MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Vụ cháy bên trong Quốc Tử Giám triều Nguyễn đã gây thiệt hại ra sao?

(Tổ Quốc) - Ngày 18/8, Sở VHTT Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã có báo cáo về vụ cháy xảy ra tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế. Báo cáo được gửi cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ VHTTDL.
Mục lục

Theo báo cáo, vào lúc 14h, ngày 17/8/2022, tại dãy trưng bày cuộc kháng chiến chống pháp tại thừa thiên huế (1930-1954) của bảo tàng lịch sử thừa thiên huế (đơn vị có trụ sở đóng tại địa chỉ số 1 đường 23 tháng 8, phường đông ba, tp huế) đã xảy ra hỏa hoạn, đến 15h30 ngọn lửa cơ bản được khống chế.

Ngay khi phát hiện vụ việc, ban giám đốc bảo tàng lịch sử thừa thiên huế đã huy động toàn bộ lực lượng tại chỗ tham gia công tác chữa cháy. đồng thời, kịp thời báo cáo lực lượng công an pccc của tỉnh thừa thiên huế huy động lực lượng và phương tiện đến hiện trường thực hiện chữa cháy và tham gia vận chuyển hiện vật về các kho bảo quản.

Vụ cháy bên trong Quốc Tử Giám triều Nguyễn đã gây thiệt hại ra sao? - Ảnh 1.

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại dãy trưng bày cuộc kháng chiến chống pháp tại thừa thiên huế (1930-1954) của bảo tàng lịch sử thừa thiên huế

Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Cơ quan cảnh sát điều tra đã phối hợp với lực lượng PCCC và cán bộ Bảo tàng tiến hành kiểm kê hiện vật tại danh mục tư liệu hiện vật được trưng bày tại dãy nhà trưng bày chống Pháp (có 180 hiện vật có tên trong danh mục). Sau khi kiểm đếm, chụp ảnh thì có 163 hiện vật được đưa ra khỏi đám cháy, đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo, đối với 17 hiện vật chưa di chuyển ra được thì theo quan sát bằng mắt thường sau khi ngọn lửa đã được khống chế thì các hiện vật này không bị ảnh hưởng. Các hiện vật được chuyển về kho đảm bảo theo quy định, được thực hiện công tác kiểm kê, bảo quản, lưu trữ an toàn.

Về cơ sở vật chất, vụ cháy làm sập khoảng 1/4 mái nhà của dãy trưng bày (mái nhà làm bằng ngói liệt, kết cấu gỗ rất dễ bắt lửa).

Sau khi hỏa hoạn được khống chế và làm nguội, các lực lượng chức năng tiến hành bảo vệ hiện trường và đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Hiện tại, ban giám đốc sở vhtt thừa thiên huế đã yêu cầu lãnh đạo bảo tàng lịch sử thừa thiên huế tập trung phối hợp với cơ quan an ninh điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn. tăng cường công tác bảo quản, đảm bảo an toàn về người, tài sản, hiện vật bảo tàng.

Vụ cháy bên trong Quốc Tử Giám triều Nguyễn đã gây thiệt hại ra sao? - Ảnh 2.

Vụ cháy làm sập khoảng 1/4 mái nhà của dãy trưng bày.

Sở vhtt cũng đã yêu cầu các phòng, đơn vị sự nghiệp trực thuộc tăng cường công tác phòng chống cháy nổ tại cơ quan, đơn vị; sẵn sàng cử lực lượng hỗ trợ bảo tàng lịch sử thừa thiên huế thực hiện công tác khắc phục sau khi hiện trường vụ vụ hỏa hoạn được bàn giao.

Được biết, trụ sở của bảo tàng lịch sử tỉnh thừa thiên huế hiện nằm trong khuôn viên của di tích quốc tử giám. đây là di tích trường đại học duy nhất thời nguyễn còn tồn tại ở việt nam và là một di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cao. di tích quốc tử giám cùng với hệ thống di tích cung đình triều nguyễn đã được ghi tên vào danh mục di sản thế giới của unesco vào năm 1993. trung tâm bảo tồn di tích huế đã có kế hoạch trùng tu di tích này, nhưng chưa kịp thực hiện thì xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Tuy chưa gây ra thiệt hại lớn, nhưng vụ cháy xảy ra bên trong di tích quốc tử giám triều nguyễn ở huế cũng khiến nhiều nhà nghiên cứu văn hóa huế cho rằng, cần xem lại công tác bảo vệ di tích, công trình kiến trúc gỗ nhiều nơi nói chung và bên trong kinh thành huế nói riêng trước các vụ hỏa hoạn.

Lê Chung

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/vu-chay-ben-trong-quoc-tu-giam-trieu-nguyen-da-gay-thiet-hai-ra-sao-20220818155616897.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY