MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Vinmec tổ chức hội nghị Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản

Trong hai ngày 7 và 8-1-2022, tại Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City tổ chức Hội nghị khoa học “Những tiến bộ của phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư thực quản tại Việt Nam”.
Mục lục

trong hai ngày 7 và 8-1-2022, tại hà nội, bệnh viện đa khoa quốc tế vinmec times city tổ chức hội nghị khoa học “những tiến bộ của phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư thực quản tại việt nam”.

Thu hút gần 500 bác sĩ, cán bộ y tế trong lĩnh vực này ở hầu hết các tỉnh, thành tham gia trực tiếp và trực tuyến, thông qua những báo cáo nghiên cứu chuyên sâu và kỹ thuật tiên tiến nhất, hội nghị hướng đến mục tiêu nâng cao trình độ, cải thiện chất lượng điều trị và cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực ung thư thực quản (UTTQ).

Trong khuôn khổ hội nghị, ngày 7-1, các bác sĩ đã theo dõi trực tiếp hai ca phẫu thuật nội soi uttq điển hình thông qua truyền hình trực tiếp từ phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế tại bệnh viện vinmec times city, do pgs.ts phạm đức huấn, giám đốc trung tâm tiêu hóa - gan mật, bệnh viện vinmec times city chủ trì. qua hai ca mổ này, các chuyên gia trình diễn kỹ thuật nội soi cắt thực quản bằng công nghệ phẫu thuật robot - công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay.

PGS.TS Phạm Đức Huấn cho biết: “Phẫu thuật robot đã được áp dụng và phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia lớn trên thế giới vì có khả năng khắc phục những khó khăn trong phẫu thuật nội soi như: Cho hình ảnh camera 3D rõ nét thay vì hình ảnh 2D, cánh tay phẫu thuật linh hoạt giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, góc nhìn rộng khắc phục khó khăn về tầm nhìn ở một số vị trí rất sâu trên cơ thể mà bác sĩ khó thực hiện”.

Để đạt hiệu quả phẫu thuật tối ưu, bệnh viện vinmec times city đã trang bị robot da vinci (mỹ) có cấu trúc tinh vi với 4 cánh tay mô phỏng gần như hoàn hảo các động tác bàn tay con người nhưng góc quay có thể gấp đôi, lên tới gần 540 độ quay. nhờ các đặc tính ưu việt, robot phẫu thuật có thể xâm nhập những vị trí khó tiếp cận, “hóa giải” các hạn chế của phẫu thuật nội soi trước đây, đặc biệt đạt hiệu quả rất cao khi điều trị ung thư.

Trước đây, phẫu thuật uttq là mổ mở và là một trong các phẫu thuật tiêu hóa khó khăn nhất với thời gian mổ kéo dài và nhiều biến chứng nặng. phẫu thuật nội soi được coi là cuộc cách mạng trong ngoại khoa và dần thay thế mổ mở trong điều trị uttq. đây là một kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, chỉ với những vết rạch nhỏ 5-10mm nhưng có những ưu thế vượt trội cho người bệnh như: ít đau, nhanh hồi phục, thẩm mỹ và ít tai biến, biến chứng. thông qua đường rạch nhỏ, các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi được gắn camera vào, hình ảnh hiển thị trên màn hình, tạo được trường mổ rộng, đặc biệt là khi mổ các tạng nằm sâu trong lồng ngực, giúp cắt khối u và vét hạch triệt căn. tuy nhiên, phẫu thuật nội soi cần có bác sĩ có chuyên môn cao, kỹ thuật mổ nội soi điêu luyện và trang thiết bị hiện đại để bảo đảm độ chính xác, tính triệt căn và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Ngày 8-1-2022, các chuyên gia đầu ngành và các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện lớn đã trình bày các nghiên cứu khoa học về các phương pháp tiếp cận mới trong phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot điều trị UTTQ. Ngoài ra, còn có các phương pháp điều trị phối hợp tiên tiến như hóa xạ trị tiền phẫu bằng công nghệ 4D, “cá thể hóa” cho người bệnh, phương pháp gây mê giảm đau mới (ESP) và phục hồi sớm sau mổ, ứng dụng nội soi hút áp lực âm điều trị rò miệng nối thực quản…

Pgs.ts.bs nguyễn anh tuấn - trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện trung ương quân đội 108 nhấn mạnh: “hội thảo đã tạo ra một diễn đàn chuyên môn cho các chuyên gia và bác sĩ trong lĩnh vực điều trị uttq trên cả nước để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm vì sự phát triển chung của nền y tế việt nam với nhiều công trình nghiên cứu rất toàn diện về lĩnh vực, bao gồm cả các kỹ thuật bổ trợ cho phẫu thuật nội soi, hóa - xạ trị tiền phẫu và vấn đề phục hồi của bệnh nhân sau mổ. các báo cáo khoa học của hội nghị cho thấy trình độ điều trị tại việt nam hiện nay ngày càng tiệm cận với các nước phát triển, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới”.

Với quy mô tổ chức và chất lượng báo cáo chuyên môn cao, vinmec đã thành công trong việc tổ chức một chương trình hội nghị khoa học quy mô toàn quốc, góp phần vào hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật mới vào điều trị của y tế việt nam nói chung. đây sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thể hiện cam kết của vinmec trong thập kỷ tới - trở thành nhân tố thay đổi, kiểu mẫu về mô hình y tế hàn lâm xuất sắc thông qua đẩy mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản, xây dựng các trung tâm xuất sắc (coe - center of excellence) trên nhiều lĩnh vực trọng điểm như: tiêu hóa, ung bướu, tim mạch, chấn thương chỉnh hình…, đồng thời tích cực, chủ động ứng dụng các tiến bộ trong nghiên cứu vào điều trị lâm sàng, tạo ra giá trị lớn nhất cho người bệnh.
 

Uttq là loại ung thư thường gặp đứng thứ 5 trong các loại ung thư tiêu hóa, sau ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng và gan. uttq có tiên lượng xấu và điều trị rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp đa mô thức là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, trong đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất.

Cho đến nay, phẫu thuật nội soi điều trị uttq tại việt nam đã có rất nhiều tiến bộ và đạt được những thành công rất lớn góp phần nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1022022/vinmec-to-chuc-hoi-nghi-tien-bo-trong-phau-thuat-noi-soi-dieu-tri-ung-thu-thuc-quan)
 • Trí tuệ nhân tạo sẽ nhân bản những bác sĩ giỏi nhất Việt Nam thế nào?

  Trí tuệ nhân tạo sẽ nhân bản những bác sĩ giỏi nhất Việt Nam thế nào?
  10% số bệnh nhân Tu vong vì bị chẩn đoán sai, 4,7 tỷ người hiện không được tiếp cận với các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh - những con số giật mình này là thực trạng của y tế hiện nay trên thế giới. Nhưng với ứng dụng AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh đang được triển khai, vấn đề sẽ được giải quyết một cách hiệu quả, nhất là tại khu vực vùng sâu vùng xa.
 • Ứng dụng Trợ lý bác sĩ sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam

  Ứng dụng Trợ lý bác sĩ sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam
  (MangYTe) - Ngày 12/12/2019 Hệ thống Y tế Vinmec, Bệnh viện Phổi TƯ và VinBrain ký biên bản ghi nhớ hợp tác và triển khai ứng dụng  “AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh”.
 • Đoạn tuyệt với sa Sinh d*c bàng quang nhờ kỹ thuật nội soi hiện đại nhất thế giới

  Đoạn tuyệt với sa Sinh d*c  bàng quang nhờ kỹ thuật nội soi hiện đại nhất thế giới
  Vinmec Nha Trang là bệnh viện đầu tiên tại miền Trung áp dụng phương pháp nội soi ổ bụng điều trị bệnh sa sàn chậu chỉ sử dụng 1 miếng lưới treo thành trước, giảm ½ thời gian phẫu thuật cũng như thời gian phục hồi, điều trị triệt để bệnh. Đây là phương pháp tiên tiến đang áp dụng ở Pháp, được coi là lựa chọn đầu tiên đối với các bệnh tiểu không kiểm soát, sa tử cung, sa bàng quang ở phụ nữ.
 • BS Vinmec chạy đua với thời gian cứu sống du khách Hàn

  BS Vinmec chạy đua với thời gian cứu sống du khách Hàn
  Các bác sĩ Vinmec Hạ Long đã chạy đua với thời gian để cấp cứu cho du khách Hàn Quốc Lee Yeolgoo bị nhồi máu cơ tim.
 • Mổ tim không đau tại Vinmec: Bước đột phá trong phẫu thuật tim hở

  Mổ tim không đau tại Vinmec: Bước đột phá trong phẫu thuật tim hở
  Đau sau phẫu thuật là nỗi ám ảnh của nhiều người - đặc biệt là với bệnh nhân trải qua các cuộc “đại phẫu” như mổ tim hở. Nhưng tại Vinmec, người bệnh sẽ không phải đối mặt với nỗi sợ này nhờ một kỹ thuật đặc biệt giúp giảm đau toàn diện, không biến chứng, rút ngắn thời gian hồi sức tích cực, loại trừ nguy cơ đau sau mổ và đau mãn tính trên 96% bệnh nhân mổ tim.
 • 5 máy hiện đại nhất giúp phát hiện ung thư sớm chỉ có tại Vinmec

  5 máy hiện đại nhất giúp phát hiện ung thư sớm chỉ có tại Vinmec
  Ung bướu là một trong những lĩnh vực phát triển trọng điểm của Hệ thống Y tế Vinmec. Được trang bị thiết bị máy móc đồng bộ, hiện đại nhất của nền y khoa thế giới, đi cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống y tế Vinmec đang sở hữu trung tâm ung bướu hàng đầu khu vực, có khả năng tầm soát, phát hiện ung thư ngay từ giai đoạn sớm.
 • Vinmec phát hiện đột biến mới ở 6 gen liên quan đến tự kỷ

  Vinmec phát hiện đột biến mới ở 6 gen liên quan đến tự kỷ
  Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec vừa báo cáo kết quả nghiên cứu “Xác định đột biến gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam”, trong đó phát hiện 6 gen mới mang biến đổi ở trẻ tự kỷ. Đây là nghiên cứu lớn và công phu nhất về gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam từ trước tới nay với những thông tin quan trọng về đặc điểm di truyền, cung cấp cơ sở khoa học tin cậy để sàng lọc/chẩn đoán, tư vấn di truyền và điều trị tự kỷ trong tương lai.
 • Phát hiện 6 gen mới mang biến đổi ở trẻ tự kỷ

  Phát hiện 6 gen mới mang biến đổi ở trẻ tự kỷ
  Nghiên cứu Xác định đột biến gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam là nghiên cứu lớn và công phu nhất về gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam từ trước tới nay với những thông tin quan trọng về đặc điểm di truyền. Với tỷ lệ khoảng 1% dân số tương đương với 1 triệu người ở Việt mắc bệnh tự kỷ hiện nay, thì kết quả này được cho là có ý nghĩa khoa học và công phu nhất về cơ sở điều trị cho trẻ tự kỷ trong tương lai.
 • Sáng kiến cải tiến chất lượng bệnh viện toàn diện được vinh danh tại Hội nghị quản lý Bệnh viện Châu Á

  Sáng kiến cải tiến chất lượng bệnh viện toàn diện được vinh danh tại Hội nghị quản lý Bệnh viện Châu Á
  Nhờ sáng kiến cải tiến chất lượng bệnh viện toàn diện, các bác sĩ được giảm 95% công việc hành chính để tập trung chuyên môn và dành nhiều thời gian cho người bệnh, 100% đơn Thu*c ngoại trú được xét kiểm đảm bảo sử dụng Thu*c an toàn hiệu quả, giảm 30% thời gian tiếp cận người bệnh với xe cứu thương nhằm tăng khả năng cấp cứu thành công
 • Công bố nghiên cứu quy mô về bộ gen của người Việt

  Công bố nghiên cứu quy mô về bộ gen của người Việt
  Công trình nghiên cứu về bộ gen của người Việt có ý nghĩa quan trọng việc xây dựng phương pháp phát hiện sớm các gen ung thư, chuyển hóa và đáp ứng với Thu*c điều trị, các bệnh di truyền, chuyển hóa, thoái hóa thần kinh... và có ý nghĩa cả về nhân chủng học của người Việt
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY