Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Vụ AVG: Thẩm định viên đã bán trời không văn tự

Không xem tài liệu nhưng thẩm định viên đã ký vào văn bản định giá AVG lên đến hơn 16.500 tỉ đồng.
Mục lục

Liên quan trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, bị cáo Hoàng Duy Quang (thẩm định viên của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Thẩm định giá AMAX) bị cáo buộc là người tham gia ký Báo cáo xác định giá trị Doanh nghiệp AVG, ký Chứng thư thẩm định giá AVG không đúng với giá trị thực tế để cung cấp cho MobiFone làm căn cứ đàm phán mua 95% cổ phần AVG gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Nói về căn cứ để ký vào văn bản định giá AVG lên đến hơn 16.500 tỉ đồng, bị cáo Quang trả lời vòng vo rồi kết luận: “Dựa vào báo cáo của anh em trong công ty làm thì bị cáo ký. Do non kém về chuyên môn nghiệp vụ, bị cáo không xem tài liệu nhưng vẫn ký”.

Theo bị cáo Quang, bị cáo không có kinh nghiệm định giá doanh nghiệp, và nhận thức sai phạm của bản thân như cáo trạng truy tố. Bị cáo Quang cũng thừa nhận, khi xem lại hồ sơ do MobiFone cung cấp, bị cáo thấy việc định giá như vậy là hơi cao. Tuy nhiên, khi ký thì được hưởng thêm 5% giá trị hợp đồng nên bị cáo đã ký “để có thêm một ít tiền mua sữa cho con”.

Trước câu trả lời của bị cáo, Thẩm phán Trương Việt Toàn nói: “Không xem mà vẫn ký tới hơn 16.000 tỉ đồng, như vậy là “bán trời không văn tự””.

Theo cáo trạng, kết quả định giá - AMAX xác định giá trị AVG tại thời điểm ngày 31.3.2015 theo 2 phương pháp. Cụ thể, phương pháp tài sản là 16.565 tỉ đồng và phương pháp thu nhập là 17.184 tỉ đồng.

Tuy nhiên, về mặt tài chính của AVG, theo báo cáo kiểm toán của Công ty kiểm toán KPMG, ý kiến rà soát của Công ty kiểm toán E&Y và ý kiến đánh giá của VCBS thì đến hết năm 2014, AVG vẫn đang lỗ kế hoạch trên 300 tỉ đồng. Tại thời điểm ngày 31.3.2015, giá trị tài sản là 3.334 tỉ đồng (loại trừ phần ghi lợi nhuận từ Công ty An Viên B.P là 2.943,5 tỉ đồng và một số khoản mục khác); tổng nợ phải trả là 1.334 tỉ đồng; giá trị tài sản ròng là 1.970 tỉ đồng.

Trong vụ việc này, Mobifone đã thanh toán cho AMAX số tiền 440 triệu đồng tiền thẩm định theo hợp đồng và bị cáo Quang đã được hưởng lợi 60 triệu đồng tiền hoa hồng, nộp thuế thu nhập cá nhân 6 triệu đồng, còn lại 54 triệu đồng Quang sử dụng cá nhân. Theo đề nghị của Hoàng Duy Quang, gia đình đã nộp 54 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của CQĐT.

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai báo trước tòa - Ảnh: TTXVN

Cầm đầu hay đứng đầu?

Cơ quan tố tụng cáo buộc nguyên Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son chỉ đạo quyết liệt MobiFone phải mua AVG trong năm 2015 nhằm tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ công tác. Với thẩm quyền là Bộ trưởng, ông Son có vai trò chỉ đạo xuyên suốt từ khi giới thiệu mua bán cho đến khi thanh toán.

Về cáo buộc chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện dự án, Nguyễn Bắc Son nói không có bút phê nào buộc MobiFone phải hoàn thiện dự án trong năm 2015. Đặc biệt, nguyên Bộ trưởng khẳng định trong vụ án này không ai là chủ mưu. Khi MobiFone đề xuất thì Bộ TT-TT xem xét đồng ý căn cứ nội dung trình lên.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu, không thừa nhận vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo MobiFone mua cổ phần AVG. Tuy nhiên, những lời khai tại tòa của bị cáo có sự bất nhất so với lời khai tại giai đoạn điều tra; và một lần nữa lý do “sức khỏe yếu, tinh thần không tốt” lại được người từng điều hành Bộ TT-TT đưa ra.

Các đơn vị xin giảm nhẹ cho các bị cáo

Tại phiên tòa chiều 17.12, đại diện MobiFone mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo nguyên là lãnh đạo, thành viên HĐTV MobiFone bởi họ đều là người có đóng góp lâu năm cho sự hình thành và phát triển của MobiFone.

Về phía Bộ TT-TT, Phó chánh thanh tra Bộ TT-TT cho biết theo sự phân công nhiệm vụ của Bộ trưởng và các Thứ trưởng, Bộ trưởng Son trực tiếp chỉ đạo công việc chung, vấn đề chiến lược, quy hoạch đề án trình cơ quan Nhà nước, trực tiếp phụ trách việc liên quan đến hợp tác quốc tế, thanh tra. Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phụ trách báo chí, xuất bản, thông tin đối ngoai, thông tin cơ sở…; nhưng không phụ trách MobiFone và Vụ quản lý doanh nghiệp.

Đại diện Bộ TT-TT cũng mong HĐXX đánh giá đúng người đúng tội, việc các bị cáo phạm tội không có nghĩa là phủ nhận toàn bộ những thành tích trong công tác, bởi họ đã đóng góp nhiều công sức sự phát triển của ngành. Đại diện AVG cũng mong HĐXX có chính sách khoan hồng đối với bị cáo Phạm Nhật Vũ bởi bị cáo Vũ luôn có nhiều công tác đóng góp cho an sinh xã hội…

Nhã Thanh

Nguyễn Bắc Son - Sáng phản cung, chiều bất ngờ nhận tội

Nguyễn Bắc Son phản cung: Khai nhận 3 triệu USD do tinh thần hoảng loạn

Vụ án AVG: Giá trị thực của AVG khác xa sổ sách

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/phap-luat-c-70/vu-avg-tham-dinh-vien-da-ban-troi-khong-van-tu-127845.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY