MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Vitamin D giúp giảm triệu chứng chàm ở trẻ em

Là chứng viêm da dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em, chàm (ảnh) ảnh hưởng đến 20% số trẻ em trên toàn thế giới. Một nghiên cứu mới cho biết, bổ sung vitamin D hàng ngày có thể làm giảm tới 30% các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh chàm.
Mục lục

Là chứng viêm da dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em, chàm (ảnh) ảnh hưởng đến 20% số trẻ em trên toàn thế giới. một nghiên cứu mới cho biết, bổ sung vitamin d hàng ngày có thể làm giảm tới 30% các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh chàm.

Ảnh: activemomsnetwork.com

Mặc dù bổ sung vitamin d được biết là có thể giúp ích cho những người bị chàm mức độ từ nhẹ tới trung bình, nhưng lợi ích của chất này đối với các trường hợp nặng thì chưa rõ. trong nghiên cứu đầu tiên ở đối tượng này, các nhà khoa học tại ðại học mansoura (ai cập) đã so sánh tác động của việc bổ sung vitamin d với phương pháp điều trị tiêu chuẩn ở trẻ em từ 5 đến 16 tuổi.

Theo đó, 86 bệnh nhi được kiểm tra da liễu để đo mức độ nghiêm trọng của bệnh dựa trên điểm số easi, một công cụ đánh giá tình trạng da tại 4 vùng cơ thể gồm đầu và cổ, thân mình, tay và chân. ðây là những nơi thường biểu lộ triệu chứng nghiêm trọng nhất, với những mảng da khô rát, đỏ, ngứa và bong vảy. các bệnh nhi sau đó được chọn ngẫu nhiên vào nhóm bổ sung vitamin d hàng ngày hoặc nhóm dùng giả dược, song song với chế độ chăm sóc tiêu chuẩn, kéo dài trong 3 tháng.

Kết quả công bố trên tạp chí của hiệp hội dược học mỹ cho thấy, nhóm trẻ được bổ sung vitamin d đã cải thiện tình trạng da tốt hơn so với nhóm dùng giả dược. theo điểm số easi, 56% số trẻ uống vitamin d đã giảm triệu chứng so với 42% số trẻ không bổ sung dưỡng chất này. so với trước khi tham gia thử nghiệm, triệu chứng của nhóm dùng vitamin d cũng giảm đi 30%.

Trước giờ, phương pháp điều trị tiêu chuẩn bệnh chàm thường tập trung vào sử dụng các chế phẩm steroid tại chỗ và dưỡng ẩm cho da. Nhưng với những ca nặng, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc ức chế miễn dịch vốn tiềm ẩn nguy cơ gây hại và hầu hết là không phù hợp với trẻ em.

Các chuyên gia cho biết nghiên cứu mới chứng tỏ bổ sung vitamin d có thể được xem như một giải pháp thay thế an toàn hơn trong việc giảm bớt các triệu chứng khó chịu do chàm, đặc biệt là đối với trẻ em.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Study Finds)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/vitamin-d-giup-giam-trieu-chung-cham-o-tre-em-a127228.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY