MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Vỡ lá lách: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Lá lách vỡ mô tả một tình trạng khẩn cấp, trong đó lá lách phá vỡ phát triển ở bề mặt của nó, Lá lách, nằm ngay dưới lồng xương sườn trên bên trái
Mục lục

Định nghĩa

Lá lách vỡ mô tả một tình trạng khẩn cấp, trong đó lá lách phá vỡ phát triển ở bề mặt của nó. Lá lách, nằm ngay dưới lồng xương sườn trên bên trái, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và lọc tế bào máu từ máu cũ.

Lá lách bị vỡ là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra khi lá lách trải nghiệm một chấn thương. Với lực đủ, một đòn vào bụng - trong một rủi ro thể thao, vụ ẩu đả hoặc T*i n*n xe hơi, chẳng hạn - có thể dẫn đến lá lách bị vỡ. Nếu không điều trị khẩn cấp, lá lách vỡ có thể gây chảy máu đe dọa tính mạng.

Mặc dù lá lách vỡ phải phẫu thuật khẩn cấp, những người khác với lách vỡ có thể được điều trị vài ngày chăm sóc bệnh viện.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của một lá lách vỡ bao gồm:

Đau ở phần trên bên trái của bụng.

Đau khi chạm vào phần trên bên trái của bụng.

Hoa mắt.

Lẫn lộn.

Đến gặp bác sĩ khi

Lá lách bị vỡ là một cấp cứu y tế. Nếu có đau bụng trên bên trái hoặc các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy chảy máu - như hoa mắt, rối loạn mắt mờ hay ngất xỉu sau khi bị thương, tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nguyên nhân

Lá lách có thể bị vỡ do:

Tổn thương ở phía bên trái của cơ thể. Lá lách vỡ thường gây ra bởi một đòn vào bụng trên bên trái hoặc thấp hơn ngực trái, chẳng hạn như rủi ro có thể xảy ra trong thể thao, fistfights và T*i n*n xe hơi. Lá lách bị thương có thể vỡ ngay sau khi chấn thương bụng hay, trong một số trường hợp, ngày hoặc thậm chí cả tuần sau khi chấn thương.

Lá lách mở rộng. Lách có thể trở thành mở rộng lớn khi các tế bào máu tích tụ trong lá lách. Một lá lách mở rộng có thể được gây ra bởi các vấn đề cơ bản khác nhau, như bạch cầu đơn nhân và các nhiễm trùng khác, bệnh gan và ung thư máu.

Các biến chứng

Lá lách vỡ có thể gây chảy máu vào ổ bụng đe dọa tính mạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán lá lách vỡ bao gồm:

Kiểm tra lâm sàng. Bác sĩ sử dụng hai bàn tay áp lực lên bụng để xác định kích thước của lá lách và bất kỳ điểm đau bụng.

Dịch từ bụng. Bác sĩ có thể sử dụng một cây kim để dẫn một mẫu chất lỏng từ bụng. Nếu mẫu cho thấy máu trong bụng, có thể được điều trị.

Hình ảnh thử nghiệm của bụng. Nếu chẩn đoán không rõ ràng, bác sĩ có thể khuyên nên dùng máy vi tính cắt lớp bụng (CT scan) hay chụp ảnh thử nghiệm để xác định hoặc loại trừ các nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Điều trị cho lá lách bị vỡ sẽ phụ thuộc vào tình hình. Một số trường hợp là trường hợp khẩn cấp đòi hỏi phải phẫu thuật ngay lập tức. Trong tình huống khác, lá lách vỡ có thể hàn gắn phần còn lại với thời gian.

Nhập viện trong khi lá lách lành

Nhiều chấn thương nhỏ lá lách vỡ có kích thước vừa phải có thể chữa lành mà không cần phẫu thuật. Có khả năng ở lại bệnh viện trong khi các bác sĩ quan sát tình trạng và cung cấp chăm sóc không phẫu thuật, chẳng hạn như truyền máu, nếu cần thiết.

Bác sĩ có thể khuyên nên định kỳ CT quét để đảm bảo rằng lá lách đã được chữa lành.

Phẫu thuật để sửa chữa hoặc loại bỏ lá lách

Phẫu thuật cho lá lách vỡ có thể bao gồm:

Phẫu thuật để sửa chữa lá lách. Bác sĩ phẫu thuật có thể sửa chữa vỡ lá lách với chỉ khâu.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần lá lách. Nếu lá lách vỡ trong một cách, có thể loại bỏ một phần của lá lách, bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện một thủ tục gọi là tổng phụ cắt lách một phần. Một phần của lá lách bị loại bỏ và khâu vết thương được sử dụng để đóng vết thương.

Phẫu thuật cắt bỏ lá lách. Cắt lách là một thủ tục để loại bỏ toàn bộ lá lách. Mặc dù không cần lá lách tồn tại, không có lá lách tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng. Bác sĩ có thể đề nghị cách để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Phẫu thuật để sửa chữa hoặc loại bỏ lá lách thường được thực hiện thông qua một số vết rạch nhỏ ở bụng trong một thủ tục gọi là phẫu thuật nội soi. Công cụ đặc biệt trong phẫu thuật và ống kính máy ảnh với ánh sáng được chèn vào thông qua các vết mổ. Máy ảnh sẽ gửi hình ảnh cho một màn hình, trong đó bác sĩ phẫu thuật hướng dẫn các công cụ phẫu thuật. Trong tình huống nhất định, các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một đường rạch lớn để truy cập vào lá lách.

Phòng chống

Nếu đã được chẩn đoán với lá lách mở rộng, hãy hỏi bác sĩ nên tránh các hoạt động có thể gây ra lá lách bị vỡ. Ví dụ, những người có bạch cầu đơn nhân - nhiễm virus có thể gây ra một lá lách mở rộng - có thể được yêu cầu tránh những môn thể thao và các hoạt động khác làm tăng nguy cơ chấn thương bụng trong vài tuần.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/vatly/vo-la-lach/)
Từ khóa: vỡ lá lách

Tin cùng nội dung

 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
  Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY