MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Việt Nam sẽ không thay đổi chiến thuật chống dịch COVId-19

(MangYTe)- Mặc dù các nhà khoa học đang tiếp tục theo dõi, nghiên cứu biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nhưng về cơ bản Việt Nam sẽ không thay đổi chiến thuật chống dịch.
Mục lục

Ngày 7-1, thường trực ban chỉ đạo quốc gia phòng bệnh covid-19 họp, nhận định tình hình hình dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp.

Tính đến ngày 5-1, 38 quốc gia đã có biến thể mới của virus, trong đó 12 quốc gia có lây nhiễm ra cộng đồng. `              

Ở trong nước, vào thời điểm cuối năm, sắp đến tết nguyên đán, chuẩn bị đại hội đảng lần thứ 13, nhiều sự kiện chính trị, văn hóa lớn… vì vậy, thủ tướng chính phủ đã liên tục có những chỉ thị về phòng bệnh covid-19.

Mặc dù các nhà khoa học đang tiếp tục theo dõi, nghiên cứu biến thể mới của virus sars-cov-2 nhưng về cơ bản việt nam sẽ là giữ thật chặt bên trong, ngăn dịch bên ngoài.

Việt Nam sẽ không thay đổi chiến thuật chống dịch COVId-19 - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tất cả các quy định phòng chống dịch đều đã có, nhưng có lúc, có nơi chưa thực hiện nghiêm. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trong nước, từng bộ, ngành, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá và cập nhật thông tin lên bản đồ (antoancovid.vn).

Bên ngoài, cùng với việc kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn người nhập cảnh bất hợp pháp, chính quyền cơ sở, lực lượng công an cần nắm sát địa bàn, từng gia đình có người thân đang ở nước ngoài, nhất là những nơi có thể đi đường bộ về Việt Nam.

Những gia đình này phải được vận động liên lạc với người thân ở nước ngoài không nhập cảnh bất hợp pháp và nếu có nhu cầu nhập cảnh thì phải theo đường hợp pháp, thực hiện nghiêm túc các quy định cách ly tập trung.

Về các chuyến bay giải cứu, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu lực lượng quân đội, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao rà soát lại năng lực các khu cách ly tập trung, thực hiện đúng chỉ đạo Thủ tướng bảo đảm cách ly thật an toàn, từng bước giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân.

Các thành viên Ban Chỉ đạo và chuyên gia cũng phân tích kỹ trường hợp BN 1498 cách ly tập trung tại Chương Mỹ (Hà Nội) được cho về nơi cư trú ở Quảng Ninh dù chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai.

Theo đó, sai phạm đầu tiên thuộc về Trung tâm y tế dự phòng Chương Mỹ đã ký giấy xác nhận BN1498 hoàn thành cách ly tập trung khi chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai. Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chưa hoàn thành trách nhiệm khi để BN1498 di chuyển về Quảng Ninh bằng xe riêng của gia đình.

Đồng thời, bản thân BN1498 đã không thực hiện đầy đủ quy định cách ly, giám sát y tế tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung khi ra ngoài ăn tối cùng người nhà.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế, các khu cách ly tập trung, các địa phương phải nghiêm túc rà soát lại, chấn chỉnh, siết lại việc bàn giao, tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung và về theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú. Nguyên tắc là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm.

Đối với một số trường hợp cá biệt sau khi nhập cảnh hơn 14 ngày, qua xét nghiệm nhiều lần mới phát hiện mắc COVID-19, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu phải rà soát đánh giá kỹ lại toàn bộ quy trình, quy định trong quá trình cách ly tập trung, hạn chế tối đa lây nhiễm trong khu cách ly tập trung do quân đội quản lý cũng như các khu cách ly dân sự ở khách sạn.

Đường đua sản xuất vaccine COVID-19: Các tay đua đang ở đâu?

Đường đua sản xuất vaccine COVID-19: Các tay đua đang ở đâu?

(plo)- những gì được biết đến hiện tại về cuộc đua sản xuất vaccine với hy vọng chấm dứt - đại dịch cướp đi sinh mạng của hơn 1,8 triệu người trên toàn thế giới.

HÀ PHƯỢNG

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/viet-nam-se-khong-thay-doi-chien-thuat-chong-dich-covid19-960299.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY