MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Việt Nam phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Việt Nam đã ghi nhận 1 trường hợp là BN1435 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể VOC 202012/01 (là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây).
Mục lục

Chú thích ảnh

Bộ y tế vừa cho biết, theo báo cáo từ viện pasteur tp hồ chí minh, ngày 22/12/2020, sân bay cần thơ tiếp nhận chuyến bay vn50 từ anh tới việt nam. chuyến bay có 305 hành khách, đã chuyển cách ly tập trung tại tỉnh trà vinh là 147 người, vĩnh long 137 người, tp. cần thơ 17 người và tp. hồ chí minh 4 người.

Các địa phương đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm lần 1 và phát hiện 6 trường hợp mắc bệnh gồm: bn1429-bn1432 (tại vĩnh long) và bn1434-bn1435 (tại trà vinh). ngay sau đó, viện pasteur tp. hồ chí minh đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gen các mẫu xét nghiệm.

Kết quả đã ghi nhận 1 trường hợp là bn1435 nhiễm chủng virus sars-cov-2 biến thể voc 202012/01 (là chủng mới được ghi nhận ở anh gần đây). đồng thời chủng gây bệnh cho bn1435 cũng có đột biến d614g là chủng được cho là làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.

Về bn1435, bệnh nhân nữ, sinh năm 1976, ở trà vinh. bệnh nhân về việt nam ngày 22/12 và được cách ly tập trung ngay tại trà vinh. bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay, đang điều trị ổn. trước khi về việt nam, bệnh nhân có sức khỏe ổn định. sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày, bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về viện pasteur tp. hồ chí minh làm xét nghiệm khẳng định dương tính với virus sars-cov-2 ngày 24/12. đồng thời bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh trà vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp; từ ngày 24/12 đến 30/12, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân giảm dần. ngày 31/12, bệnh nhân có ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh x-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. hiện bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị theo dõi sát tại bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh trà vinh.

Chồng của bệnh nhân này (sống cùng nhà) hiện đang ở anh, đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với virus sars-cov-2.

Tạ Nguyên/báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/viet-nam-phat-hien-bien-the-moi-cua-virus-sarscov2-20210102104900243.htm)
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

  Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thuốc có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY