MangYTe

Khoa học hôm nay

Việt Nam thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ hai, hơn 125 người tiêm giai đoạn đầu

MangYTe - Sau khi nghiên cứu thành công trên động vật, mới đây Viện Vắc xin và sinh phẩm đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên 125 người tình nguyện vào tháng 1-2021, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch ban đầu.
Mục lục

Việt Nam thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ hai, hơn 125 người tiêm giai đoạn đầu - Ảnh 1.

Mẫu vắc xin covid-19 của viện vắc xin và sinh phẩm y tế dự kiến sẽ thử nghiệm giai đoạn 1 - ảnh: hữu thái

Sáng 2-1, ông dương hữu thái - viện trưởng viện vắc xin và sinh phẩm y tế (ivac, trụ sở tại khánh hòa) - cho biết vắc xin covid-19 thứ hai của việt nam do ivac nghiên cứu sẽ được thử nghiệm trên người, sau vắc xin nanocovax của công ty nanogen (thử nghiệm trên người giai đoạn 1 từ ngày 10-12-2020).

Trước đó, vắc xin covivac của ivac thử nghiệm thành công trên động vật (chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ...) cho kết quả an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao. vì vậy, ivac đề nghị bộ y tế cho phép thử nghiệm trên người vào tháng 1-2021, sớm hơn kế hoạch ban đầu hai tháng.

Theo ông thái, viện bắt đầu thực hiện nghiên cứu vắc xin covivac từ tháng 5-2020 với mục tiêu sản xuất được vắc xin và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng.

"qua những thử nghiệm, sàng lọc ban đầu cho kết quả rất khả quan, chủng phát triển tốt và thích ứng với quy trình công nghệ hiện có. việc thử nghiệm trên người phải trải qua 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4-2020. nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vắc xin covid-19 thứ hai của việt nam sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2021", ông thái nói.

Việt Nam thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ hai, hơn 125 người tiêm giai đoạn đầu - Ảnh 2.

Đội ngũ nghiên cứu của viện vắc xin và sinh phẩm y tế tiến hành điều chế vắc xin covid-19 - ảnh: hữu thái

Theo kế hoạch, ivac sẽ phối hợp viện vệ sinh dịch tễ trung ương, đại học y hà nội thử nghiệm lâm sàng vắc xin covivac. vắc xin sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau để thử nghiệm lâm sàng trên 125 người tình nguyện, thuộc ba nhóm đối tượng.

Các tình nguyên viên giai đoạn 1 có độ tuổi từ 18-59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, cùng nhiều tiêu chí đặc thù khác. dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Sau khi tiêm, toàn bộ tình nguyện viên sẽ được theo dõi tình trạng sức khỏe, nếu diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Được biết ivac sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để thực hiện quy trình sản xuất vắc xin covid-19 tương tự vắc xin cúm a/h5n1 đã được thiết lập với công suất 3 triệu liều/năm.

Khi nghiên cứu sản xuất vắc xin covid-19, viện sử dụng chủng ndv-lasota-s làm vector biểu hiện protein s của sars-cov-2. đây là chủng có độc lực thấp được sử dụng trong nhiều loại vắc xin.

Bộ Y tế: Vắc xin Covivac được đánh giá rất khả quan

Trao đổi với tuổi trẻ, ông nguyễn ngô quang - phó cục trưởng cục khoa học, công nghệ và đào tạo (bộ y tế) - cho hay vắc xin covivac đã được đánh giá tại mỹ và viện vệ sinh dịch tễ trung ương, kết quả đánh giá rất khả quan, vì thế nhà sản xuất và bộ y tế đã cùng dự định đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm trên người sớm hơn 1 tháng, dự kiến vào 21, 22-1 tới.

Cuộc thử nghiệm sẽ thực hiện tại đại học y hà nội. ông tạ thành văn - chủ tịch hội đồng quản lý đại học y hà nội - đã xác nhận được bộ y tế giao nhiệm vụ, đồng thời cho biết ngày 4-1 trường sẽ họp về triển khai các bước của thử nghiệm.

Đây là vắc xin thứ 2 được thử nghiệm lâm sàng trên người, sau nanocovax của nanogen. điểm mạnh của viện vắc xin và sinh phẩm y tế nha trang là có sẵn dây chuyền (sản xuất vắc xin cúm, có thể chuyển đổi sang vắc xin mới), có công suất hàng chục triệu liều/năm.

Với việc có 2 vắc xin cùng thử nghiệm trên người, ông quang cho hay việt nam có thể làm chủ vắc xin và sử dụng trong điều kiện đại dịch từ cuối quý 2 tới, tức là đưa vắc xin covid-19 do việt nam sản xuất ra sử dụng rộng rãi.

LAN ANH


MINH CHIẾN

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/viet-nam-thu-nghiem-vac-xin-covid-19-thu-hai-hon-125-nguoi-tiem-giai-doan-dau-20210102094932232.htm)
 • Giá vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung bây giờ là bao nhiêu?

  Giá vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung bây giờ là bao nhiêu?
  Kính chào Mangyte, Em có thắc mắc về việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Em biết là ở BV Từ Dũ và Pasteur đều có. Thời gian và giá từng mũi chích hiện tại có dao động nhiều không? Mong Mangyte giải thích dùm em. Em rất cám ơn! (Ngọc - tran...@gmail.com)
 • Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa

  Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa
  Theo các chuyên gia y tế, việc chờ bằng được vaccine dịch vụ để tiêm cho trẻ sẽ kéo dài thời gian trẻ không được phòng bệnh, thậm chí rất nguy hiểm vì nếu trẻ không được tiêm chủng đúng lịch có thể sẽ bị mắc bệnh trước
 • Ở Việt Nam có bán loại keo dán vết thương chưa?

  Ở Việt Nam có bán loại keo dán vết thương chưa?
  “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
 • Nam giới tiêm vắc xin ngừa HPV ở địa chỉ nào vậy Mangyte?

  Nam giới tiêm vắc xin ngừa HPV ở địa chỉ nào vậy Mangyte?
  Kính gửi Mangyte, Em 40 tuổi, là nam giới. Xin bác sĩ cho em hỏi, em muốn tiêm ngừa vacxin HPV có được không ạ? Nếu tiêm được, cho em biết thủ tục như thế nào? Em có thể đến trung tâm y tế nào để tiêm ngừa? Chi phí tiêm ngừa như thế nào? Xin chúc sức khỏe và cám ơn bác sĩ! (L.H.Q. - huy…@yahoo.com.vn)
 • Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?

  Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?
  Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • 5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh

  5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé bỏng đáng yêu nhưng cũng là những đối tượng bí ẩn của khoa học. 5 thử nghiệm dưới đây được xem là độc đáo và thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở nhóm đối tượng này.
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại

  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng thuốc
 • Vaccine đậu mùa

  Vaccine đậu mùa
  Vaccine đậu mùa bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng bằng cách giúp cơ thể hình thành miễn dịch chống lại virus đậu mùa
 • Hỏi đáp về vắc xin sởi

  Hỏi đáp về vắc xin sởi
  Vắc xin sởi giúp ngăn ngừa bệnh sởi trước bệnh. Có tác dụng trị bệnh cho trẻ bị sởi nhưng không hết hoàn toàn trong 1 liều.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY