MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Vĩnh Phúc: Gìn giữ và bảo tồn lễ hội truyền thống xã Đại Đồng

Với giá trị, ý nghĩa về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật dân gian, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã công nhận Lễ hội truyền thống xã Đại Đồng (tỉnh Vĩnh Phúc) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Mục lục

unesco luôn đồng hành, cùng bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa các di sản của cố đô huế

ngày 07/9, tổng giám đốc tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của liên hiệp quốc (unesco) audrey azoulay, cùng đoàn công tác đã đến thăm quần thể di tích cố đô huế. tổng giám đốc unesco nhấn mạnh: chúng tôi luôn quý mến huế và sẽ cùng đồng hành, phát triển với huế. tôi ngưỡng mộ đất nước việt nam. một đất nước gìn giữ văn hóa truyền thống hàng nghìn năm văn hiến của mình.

Về Vĩnh Long nghe kể chuyện “giữ lửa” nghệ thuật truyền thống Về Vĩnh Long nghe kể chuyện “giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

Bằng tình yêu và lòng đam mê với nghệ thuật truyền thống, những người nông dân “chân lấm tay bùn” của làng Bèo và làng Xuân Áng, xã Vĩnh Long (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã làm đắm say lòng người qua làn điệu chèo hay những vai diễn trong các vở tuồng cổ. Hoạt động của họ vừa góp phần bảo tồn, phát triển nghệ thuật truyền thống, vừa làm cho loại hình nghệ thuật này thăng hoa.

Vinh Phuc: Gin giu va bao ton le hoi truyen thong xa Dai Dong hinh anh 1
Nghinh rước Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội truyền thống xã Đại Đồng vào miếu Đồng Vệ.

Ngày 27/9, huyện vĩnh tường (tỉnh vĩnh phúc), tổ chức lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "lễ hội truyền thống xã đại đồng."

Lễ hội truyền thống xã đại đồng là một chuỗi các thực hành văn hóa của cộng đồng cư dân làng bích đại và đồng vệ xưa (nay là xã đại đồng, huyện vĩnh tường) trong chu kỳ một năm, với hạt nhân tín ngưỡng là việc phụng thờ chung thành hoàng.

Lễ hội được tổ chức trên quy mô cấp xã, trung tâm là không gian các di tích như đình Bích Đại, miếu Đồng Vệ và đình Đồng Vệ - nơi diễn ra hoạt động chính, chủ yếu của lễ hội.

Đây là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian được thực hành từ xa xưa, duy trì qua các thế hệ, nhằm củng cố tinh thần đại đoàn kết cộng đồng và tưởng nhớ công đức cao dày của vị Thành hoàng là Bán thiên Đại Vương.

Theo truyền thuyết, ngài là vị tướng tài thời Hùng Vương thứ 6 đã có công đánh đuổi giặc Ân xâm lược, dạy dân bách nghệ (trăm nghề) (nguồn gốc của hội trình nghề).

Trải qua những thăng trầm và biến thiên lịch sử, đến nay, lễ hội truyền thống xã đại đồng vẫn duy trì ba hội lệ truyền thống được tổ chức định kỳ là lễ hội "trâu rơm bò rạ" (ngày 4 tháng giêng), lễ hội rước kiệu ngày tiệc sinh thánh (ngày 20 tháng giêng), lễ hội tiệc mừng công-lễ rước kiệu (tháng 9 âm lịch).

Với giá trị, ý nghĩa về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật dân gian, bộ văn hóa-thể thao và du lịch đã công nhận lễ hội truyền thống xã đại đồng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông nông quốc thành, phó cục trưởng cục di sản văn hóa (bộ văn hóa, thể thao và du lịch) khẳng định, việc đưa lễ hội truyền thống xã đại đồng vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của nhân dân xã đại đồng, huyện vĩnh tường, mà còn là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh vĩnh phúc nói chung, cũng như của huyện trong những năm tới đây.

Đi cùng với niềm tự hào là trách nhiệm gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa lễ hội truyền thống xã đại đồng, không chỉ đối với các bậc tiền nhân, với tổ tiên người việt, mà còn với nền văn hóa của nhân dân.

Vinh Phuc: Gin giu va bao ton le hoi truyen thong xa Dai Dong hinh anh 2

Trao bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội truyền thống xã đại đồng cho lãnh đạo huyện vĩnh tường.

Phát huy vai trò và trách nhiệm không chỉ của nhà nước, của các cơ quan, tổ chức, mà của cả cộng đồng, nhất là nhân dân xã đại đồng, những chủ thể di sản văn hóa và là người thực hành, trao truyền loại hình di sản đặc sắc này, để lễ hội truyền thống đại đồng luôn tỏa sáng, xứng đáng với một vùng quê anh hùng, giàu truyền thống văn hóa và ngàn năm văn hiến.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã đại đồng tiếp tục phối hợp với các sở, ngành chức năng của tỉnh vĩnh phúc triển khai tổ chức thực hiện tốt các biện pháp bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa đối với di sản văn hóa đã được xếp hạng một cách khoa học.

Cùng với đó, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ, gìn giữ và phát huy những giá trị của di tích, di sản; xây dựng kế hoạch khai thác những giá trị của lễ hội với việc đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu để phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển lĩnh vực kinh tế du lịch...

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam - nét đẹp truyền thống của ngư dân thành phố Vũng Tàu

Sáng 11/9, UBND thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia.

Gìn giữ và phát huy giá trị di sản then

Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY