Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Vợ chồng chị Dậu thời hiện đại bất lực nhìn hai đứa con bị bệnh tim, động kinh

(MangYTe) - 10 năm liền gia đình anh Minh chị Xuân được ví như cảnh vợ chồng chị Dậu thời hiện đại, bởi từng ấy thời gian gia đình anh chị được xếp vào diện nghèo bền vững” của địa phương. Đã thế anh chị lại khờ khạo, chậm chạp nên khi các con lần lượt mắc bạo bệnh, vợ chồng nghèo đành bất lực.
Mục lục

10 năm liền mang tên hộ "nghèo bền vững”

Có lẽ không ai trong xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại không biết đến hoàn cảnh éo le, khổ cực của gia đình anh Nguyễn Đình Minh (SN 1983) và chị Trần Thị Xuân (SN 1987). Gia đình này được ví như “chị Dậu” của làng khi luôn sống trong cảnh khó khăn, nghèo đói. Ngay cả thước đất để dựng căn nhà nhỏ, họ cũng không có. Do vậy, nhiều năm nay, vợ chồng anh Minh đành tá túc trong căn nhà nhỏ chưa đầy 20m2 của ông bà nội.

Trong căn nhà lụp xụp, chị Xuân đang lúi húi thổi lửa để nấu canh cho gia đình ăn. Nói là canh, nhưng chỉ là bát nước lã, đun sôi lên rồi bỏ muối kèm theo ít lá khoai, mì chính vào. Vừa thổi lửa, chị Xuân nói: “Thú thực hôm nay tôi có ra đồng bắt được nửa cân dam (cua đồng), nhưng vì con đang ốm nên phải bán đi để lấy tiền mua thuốc, thành ra bữa cơm hôm nay của gia đình chỉ là cơm trắng và bát canh bằng nước lã đun sôi”.

Bát cơm trắng chan nước canh như bát nước sôi để nguội, nhưng 3 đứa con nhỏ ăn ngon lành. Trong 3 đứa con của vợ chồng anh chị thì 2 cháu đang mang đủ chứng bệnh trong người.

Trong khi cậu con trai đầu Nguyễn Đình Khánh (10 tuổi) còi cọc, thi thoảng lên cơn động kinh thì đứa con út Nguyễn Thị Thu (4 tuổi) lại bị bệnh tim bẩm sinh. Hiện đã hơn 4 tuổi, nhưng cháu Thu còi cọc, gầy gò khi cân nặng chưa đầy 9kg.

Đứng lơ ngơ giữa sân nhà, em Khánh trông chậm chạp hơn các bạn cùng trang lứa. Chị Xuân cho hay, vì sức khỏe yếu, trí tuệ cũng chậm chạp nên Khánh 3 năm học lớp 1. Theo lời người mẹ, lúc sinh ra Khánh suýt chết ngạt khi người tím tái, khó thở.

Nhờ sự can thiệp kịp thời của bác sỹ, đứa trẻ ấy may mắn được cứu sống nhưng từ đó đến nay cháu luôn ốm yếu, suy dinh dưỡng. Không những thở khò khè, nhiều khi Khánh còn ngất bất thường, thi thoảng ngồi khóc một mình cách khó hiểu. Lo lắng cho con, nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên vợ chồng chị Xuân đành để ở nhà, không đưa đến bệnh viện thăm khám được.

Đó chưa phải là nỗi lo lớn của đôi vợ chồng này khi người con út đang bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Lúc mới sinh, bé Thu đã có những biểu hiện bất thường khi người tím tái, khó thở, chậm phát triển. Cũng như đứa con trai đầu, do nghèo đói nên vợ chồng chị Xuân không có điều kiện đưa con đi khám.

Chỉ đến khi một đoàn từ thiện về thăm khám miễn phí, chị mới mạnh dạn đưa con đi kiểm tra. Lúc này, chị mới biết con mình bị bệnh tim bẩm sinh với chẩn đoán "giãn buồng tim trái".

“Bác sỹ khuyên nên đưa con đi chữa trị sớm nhưng vì không có tiền nên vợ chồng tôi đành làm ngơ. Mới đây, thấy sức khỏe con yếu hơn, tôi mới đưa đến bệnh viện thì được chỉ định cần phải làm phẫu thuật sớm, nhưng giờ lấy đâu ra tiền…”, chị Xuân bỏ dở câu nói khi suốt 10 năm qua, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã.

Chị bảo không muốn ở lại làm hộ nghèo, nhưng vì đói khổ quá nên đành nuốt nước mắt.

Vợ chồng khờ khạo bất lực trước đàn con bạo bệnh

Anh Minh vốn là con nuôi của ông Nguyễn Đình Được (83 tuổi) và bà Trần Thị Thanh (80 tuổi). Do hiếm muộn, không có con nên vợ chồng ông Được nhận Minh làm con nuôi. Anh Minh vốn mồ côi cha mẹ, trí óc lại không thông minh nên từ nhỏ đến lớn chỉ quanh quẩn trong làng.

Sức khỏe yếu, chậm chạp nên không làm được gì, ai bảo gì thì làm nấy. Đến tuổi trưởng thành, Minh được người thân mai mối cho cô gái cùng cảnh ngộ. Chị Xuân cũng khờ khạo, chậm chạp, kém thông minh nên chấp nhận làm vợ “chàng khờ”. Họ đến với nhau theo kiểu “nồi nào úp vung nấy”.

Từ ngày lấy nhau, người vợ dù không được minh mẫn cho lắm nhưng cũng biết ra đồng bắt con cua, bắt ốc rồi đi làm cỏ thuê cho người ta. Còn anh Minh thì chủ yếu ở nhà quanh quẩn như gà mắc tóc. Do vậy, lấy nhau hơn chục năm trời nhưng đến hôm nay gia tài của họ chẳng có gì ngoài 3 đứa con đang mắc bệnh.

Hiện nay, 5 nhân khẩu của gia đình này đang tá túc trong căn phòng hơn 5m2 của ông bà nội. Thương con trai không có nhà cửa, vợ chồng ông Được đã nhường một gian nhà nhỏ trong căn nhà mình. Thành ra, căn nhà lụp xụp hiện nay là nơi tá túc của 7 thành viên.

Chỉ vào chiếc giường ọp ẹp, chị Xuân cho biết đó là nơi ngủ của cả gia đình. Chiếc giường cũ với chiếu rách nhiều chỗ càng tồi tàn hơn mỗi khi cả gia đình chị Xuân bước lên. Chị Xuân lo lắng: “Chiếc giường này đã gần sập nhưng vì không có tiền nên tôi chỉ biết đóng mấy khúc gỗ vào để ngủ tạm. Khổ nhất là mùa đông cũng không có chăn ấm cho con cái ngủ”.

Để có tiền mua thuốc cho con và nuôi sống gia đình, suốt nhiều năm qua chị Xuân chỉ trông chờ vào nghề duy nhất là bắt cua, bắt ốc ngoài đồng. Chị kể, hôm nào được nhiều thì bắt được vài cân cua đồng bán lấy tiền mua gạo, thức ăn cho con. Nhưng cũng có hôm phơi nắng cả ngày trời nhưng chị đành về tay không.

Thiếu ăn, nên các con của anh chị vốn ốm yếu lại còi cọc hơn. Không những chậm phát triển về thể chất, các em còn kém tiếp thu, chậm phát triển. Việc đứa con út bị bệnh tim, thường xuyên đau ốm càng khiến cuộc sống của anh chị vất vả, khốn đốn.

Gặp lại đứa con nhỏ sau một buổi ngoài đồng để bắt cua, chị Xuân buồn rầu: “Hơn 4 tuổi mà con tôi gầy gò, còi cọc. Giờ đã gần đến ngày phẫu thuật tim mà vợ chồng tôi vẫn chưa biết xoay xở ra sao khi đến tiền ăn hàng ngày cũng không có”.

Gia cảnh khốn khó như “chị Dậu” của gia đình chị Xuân khiến bà con hàng xóm không khỏi cảm thông. Tuy nhiên, họ cũng chỉ biết động viên chứ không giúp đỡ được gì nhiều. Do vậy, chính quyền địa phương mong muốn xã hội dang rộng cánh tay, giúp đỡ để vợ chồng anh chị có tiền chữa bệnh cho con.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3592: Chị Trần Thị Xuân.

Địa chỉ xóm 8, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Số điện thoại: 0393.271.703

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Nguyễn Phê

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/vo-chong-chi-dau-thoi-hien-dai-bat-luc-nhin-hai-dua-con-bi-benh-tim-dong-kinh-20191124154303553.htm)
 • Làm sao để vợ chồng nghiện nhau suốt đời?

  Làm sao để vợ chồng nghiện nhau suốt đời?
  Không có Lời mẹ dặn con gái trước khi về nhà chồng, nhưng nàng có những thứ quý giá hơn là cuộc đời làm dâu
 • Bí quyết hôn nhân của những đôi vợ chồng bách niên giai lão

  Bí quyết hôn nhân của những đôi vợ chồng bách niên giai lão
  Bí quyết để có được cuộc hôn nhân kéo dài suốt 8 thập kỷ của ông chính là luôn đồng ý với vợ, dù bà nói gì.
 • 200.000 người Việt Nam tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm

  200.000 người Việt Nam tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm
  Tại Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi năm, các bệnh lý về tim mạch cướp đi khoảng 200.000 người, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong tại Việt Nam.
 • Đôi vợ chồng U70 cùng nhau đạp xe vòng quanh Việt Nam

  Đôi vợ chồng U70 cùng nhau đạp xe vòng quanh Việt Nam
  Mỗi ngày mới, bất kể ngày đông hay hè, vợ chồng ông đều thức dậy lúc sáng sớm rồi cùng nhau đạp xe từ nhà ra Hồ Tây trọn một vòng. Chăm chỉ tập thể dục như vậy nên dù tuổi đã cao nhưng ông bà vẫn rất khoẻ mạnh, minh mẫn.
 • Động kinh trong quá trình mang thai

  Động kinh trong quá trình mang thai
  Trong một số trường hợp phụ nữ khi mang thai có bệnh lý thần kinh và tâm thần có thể đưa đến tình trạng bệnh nặng hơn. Vì vậy rất cần chú ý đến bệnh động kinh trong quá trình mang thai.
 • Bệnh tim và thai sản

  Bệnh tim và thai sản
  Quan điểm trước đây cho rằng, khi bạn bị bệnh tim thì không nên lấy chồng; nếu có lấy chồng, không nên mang thai; nếu có thai, không nên đẻ; nếu đẻ, không nên cho con bú...
 • Người bệnh tim mang thai, cần lưu ý gì?

  Người bệnh tim mang thai, cần lưu ý gì?
  Khi người phụ nữ có thai sẽ xuất hiện các biến đổi của tim và mạch máu. Đặc biệt với những phụ nữ có sẵn bệnh lý tim mạch, thời tiết nắng nóng mùa hè càng khiến bệnh nặng hơn làm cho thai phụ mệt mỏi,
 • Ăn để “đánh bật” bệnh tim

  Ăn để “đánh bật” bệnh tim
  Tạo lập cho mình một chế độ ăn uống tốt sẽ giúp bạn vừa có một cơ thể khỏe mạnh, vừa giữ được nhịp đập trái tim luôn đều đặn, ”bỏ” lại bệnh tật ngoài cơ thể bạn.
 • VTV lên tiếng về câu chuyện vợ chồng hát rong chương trình Điều ước thứ 7

  VTV lên tiếng về câu chuyện vợ chồng hát rong chương trình Điều ước thứ 7
  Với vai trò là tổng đạo diễn chương trình Điều ước thứ 7, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng đã có những chia sẻ độc quyền với VietNamNet xung quanh câu chuyện của cặp vợ chồng hát rong Nguyễn Như Đào Nguyễn Bá Thanh.
 • Phía sau chuyện Vợ chồng hát rong lên sân khấu Sao Mai

  Phía sau chuyện Vợ chồng hát rong lên sân khấu Sao Mai
  Những chi tiết ngoài đời thực có thể khiến các độc giả bị sốc. Câu chuyện tình xúc động đẹp như cổ tích đã lấy đi của người xem rất nhiều nước mắt có thêm những chi tiết khiến nhiều người phải suy nghĩ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY