Khoa học hôm nay

Võ trạng nguyên nổi tiếng lịch sử Việt

Mạc Đăng Dung là một trong những vị vua gây tranh cãi trong lịch sử. Xuất thân nghèo khổ, bằng võ nghệ cao cường, ông từng bước trở thành trọng thần, rồi lập ra triều đại mới.
Mục lục

Mạc Đăng Dung sinh ngày 23/11 năm Quý Mão, tức ngày 22/12/1483. Ông là người làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương (nay là huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng).

Theo các nguồn sử liệu, mạc đăng dung chính là dòng dõi của trạng nguyên mạc đĩnh chi thời trần và trạng nguyên mạc hiển tích thời nhà lý.

Từ trạng nguyên võ thành thái tổ của nhà mạc

Mạc đăng dung hồi trẻ nổi tiếng là người có sức khỏe. nhà nghèo, ông làm nghề đánh cá. khi lê uy mục tổ chức thi tuyển dũng sĩ, mạc đăng dung đã tham dự và trúng đô lực sĩ (còn được gọi là võ trạng nguyên), được vào đội quân túc vệ cầm dù theo vua. đây chính là mốc mở đầu cho con đường công danh của ông.

Trong hàng ngũ võ quan nhà lê, mạc đăng dung tỏ ra là người thật thà, ngay thẳng. nhờ có công “đánh nam dẹp bắc”, ông từng bước được thăng nhiều chức vụ quan trọng. quyền lực của mạc đăng dung rất lớn, kiểm soát toàn bộ triều đình. đại việt thông sử của lê quý đôn viết rằng: "công danh ngày càng thịnh, triều đình ai cũng phục".

Vo trang nguyen noi tieng lich su Viet

Cây đại đao nổi tiếng của Mạc Đăng Dung hiện được lưu giữ trong thái miếu ở Nam Định.

Năm 1524, mạc đăng dung nắm chức bình chương quân quốc trọng sự, thái phó, tước nhân quốc công. tháng 6/1527, mạc đăng dung ép lê cung hoàng nhường ngôi. theo lê quý đôn, “lúc này thần dân phần nhiều xu hướng về đăng dung, đều ra đón về kinh đô”.

Ông lên làm vua từ ngày 15/6/1527 âm lịch đến hết năm 1529 với niên hiệu Minh Đức. Sau đó, ông nhường ngôi cho con là Mạc Đăng Doanh (Mạc Thái Tông), rồi lui về làm thái thượng hoàng.

Số phận của cây Định Nam đao hơn 30 kg

Sinh thời, mạc đăng dung nổi tiếng là dũng tướng trên sa trường. đến nay, nhiều giai thoại còn được lưu truyền về khả năng đánh trận của ông, trong đó có câu chuyện về cây định nam đao nặng hơn 30 kg của vị vua này.

Theo các nhà sử học, đây chính là một trong hai cây đao của đấng quân vương từng sử dụng ở châu Á còn tồn tại đến ngày nay. Cây đao còn lại của hoàng đế Triệu Khuông Dẫn - người lập ra nhà Tống, vốn cũng xuất thân từ một dũng tướng trên chiến trường.

Tương truyền, trước khi làm quan, mạc đăng dung đi qua một lò rèn. người thợ chính thấy tướng mạo ông đặc biệt, đoán rằng sau này sẽ làm nên nghiệp lớn. chính vì vậy, ông bèn đúc thanh đao tặng đăng dung và nói: "cơ nghiệp sẽ dựng nên từ đây, cây đao này chỉ dành cho người có duyên, dùng nó sẽ làm nên sự lớn".

Điều này về sau đã trở thành hiện thực, mạc đăng dung thi đỗ võ trạng nguyên, lập nhiều chiến công trên chiến trường, khai lập ra triều mạc.

Nhưng, cũng giống như số phận của nhà mạc, ra đời trong bối cảnh lịch sử đầy biến động, cây định nam đao của mạc đăng dung cũng có số phận hết sức kỳ bí.

Sau này, khi nhà mạc thất thủ năm 1592, con cháu mạc đăng dung mang theo bảo đao, lui về đất kiến lao, thiên trường (nam định ngày nay), đổi sang họ phạm để ẩn thân. thanh đao vẫn là bảo vật, được thờ cúng. cùng với thời gian, thanh đao bị thất lạc, phải tới năm 1938 mới tìm lại được.

Hiện nay, dù đã rỉ sét, thanh đao vẫn nặng hơn 25 kg, dài 2,55 m (cán dài 1,6 m, lưỡi dài 0,95 m). Theo các nhà khoa học ước tính, khi còn mới, nó phải nặng hơn 30 kg.

Theo Zingnews

Theo kienthuc.trithuccuocsong.vn

Link bài gốc

Lấy linkĐóng

http://kienthuc.trithuccuocsong.vn/kho-tri-thuc/vo-trang-nguyen-noi-tieng-lich-su-viet-5526323.html

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/ta-tay/vo-trang-nguyen-noi-tieng-lich-su-viet-1486036.html)
1  ... Tiếp » 

Hiệu ứng đá mèo rất dễ gây tai họa, đáng tiếc là mới chỉ có 1% trong chúng ta biết cách tránh, 99% còn lại đều từng mắc phải

Hiệu ứng đá mèo rất dễ gây tai họa, đáng tiếc là mới chỉ có 1% trong chúng ta biết cách tránh, 99% còn lại đều từng mắc phải
Tờ báo tiếng Anh có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc) đánh giá thế và lực của Việt Nam tăng lên rất nhiều trong thập kỷ qua, trở thành “ngôi sao đang lên của châu Á”, đã đạt mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng kể cả giữa đại dịch toàn cầu.

Tào Tháo đem quân đánh Đông Ngô, Tôn Quyền viết 1 lá thư vỏn vẹn 16 chữ, Tào Tháo vừa đọc xong lập tức cho rút quân

Suốt 20 năm tuyển dụng nhân tài, đây là câu trả lời ấn tượng nhất mà tôi nhớ như in khi hỏi ứng viên rằng Hãy giới thiệu về bản thân bạn

Chùm ảnh ngôi trường Barron Trump theo học sau khi rời Nhà Trắng: Chương trình dạy đỉnh cao, học phí xứng tầm con nhà tỷ phú

Vị Chủ tịch rời bỏ cuộc sống xa hoa nơi Hollywood để lặn lội tới bãi rác cứu người: Nguyện bán hết biệt thự, siêu xe và du thuyền để đổi lấy một nụ cười trẻ thơ

Thấy con gái ngày càng có nét lai Tây, người đàn ông quyết định xét nghiệm ADN nhưng không ngờ phơi bày bí mật hàng chục năm của mẹ vợ

Hướng dẫn lau dọn ban thờ đúng cách để hút tài lộc ngày Rằm tháng Chạp

Người Việt thường làm gì trong ngày Rằm tháng Chạp?

6 loại thực phẩm thường xuyên rút túi tiền của người thông minh: Ăn càng nhiều càng bổ dưỡng, cơ thể khỏe, tinh thần vui vẻ

King Coffee đồng hành cùng chương trình “Xuân Yêu Thương, Tết Nghĩa Tình”

Lãi cả năm của FPT Telecom đạt kỷ lục 1.664 tỷ đồng

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY