MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Vỡ lá lách: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Lá lách vỡ mô tả một tình trạng khẩn cấp, trong đó lá lách phá vỡ phát triển ở bề mặt của nó, Lá lách, nằm ngay dưới lồng xương sườn trên bên trái
Mục lục

Định nghĩa

Lá lách vỡ mô tả một tình trạng khẩn cấp, trong đó lá lách phá vỡ phát triển ở bề mặt của nó. Lá lách, nằm ngay dưới lồng xương sườn trên bên trái, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và lọc tế bào máu từ máu cũ.

Lá lách bị vỡ là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra khi lá lách trải nghiệm một chấn thương. Với lực đủ, một đòn vào bụng - trong một rủi ro thể thao, vụ ẩu đả hoặc tai nạn xe hơi, chẳng hạn - có thể dẫn đến lá lách bị vỡ. Nếu không điều trị khẩn cấp, lá lách vỡ có thể gây chảy máu đe dọa tính mạng.

Mặc dù lá lách vỡ phải phẫu thuật khẩn cấp, những người khác với lách vỡ có thể được điều trị vài ngày chăm sóc bệnh viện.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của một lá lách vỡ bao gồm:

Đau ở phần trên bên trái của bụng.

Đau khi chạm vào phần trên bên trái của bụng.

Hoa mắt.

Lẫn lộn.

Đến gặp bác sĩ khi

Lá lách bị vỡ là một cấp cứu y tế. Nếu có đau bụng trên bên trái hoặc các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy chảy máu - như hoa mắt, rối loạn mắt mờ hay ngất xỉu sau khi bị thương, tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nguyên nhân

Lá lách có thể bị vỡ do:

Tổn thương ở phía bên trái của cơ thể. Lá lách vỡ thường gây ra bởi một đòn vào bụng trên bên trái hoặc thấp hơn ngực trái, chẳng hạn như rủi ro có thể xảy ra trong thể thao, fistfights và tai nạn xe hơi. Lá lách bị thương có thể vỡ ngay sau khi chấn thương bụng hay, trong một số trường hợp, ngày hoặc thậm chí cả tuần sau khi chấn thương.

Lá lách mở rộng. Lách có thể trở thành mở rộng lớn khi các tế bào máu tích tụ trong lá lách. Một lá lách mở rộng có thể được gây ra bởi các vấn đề cơ bản khác nhau, như bạch cầu đơn nhân và các nhiễm trùng khác, bệnh gan và ung thư máu.

Các biến chứng

Lá lách vỡ có thể gây chảy máu vào ổ bụng đe dọa tính mạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán lá lách vỡ bao gồm:

Kiểm tra lâm sàng. Bác sĩ sử dụng hai bàn tay áp lực lên bụng để xác định kích thước của lá lách và bất kỳ điểm đau bụng.

Dịch từ bụng. Bác sĩ có thể sử dụng một cây kim để dẫn một mẫu chất lỏng từ bụng. Nếu mẫu cho thấy máu trong bụng, có thể được điều trị.

Hình ảnh thử nghiệm của bụng. Nếu chẩn đoán không rõ ràng, bác sĩ có thể khuyên nên dùng máy vi tính cắt lớp bụng (CT scan) hay chụp ảnh thử nghiệm để xác định hoặc loại trừ các nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cho lá lách bị vỡ sẽ phụ thuộc vào tình hình. Một số trường hợp là trường hợp khẩn cấp đòi hỏi phải phẫu thuật ngay lập tức. Trong tình huống khác, lá lách vỡ có thể hàn gắn phần còn lại với thời gian.

Nhập viện trong khi lá lách lành

Nhiều chấn thương nhỏ lá lách vỡ có kích thước vừa phải có thể chữa lành mà không cần phẫu thuật. Có khả năng ở lại bệnh viện trong khi các bác sĩ quan sát tình trạng và cung cấp chăm sóc không phẫu thuật, chẳng hạn như truyền máu, nếu cần thiết.

Bác sĩ có thể khuyên nên định kỳ CT quét để đảm bảo rằng lá lách đã được chữa lành.

Phẫu thuật để sửa chữa hoặc loại bỏ lá lách

Phẫu thuật cho lá lách vỡ có thể bao gồm:

Phẫu thuật để sửa chữa lá lách. Bác sĩ phẫu thuật có thể sửa chữa vỡ lá lách với chỉ khâu.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần lá lách. Nếu lá lách vỡ trong một cách, có thể loại bỏ một phần của lá lách, bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện một thủ tục gọi là tổng phụ cắt lách một phần. Một phần của lá lách bị loại bỏ và khâu vết thương được sử dụng để đóng vết thương.

Phẫu thuật cắt bỏ lá lách. Cắt lách là một thủ tục để loại bỏ toàn bộ lá lách. Mặc dù không cần lá lách tồn tại, không có lá lách tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng. Bác sĩ có thể đề nghị cách để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Phẫu thuật để sửa chữa hoặc loại bỏ lá lách thường được thực hiện thông qua một số vết rạch nhỏ ở bụng trong một thủ tục gọi là phẫu thuật nội soi. Công cụ đặc biệt trong phẫu thuật và ống kính máy ảnh với ánh sáng được chèn vào thông qua các vết mổ. Máy ảnh sẽ gửi hình ảnh cho một màn hình, trong đó bác sĩ phẫu thuật hướng dẫn các công cụ phẫu thuật. Trong tình huống nhất định, các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một đường rạch lớn để truy cập vào lá lách.

Phòng chống

Nếu đã được chẩn đoán với lá lách mở rộng, hãy hỏi bác sĩ nên tránh các hoạt động có thể gây ra lá lách bị vỡ. Ví dụ, những người có bạch cầu đơn nhân - nhiễm virus có thể gây ra một lá lách mở rộng - có thể được yêu cầu tránh những môn thể thao và các hoạt động khác làm tăng nguy cơ chấn thương bụng trong vài tuần.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/vatly/vo-la-lach/)
Từ khóa: vỡ lá lách
 • Sau khi té đập đầu, dấu hiệu nào cần đi viện?

  Sau khi té đập đầu, dấu hiệu nào cần đi viện?
  Cháu tôi vừa bị té xe, bị đập đầu xuống đường nhưng có đội nón bảo hiểm nên không sao. Tuy nhiên, cháu bị choáng váng mất một lúc. Cháu đã về nhà rồi nhưng chúng tôi lo lắng không biết bên trong đầu nó có tổn thương gì không. Có nhất thiết phải đi bệnh viện luôn không? Mong Mangyte giải đáp sớm! Tôi cảm ơn rất nhiều! (Thanh Nhã - cononxanh…@gmail.com)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?

  Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?
  Tôi bị bệnh sán lá gan đã lâu. Lúc trước có điều trị nhưng không hết. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi bây giờ nên điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất và chất lượng nhất? Tôi dự định 4 tháng nữa sẽ chuyển về Phú Yên sinh sống, nếu đi TPHCM thường xuyên thì xa quá. Vậy nếu về quê thì tôi nên đến BV nào? Xin cảm ơn Mangyte! (Việt Huy - TPHCM)
 • Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?

  Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?
  Bác sĩ trên mangyte ơi, Cho em hỏi, em có người nhà mắc bệnh lao đang được điều trị tại Trạm y tế Phường Long Hưng - Thị Xã Tân Châu, An Giang và đang điều trị đến tuần thứ tư. Bác sĩ điều trị chích thuốc vào mỗi sáng 7h30 nhưng chủ nhật thì nghỉ không chch. Vậy cho em hỏi như thế có đúng không? Em xin cảm ơn.
 • Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?

  Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?
  Em có hộ khẩu thường trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện nay đang tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và đang theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã 3 năm.
 • Nghi ngờ triệu chứng đột quỵ, khám ở đâu nhanh nhất?

  Nghi ngờ triệu chứng đột quỵ, khám ở đâu nhanh nhất?
  Tự nhiên mẹ tôi có dấu hiệu bị tê nửa bên người. Do tiền sử bà có bệnh huyết áp, tim mạch, gia đình muốn đưa bà đi tầm soát, đề phòng bệnh đột quỵ. Nhờ mangyte.vn tư vấn bệnh viện tốt, khám nhanh (vì bà cao huyết áp và bệnh tim, rất hay mệt khi chờ đợi lâu ở chỗ đông người). Chân thành cảm ơn. (Lê Thanh Phúc, Q.1, TPHCM).
 • Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?

  Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?
  Tôi có bé trai mới sinh được 1 tuần bị chân khoèo hai chân. Tôi ở Cần Thơ vậy nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị tốt nhất cho bé? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Song - Cần Thơ)
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch

  Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Mách mẹ bài thuốc Đông y phòng và điều trị bệnh sởi hiệu quả

  Mách mẹ bài thuốc Đông y phòng và điều trị bệnh sởi hiệu quả
  Để sử dụng đúng và có hiệu quả các loại dược liệu, các Bác sĩ viện Y học cổ truyền Trung ương, xin đưa ra hướng dẫn phòng và điều trị bệnh sởi, bằng Y học cổ truyền như sau:
 • Hỗ trợ điều trị viêm tai giữa mạn tính

  Hỗ trợ điều trị viêm tai giữa mạn tính
  Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng tổn thương lớp niêm mạc của các bộ phận trong tai giữa gây chảy mủ tai dẫn đến nghe kém. Bệnh xảy ra sau những đợt viêm tai giữa cấp không được điều trị đúng cách. Người bệnh cần được khám chuyên khoa và tuân thủ đúng chỉ định điều trị của thầy thuốc. Bên cạnh đó có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y hỗ trợ và dự phòng tái phát như sau:
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY