Khoa học hôm nay

Vòng tròn bí ẩn xuất hiện ở Nam cực

Các nhà khoa học tham gia chuyến bay thám không định kỳ phía trên khu vực Đông Nam cực đã phát hiện một cấu trúc giống hình vòng tròn bí ẩn ở vùng băng đá thường bằng phẳng và không có tì vết đặc biệt.
Mục lục
Vòng tròn bí ẩn xuất hiện ở Nam cực
Hình chụp từ trên máy bay vòng tròn bí ẩn trên băng ở Đông Nam cực. Ảnh: Daily Mail

Những gì nhóm nghiên cứu quan sát được dường như là hàng loạt "núi băng" đứtgãy, bị một vết sẹo hình tròn, rộng chừng 2 km bao bọc bên ngoài. Xung quanh đólà một vài vết sẹo hình tròn nhỏ hơn trên băng.

Các chuyên gia sau đó đã tìm lại được 2 nghiên cứu riêng rẽ thông báo rằng, mộtthiên thạch đã rơi xuống khu vực vào năm 2004. Trong đó, một nghiên cứu ghi nhậnviệc phát hiện hàng loạt âm thanh có tần số thấp, dưới ngưỡng con người nghethấy (20 Hz) vào ngày 2/9/2004. 6 máy dò khắp thế giới đã khám phá ra thứ âmthanh tần số thấp này từ một thiên thạch phát nổ, cho phép các nhà khoa học chỉra vị trí của nó đâu đó phía trên vùng Đông Nam cực.

Trong một nghiên cứu riêng rẽ, các nhà khoa học tại trạm davis, căn cứ thườngtrực của australia ngoài khơi bờ biển đông nam cực thông báo đã nhìn thấy mộtvệt bụi ở cao trong bầu khí quyển quanh thời điểm trên. họ phỏng đoán, vật thểđang rơi xuống sẽ hạ cánh xuống thềm băng.

Các phát hiện trên ám chỉ, một thiên thạch có kích cỡ bằng một ngôi nhà vớichiều rộng khoảng 7 - 10 mét và nặng tầm 600 - 1.000 tấn, đã vỡ vụn trong bầukhí quyển phía trên Nam cực. Khi phát nổ trên bầu trời, thiên thạch đang dichuyển với vận tốc 46.800 km/h và tạo ra sức công phá tương đương 12.000 tấnthuốc nổ TNT.

Các mảnh vụn do vụ nổ tạo ra sau đó đã rơi xuống Trái Đất, đâm sầm xuống vùngbăng ở Đông Nam cực. Các nhà nghiên cứu hiện đang cân nhắc khoan xuống lớp băngphía dưới hố va chạm để xem liệu họ có thể biết thêm điều gì về thủ phạm gây ranó hay không.

Chuyên gia địa vật lý, tiến sĩ Graeme Eagles giải thích: "Nếu thiên thạch vỡnát trước khi đâm xuống thềm băng, thì có lẽ một số mảnh vỡ của nó không đủ nănglượng xuyên qua thềm băng và có thể nằm bên trên nó. Chúng tôi có thể tìm thấybằng chứng về một lớp bụi trên băng, quanh hố va chạm và dưới lớp tuyết tích tụ10 năm qua. Tôi nghĩ, nó rất đáng để chúng tôi nghiên cứu".

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/vong-tron-bi-an-xuat-hien-o-nam-cuc-216440.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vong-tron-bi-an-xuat-hien-o-nam-cuc/20201220110455728)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY