi là một trong các nhóm bệnh ưu tiên thuộc chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm. điều trị ung thư một cách toàn diện đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ từ các chuyên ngành bao gồm phẫu thuật, hoá trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ.

Kỹ thuât, thuốc mới trong điều trị ung thư được nghiên cứu và tiến bộ hàng ngày, đòi hỏi bác sĩ phải biết quyêt định dựa trên các bằng chứng khoa học để mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh.

“mặt khác, để có thể đưa ra được quyết định điều trị chính xác cho bệnh nhân, các bác sĩ cần dựa trên nhiều cơ sở dữ liệu và thông tin y khoa, trong đó dữ liệu từ các nghiên cứu lâm sàng đóng vai trò rất quan trọng.

Với sự đam mê của thế hệ trẻ cũng với sự hỗ trợ của viện ung thư quốc gia, công tác nghiên cứu phòng chống ung thư trong thời gian tới sẽ được đẩy mạnh hơn”- thứ trưởng trần văn thuấn nhấn mạnh.

Mỗi năm việt nam ghi nhận khoảng 165.000 ca ung thư mới, 115.000 ca tử vong. theo ước tính, 40% số ca bệnh ung thư có thể dự phòng, 30% có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. với các biện pháp điều trị ung thư hiện tại có thể cứu 30% số bệnh nhân ung thư còn lại. dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị song nhiều bệnh ung thư vẫn còn là thách thức lớn trong điều trị.

thứ trưởng bộ y tế trần văn thuấn cùng các đại biểu chính thức công bố chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư (v-cart)

Trao đổi với báo chí tại sự kiện này pgs.ts lê văn quảng, giám đốc bệnh viện k cho biết bệnh viện đang thực hiện 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về 3 bệnh ung thư là: phổi, tuỵ và khoang miệng. trong đó, ung thư phổi là bệnh hay gặp, hiện có có nhiều tiến bộ trong điều trị (thuốc mới, kỹ thuật xạ trị mới).

Ung thư tuỵ là bệnh khó điều trị, tiên lượng rất xấu vì thế vấn đề đặt ra là cần phát hiện sớm bệnh. hiện có nhiều công nghệ sinh học để phát hiện sớm, bệnh viện đang nghiên cứu theo hướng này nhằm cải thiện chất lượng điều trị.

Tương tự với bệnh ung thư khoang miệng, hiện có nhiều phương pháp xác định giai đoạn cho chính xác hơn, từ đó giúp điều trị chính xác hơn. chẳng hạn như vấn đề xạ trị trước kia có nhiều tai biến, hiện nay với công nghệ xạ trị mới góp phần giảm tai biến nhiều hơn.

PGS.TS Lê Văn Quảng cho hay, Bệnh viện K đang trong tiến trình tiến tới bệnh viện thông minh, hàng ngày dữ liệu của bệnh viện đều ghi nhận tất cả bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện K. Tiến tới ghi nhận cả số mắc ở vùng sâu vùng xa để có số liệu chính xác hơn

“chúng tôi kỳ vọng có thể lập bản đồ ung thư của việt nam, ghi nhận cả số mắc ở vùng sâu vùng xa để có số liệu chính xác hơn. những bệnh ung thư phổ biến hiện nay là ung thư phổi, gan, vú, cổ tử cung, dạ dày, đại trực tràng. một điểm đáng lưu ý là nhiều bệnh ung thư có xu hướng trẻ hóa”- pgs.ts lê văn quảng chia sẻ.

Cũng theo pgs.ts lê văn quảng nếu có bản đồ dịch tễ có thể đưa ra nhận định về xu hướng của các bệnh ung thư, từ đó có chiến lược sàng lọc phát hiện sớm bệnh. các nghiên cứu về ung thư hiện nay tập trung vào tìm các biện pháp sàng lọc phát hiện sớm bệnh, tìm phương pháp điều trị có hiệu quả.

pgs.ts lê văn quảng- giám đốc bệnh viện k thông tin nhiều bệnh ung thư có xu hướng trẻ hóa

Vì thế chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư v-cart ra đời với mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học việt nam thực hiện các nghiên cứu chất lượng cao, cùng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú và tin cậy tại việt nam, tạo tiền đề cho những bước tiến mới về dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư.

Mỗi năm chương trình sẽ tuyển chọn 20 ý tưởng xuất sắc nhất để cùng đồng hành, các nghiên cứu tiềm năng sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ thực hiện nghiên cứu cùng sự tư vấn hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu ung thư tại việt nam và trên thế giới.

V-cart ra đời đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc nghiên cứu chuyên sâu về ung thư, kết quả nghiên cứu có thể nâng cao hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện tại cũng như tìm ra các hướng đi mới góp phần kiểm soát ung thư trên thế giới nói chung, việt nam nói riêng.Tháng 12: Thông báo chương trình hỗ trợ từng năm; Tháng 1: Ứng viên gửi ý tưởng nghiên cứu;

Tháng 2: Hội đồng chất lượng đánh giá ý tưởng nghiên cứu và thông báo kết quả tuyển chọn ý tưởng;

Tháng 3: Ứng viên gửi hồ sơ nghiên cứu. Hội đồng đánh giá hồ sơ sơ nghiên cứu và thông báo kết quả.

Các ứng viên gửi nộp ý tưởng, tải và nộp hồ sơ nghiên cứu, theo dõi kết quả trên website: www.vcart.nci.vn

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/viet-nam-no-luc-day-manh-nghien-cuu-khoa-hoc-ve-phong-chong-ung-thu-n184097.html)
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp

  Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp
  Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị thuốc được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài thuốc có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại

  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Nghiên cứu về tế bào gốc

  Nghiên cứu về tế bào gốc
  Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp »