Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam xếp thứ 92 trên bản đồ ung thư thế giới

Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IACR) đánh giá năm 2020, Việt Nam xếp vị trí 92 trong số 185 quốc gia, vùng lãnh thổ về tỷ lệ ung thư, tăng 7 bậc so năm 2018.
Mục lục

Đây là báo cáo được cập nhật hai năm một lần. năm 2020, tỷ lệ mắc ung thư ở việt nam là 159,7/100.000 dân, xếp thứ 16 tại châu á. năm 2018, việt nam ở vị trí 99 trong 185 quốc gia, vùng lãnh thổ, với tỷ lệ mắc ung thư 151,4/100.000 dân. như vậy sau hai năm, việt nam tăng 7 bậc trên bản đồ ung thư thế giới.

Trong hai năm qua, việt nam ghi nhận 182.563 ca mắc mới ung thư. trong đó 5 loại ung thư phổ biến nhất tại việt nam năm 2020 gồm ung thư gan (14,5%), ung thư phổi (14,4%), ung thư vú ở nữ (11,8 %), ung thư dạ dày (9,8%), ung thư đại trực tràng (9%).

Tỷ lệ các loại ung thư mắc mới tại Việt Nam theo số liệu cập nhật 2020. Nguồn: IARC

Tỷ lệ các loại ung thư mắc mới tại việt nam theo số liệu cập nhật 2020. nguồn: iarc

Toàn thế giới tăng thêm 2,3 triệu ca mắc mới ung thư so với 2018, nâng số ca lên gần 19,3 triệu. số tử vong tăng từ 9,6 triệu ca năm 2018 lên 9,96 triệu năm 2020. ước tính cứ 5 người thì có một người bị ung thư.

Ung thư vú ở nữ là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới (11,7% tổng số ca mắc mới), tiếp theo là ung thư phổi (11,4%), ung thư đại trực tràng (10,0%), ung thư tuyến tiền liệt (7,3%), và ung thư dạ dày (5,6%). trong đó, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong (18%), tiếp theo là ung thư đại trực tràng (9,4%), ung thư gan (8,3%), ung thư dạ dày (7,7%) và ung thư vú ở nữ (6,9%).

Ở nam giới, ung thư phổi là bệnh ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất, tiếp theo là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. ở phụ nữ, ung thư vú phổ biến nhất, tiếp theo là ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.

Tiến sĩ freddie bray, trưởng phòng giám sát ung thư tại iarc cho biết: ung thư vú hiện là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư trên toàn thế giới, vượt qua cả ung thư phổi. ước tính, trong khoảng 2,3 triệu ca mắc mới cứ 8 ca ung thư được chẩn đoán thì có một ca ung thư vú.

Theo nhận định của iarc, những thay đổi rõ rệt trong lối sống, bối cảnh văn hóa xã hội và môi trường tác động lớn đến nguy cơ ung thư vú ở nhiều nước có chỉ số phát triển con người (hdi) thấp và trung bình. những yếu tố rủi ro bao gồm việc hoãn sinh đẻ và sinh con ít cũng như ít vận động thể chất, dư thừa mỡ trong cơ thể. tỷ lệ tử vong và sống sót khi mắc ung thư vú thấp hơn ở những nước có chỉ số hdi thấp, phần lớn do phát hiện ở giai đoạn cuối.

10 quốc gia có tỷ lệ mắc mới ung thư cao nhất là những nước phát triển gồm: australia, new zealand, ireland, mỹ, đan mạch, bỉ, hà lan, canada, pháp và hungary.

Tại châu á, nhật bản là quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất (285/100.000 dân); sau đó đến hàn quốc (243/100.000 dân). ở vị trí thứ 3 là singapore (233/100.000 dân), tiếp theo là trung quốc với tỷ lệ 205/100.000 dân.

Lê Cầm (Theo IARC)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/viet-nam-xep-thu-92-tren-ban-do-ung-thu-the-gioi-4222250.html)
 • Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?

  Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?
  Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại

  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY