Kinh tế xã hội hôm nay

Vợ chồng 9x cùng mắc bệnh ung thư ruột chỉ vì món ăn này

Ung thư thì không có khả năng lây truyền nhưng do các cặp vợ chồng thường có những thói quen sinh hoạt giống hệt nhau nên có thể cùng nhau mắc các vấn đề về sức khỏe.
Mục lục

Trong những năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhân mắc và tử vong vì ung thư đường ruột ngày càng gia tăng, điều này là do hầu hết bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. theo các bác sĩ, nếu bệnh nhân có thể sớm phòng ngừa và phát hiện ra các triệu chứng của bệnh thì hoàn toàn có thể phòng ngừa khả năng tử vong vì loại ung thư này.

Thời gian gần đây, hàng loạt trang tin tức nổi tiếng của trung quốc như sohu, aboluowang đều đồng loạt đưa tin về câu chuyện của một cặp vợ chồng 9x, tên là xiao li và dan dan, họ đang có cuộc sống vô cùng viên mãn thì bỗng nhiên phát hiện mắc bệnh ung thư đường ruột.

Vo chong 9x cung mac benh ung thu ruot chi vi mon an nay

(Hình minh hoạ).

Thời gian gần đây, hai vợ chồng này có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, họ liên tục tiêu chảy hoặc có những ngày đại tiện rất khó khăn, đầu tiên họ nghĩ do mình đã ăn phải thứ gì đó không tốt, nhưng sau đó triệu chứng ngày một trầm trọng. cặp đôi quyết định đến bệnh viện để khám và vô cùng sốc khi nhận ra cả hai đều có khối u ác tính trong ruột.

Bác sĩ cho biết đây là kiểu "ung thư hôn nhân" thường gặp.

Nói cách khác, nếu cả vợ và chồng đều mắc bệnh ung thư thì là do thói quen sinh hoạt không tốt và các yếu tố gây bệnh.

Vì sao cặp vợ chồng 9x này lại cùng mắc một loại ung thư?

Với trường hợp của cặp vợ chồng xiao li và dan dan trên. bác sĩ cho biết, vợ chồng họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột là do món ăn khoái khẩu vô cùng tai hại đó là xúc xích. xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói... đều thuộc nhóm thịt chế biến sẵn .

Thông thường món này chỉ được sử dụng như món ăn nhẹ nhưng gia đình xiao li lại coi xúc xích như một món ăn hàng ngày. trong mâm cơm, vợ chồng này thường chế biến xúc xích thành món chiên giòn, hun khói, xúc xích nướng, xúc xích xào... để thay đổi khẩu vị.

Vo chong 9x cung mac benh ung thu ruot chi vi mon an nay-Hinh-2

Trong mâm cơm, vợ chồng này thường chế biến xúc xích thành món chiên giòn, hun khói, xúc xích nướng, xúc xích xào...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xúc xích thuộc nhóm những thực phẩm đã qua chế biến. chúng chứa nhiều phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như kali sorbat, sulfur dioxide, nitrit và aspartame. lâu lâu ăn một lần thì không sao nhưng nếu ăn hàng ngày thì về lâu dài sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa , làm thay đổi môi trường trong ruột, và có thể gây táo bón, viêm ruột mãn tính, polyp ruột và khối u ác tính. loại thực phẩm này đã được who xếp vào nhóm 1 các chất chắc chắn gây ung thư cho người.

Ngoài ra, xúc xích có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, tiểu đường, hoặc các bệnh nghiêm trọng khác.

Ung thư đường ruột không phát triển âm thầm, có 3 triệu chứng cần chú ý khi đại tiện

1. Đau bụng

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư ruột, bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu ở bụng. trong quá trình khối u tăng kích thước, các mô thần kinh xung quanh bị chèn ép, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhẹ vùng bụng.

Khi bệnh tiếp tục phát triển, tình trạng đau bụng sẽ rõ ràng hơn. nếu điều này xảy ra, bạn nên tìm hiểu rõ lý do đau bụng, nếu nó liên quan đến ung thư ruột thì bạn cần được điều trị càng sớm càng tốt.

2. Có máu trong phân

Bệnh trĩ và ung thư ruột đều có triệu chứng đi ngoài lẫn máu. tuy nhiên, nếu phân lẫu máu màu đỏ tươi và kèm theo dịch nhầy, hậu môn có cảm giác đau và ngứa, phần lớn đó là bệnh trĩ. còn nếu máu màu đỏ sẫm và kèm theo thay đổi thói quen đại tiện liên tục thì đó có thể là ung thư ruột.

3. Thay đổi hình dạng phân

Khi phân bỗng dưng có màu đen hoặc màu tối, bị biến dạng thì đó có thể là do khối u xuất hiện trong đường ruột. Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột thì nên chủ động nội soi ruột đều đặn mỗi năm.

Theo Giadinh

Theo kienthuc.trithuccuocsong.vn

Link bài gốc

Lấy linkĐóng

http://kienthuc.trithuccuocsong.vn/khoe-dep/vo-chong-9x-cung-mac-benh-ung-thu-ruot-chi-vi-mon-an-nay-5527421.html

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/tin-tuc/vo-chong-9x-cung-mac-benh-ung-thu-ruot-chi-vi-mon-an-nay-1486610.html)
  • 6 món ăn thuốc từ thịt dê

    6 món ăn thuốc từ thịt dê
    Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt tình dục kém, di tinh, mộng tinh...
  • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

    7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
    Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

    Tìm hiểu Ung thư vòm họng
    Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

    Tầm soát ung thư đại trực tràng
    Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
  • Táo bón ở trẻ em ung thư

    Táo bón ở trẻ em ung thư
    Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

    Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
    Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY